Nguyễn Quốc Trị

Tản Mạn
ĐT nhà 703-680-9280


Tản mạn* về một PTT hữu danh vô thực cũa K10/HQ/NT

(* gọi nôm na là “ viết lang bang”)


Thưa các Chị phu nhân
Thưa các Bạn đồng khóa

Tôi NQT, gia nhập vào HQ cũng do gịng đời đưa đẩy, nhưng về sau rất hănh diện về quân chủng HQ cũa ḿnh. Lúc nhỏ sống ở Phan thiết nên biển cả đă ít nhiều thấm nhuần trong máu huyết. Nhưng sau này lớn lên ở Huế và có lẽ t́nh cảm ũy mị cũa miền sông Hương núi Ngự đă biến đổi thân xác cũa chàng thiếu niên ngày xưa: v́ cứ mỗi bận đi đ̣ qua sông Hương sao thấy xây xẩm cả người.

Lúc vào quân trường Nha trang, không biết từ lúc nào và cũng không biết từ đâu tới lại được mang cái hỗn danh Phó Tổng Thống. Đoán là v́ ḿnh có nhiều điểm giống vị PTT Đệ nhất Cộng ḥa thời đó là cụ Nguyễn ngọc Thơ. Cái tên nghe cũng khá trịnh trọng, c̣n hơn những ông bạn phải suốt đời mang những cái tên lừng danh như: Cao bồi SH, H Đầu rùa, Randon Scott, Sa-đ́ Man vv..

Lần đầu tiên ra khơi, đêm trước đó ngủ không được thẳng giấc. Nghe lời chỉ dạy cũa vài ông bạn khoá 9, đă thủ sẵn nào chanh nào xí-muội trong túi thế mà khi tàu mới ra khỏi ḥn Pyramid sắp đỗi hướng về hướng Ninh ḥa th́ bắt đầu đứng không thấy vững.

Suốt 2 năm ở quân trường vẫn âm thầm dấu kín nỗi thất vọng, không dám tuyên bố ra như một vài bạn “là ḿnh đă chọn lầm nghề” . Có lúc tuyệt vọng PTT tui nằm trên boong tàu mà nghĩ quẫn nghĩ quơ: giá có môt thế lực nào lúc đó bắt ḿnh giải ngủ rồi đưa về làng xưa làm một anh nông phu chắc ḿnh cũng đành ưng thuận. Thà rằng, ngày ngày dẩn trâu ra đồng càng thảnh thơi biết bao! Con đường ruộng tuy lầy lội dơ bẩn nhưng nó chắc nịch dưới chân chứ không cḥng chành như cái sàn tàu cũa những con ngựa chứng mả mấy anh nhạc sĩ tưỡng tượng thường hay ca tụng là ‘con tàu lướt sóng ra khơi...'

Ngày xưa một hảo hán ở xứ Trường an yên ổn . Nhưng v́ cậy ḿnh tài mà không có đất dụng vơ v́ không được trọng dụng nên đầu quân sang Hớn trung, Hán quốc. Xứ này đang triền miên loạn lạc chinh chiến với Ngụy vương. Thế chẳng đặng đừng, ngày đêm xung pha nơi vùng hiểm trở. Một hôm nơi chiến trường thọ tiễn, nằm phơi thây giữa núi rừng trùng trùng điệp điệp. PTT tui cũng đă từng nằm phơi nắng trên boong cũa những con tàu 114, 115 và 116. Cũng là thế chẳng đặng đừng.

Được chút tài mọn thi văn nên có cấp chỉ huy tin dùng và đă tiến thân thành công về đường tham mưu, nhưng cuối cùng cũng trở lại với biển (nơi đă phũ phàng với ḿnh 15 năm về trước). Xuôi ngược với HQ 406 cho đến ngày bơ nước ra đi.

Rất tiếc lần này không được hội kiến cùng các bạn. Xin chúc các Chị và các bạn đồng khóa một buổi họp mặt thật vui vẻ thân t́nh.

Vợ chồng PTT NQT

Hoang Sa_NQT