Hoàng Sa Nguyễn Quốc Trị

Thơ
ĐT nhà 703-680-9280


Cuộc T́nh Sóng Xô

Lời dẩn nhập cũa một bài thơ tuyệt t́nh:Trên thế-gian tự cổ chí kim mối t́nh tuyệt-vọng nào cũng rất đẹp, cũng đớn đau tuyệt cùng.
Đối với tôi nhất là khi hai nhân vật luyến ái đó, b́nh thường hay thật khác thường như: nàng là Ma nữ hiện làm người, Nữ nhân ngư trong thần thoại v.v.. ; c̣n chàng trai là một trang hồ-hải trong kho tàng các chuyện phiêu lưu cổ tích, hay là những chàng lính thủy thời nay. Bối cảnh phải nào là biền cả, trăng nước, thuyền bè ... Mối t́nh cũa những nhân vật này, cũa những bối cảnh này tự nó phát ra những huyền hoặc lạ lùng, những đắm mê khác thường.
Sau đây tôi xin kể một câu chuyện t́nh vừa liêu trai vừa lăng mạn mà tôi đă đọc, có lẽ từ hồi c̣n học ở lớp Nhất (5th Grade bây giờ). Câu chuyện được tóm lược theo trí nhớ cũng lăng mạn cũa tôi.
“Một nho sinh con nhà phú hộ sống ở một nơi ven vùng duyên hải. Thư pḥng của chàng quư tử nằm biệt lập, nh́n ra phía biển. Con người tư phong thanh nhả lại sính về thi phú, đêm đêm sau giờ dùi mài kinh sử đễ kịp về Trường an ứng thí, chàng thường hay thức khuya ngâm thơ vịnh nguyệt. Có đêm chàng thức đến canh hai canh ba đễ một ḿnh ra đứng bên bờ sóng bạc mặc cho hồn trai bay bổng tận phương xa.
Một đêm nọ, sau canh hai ngoài trời ánh trăng non vàng vuột mờ ăo, sau giờ học chàng cũng thă hồn phiêu du như mọi đêm; bỗng chàng nghe, ngoài tiếng ầm ́ cũa sóng biển có tiếng hát văng vẳng vọng lại, huyền hoặc và quyến rủ lạ thường. Biết không cưỡng lại được sức mê hoặc cũa tiếng hát, chàng mở cữa bước ra. Cứ ḍ theo tiếng hát mà đi và đôi chân như đang lướt trên mặt đất. Ra tới bờ biển, trên làn sóng bạc đôi mắt chàng nho sinh đa t́nh bỗng vướn vào một thứ ǵ trắng muốt, mờ ăo. Nh́n kỷ th́ đó là bán thân cũa một nàng thiếu nử mà nửa thân c̣n lại dấu ch́m dưới làn nước. Mái tóc đen huyền phủ xuống vùng ngực trần mơ hồ quyến rủ. Người con gái vẫn tiếp tục hát cơ hồ như không biết có ǵ chung quanh, và chàng cứ thế mà đi, bị cuốn hút theo tiếng hát, từng bước từng bước vào làn sóng nước vật vờ điên đăo…
Sau đó đêm nào cũng vậy, chàng cứ chờ đến canh một canh hai và nương theo tiếng hát mà lần đi.
Bỗng một hôm ông bà phú hộ giật ḿnh thấy con ḿnh hư hao tiều tụy. Mời những ông lang giỏi bốc thuốc chữa bệnh cũng không thuyên giảm. Bèn cho người nhà hằng đêm ŕnh rập theo dơi mới hay ra cớ sự. Ngăn cản chàng mấy cũng không được, phải lấy lụa cột chàng vào thành giường.
Tiếng hát vẫn huyền hoặc quyến rủ chàng mỗi đêm, và sức khoẻ chàng mỗi ngày mỗi sa sút xanh xao. Đối đế gia đ́nh phải đi các nơi cầu cứu các vị pháp sư danh tiếng đương thời.
Cúng tế, cầu đảo không ngớt.. Thần sắc cũa nho sinh th́ mỗi ngày mỗi suy sụp đáng ngại. Ông bà phú hộ nh́n con sắp chết mà không biết phải làm sao hơn. Đêm nọ, cũng một đêm trăng mờ nhạt, có một vị thầy thuốc lạ mặt tới xin coi mạch cho thư sinh. Cả nhà không hề biết qua vị thầy lang nầy nhưng không c̣n cách ǵ hơn.
Thân h́nh người thầy thuốc vạm vỡ khác thường cùng với làn da rám nắng. Sau khi xem mạch thầy lang chỉ nói là bệnh chàng sẽ hồi phục dần dần mà không cần thuốc thang ǵ cả. Nói rồi tất tả ra đi. Người thầy thuốc lạ lùng đi về phía bờ
biển mà chàng nho sinh mỗi tối thường hay đi, và cứ như thế mà đi, lội dần ra biển khơi cho đến khi khuất dạng sau làn sóng bạc.
Người thư sinh nhà giàu đa t́nh b́nh phục trở lại. Từ đó người ta không c̣n nghe tiếng hát văng vẳng, liêu trai hằng đêm theo gió vọng về từ phía bờ biển nữa.

Hoàng-Sa NQT(2006)

Cuộc T́nh Sóng Xô

Cho tôi t́m nụ môi hồng
Đễ khuya-khoắc nhớ bập-bùng biển khơi
Đễ say giấc mộng nữa vời
Đẩy đưa lời hứa mọc mời sóng xô
Người mê mải kiếp sông hồ
T́nh như hải-đảo muôn bờ bến xa
Người c̣n ôm mộng kiêu-sa
Nỡ tâm đánh mất giấc mơ đầu đời
Tương-tư chôn lấp môi cười
Nỗi đau ăm ắp cả trời thinh không
Thôi về với biển với sông
Với con ốc đảo mùa Đông một ḿnh
Về làm cơn bảo lặng tênh
Đễ nghe buồn đến mông mênh một trời
Đễ t́nh biền biệt mù khơi
Bơ con tim lại giữa đời đơn côi
Từ nay thề chẳng hở môi
Như con ṣ nhỏ muôn đời nín câm
Theo tầu kết bạn tri-âm
Làm thân tầm-gởi âm thầm ra khơi…!

Hoàng-Sa NQT (65)


Hoàng Sa_NQT