Chuyến Hải Hành Cuối Cùng Của Người Thủy Thủ Già

của Lê bá Thông

... Ông nh́n quanh ḿnh, thật là mênh mông, tất cả đều là một màu, màu xanh của biển ḥa với màu xanh của bầu trời. Nếu không có những đám mây hồng lờ lững bay nơi cuối trời, ông chắc rằng không ai có thể phân biệt được ranh giới của nước và trời. Thiên nhiên hiện ra trước mắt như là một tấm bạt màu xanh được trải dài không điểm dứt. Những vệt trắng tô điểm cho tấm thảm trời là những gợn sóng bạc đầu, như đă được bàn tay họa sĩ điêu luyện dùng cây bút thần để làm tăng thêm nét đẹp của vũ trụ.
Chung quanh tàu ông là biển nước, xa hơn tí nữa là chân trời phía hữu hạm, cao hơn là trời mây với những đám mây kết lại thành những h́nh hài quái dị không tên tuổi. Xa hơn một chút nữa là vũ trụ muôn trùng, nơi khởi đầu của thế giới và vạn vật, thành h́nh sau "Một tiếng nổ bùng" dữ dội và lớn nhất. Nơi đây cũng là mức tới của cuối cuộc đời, của muôn loài, của vạn vật.

Bỗng nhiên ông như vừa t́m ra được lời giải đáp cho câu hỏi của đời ḿnh:
"Sau bao nhiêu năm chiến đấu và tranh sống trong vội vă, ông cố t́m một giải đáp cho chính ḿnh về quan niệm nhân sinh; vận mệnh và cuộc chiến đă đẩy đưa ông qua bao nhiêu biến cố thử thách, ảnh hưởng đến cuộc đời của hai vợ chồng. ";
Ông cảm thấy vui sướng vô cùng, ông muốn la lớn lên, ông muốn nói to lên cho chính ḿnh và cho con chó già, bạn đời của ông nghe về sự khám phá tuyệt diệu này. Th́ ra cả suốt cuộc đời ông lăn lộn và tranh đua cũng chỉ là để chuẩn bị cho một hành tŕnh trở lại điểm khởi thủy, nơi đă đào tạo ra ḿnh.

Vũ trụ tạo ra muôn loài, sự thành h́nh của thế giới, của vạn vật, của loài người, chỉ là một sự xoay vần có tính toán.

Thời điểm đầu lại là của sự chấm dứt trước đó, điểm đích cuối lại là một sự bắt đầu cho chu kỳ thứ hai và cứ thế tiếp diễn liên tục không chấm dứt v́ chấm dứt là khởi đầu.
Ông cảm thấy xúc động mạnh, một t́nh cảm lạ lùng đang dâng lên tột cùng trong người ông... rồi bỗng nhiên một cơn đau làm ông cảm thấy ran cả ngực bên phía trái, lan dần xuống cánh tay, rồi bàn tay trái của ông thấy tê liệt hẳn lên. Con chó già quấn quít bên người thủy thủ già khi ông vịn cánh tay mặt vào tay lái tàu và ngồi vào chiếc ghế của ông.

Mặt trời đă đứng bóng, chiếc tàu vẫn nhấp nhô theo gịng nước trôi về phía bờ xa, gió biển vẫn nhè nhẹ thổi, mây trắng vẫn bềnh bồng trôi trên bầu trời xanh và người thủy thủ già từ từ nhắm mắt lại. Văng vẳng bên tai ông c̣n nghe đâu đây, tiếng nói của vị Thống Tướng Douglas MacArthur, vị Tư Lệnh Tối Cao Lực Lượng đồng minh Đông Nam Á nổi tiếng của Hoa kỳ, người từng đánh bại Quân đội hùng mạnh thiện chiến của nước Nhật bản tại Thái B́nh Dương, ngăn chận làn sóng đỏ Cộng sản tại Cao Ly, Sĩ quan xuất thân từ Hàn Lâm Viện Vơ Bị West Point:

”Old Soldiers never died, they just faded away.”
Những Người Lính Già không bao giờ chết, họ chỉ phai mờ đi mà thôi...

Hồn ông theo gió mây bay về cơi hư vô, về bên kia thế giới, nơi khởi điểm của mộng ước cuộc đời và chu kỳ kế tiếp của người thủy thủ già.


THƠ & NHẠC

Câu chuyện Thơ Nhạc Bích Huyền

Những Lá Thư

Mừng Giáng Sinh

Đón Mừng Năm Mới
NHẠC PHẠM ANH DŨNG

(Video Hoàng Khai Nhan (22), clcik vào PLAY ALL nghe/xem tất cả)


YouTube - Phạm Anh Dũng

Dạ Quỳnh Hương
(Thơ Hoàng Ngọc Quỳnh Giao - Nhạc Phạm Anh Dũng
Ca sĩ Trần Thái Ḥa)


Bài T́nh Ca Trong Chiều
(Ca sĩ Quang Tuấn)

Khúc T́nh Ca Của Biển
(Nhạc Phạm Anh Dũng - Phổ Thơ Sóng Việt Đàm Giang)

Nắng Nhớ Gọi Chiều
Nguyệt San "Hồn Quê"

Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa
(Nhạc Tô Vũ - Ca sĩ Quang Tuấn)
TIẾNG HÁT SĨ PHÚ

Power Point "Hà Nội Ngày Tháng Cũ"Hoa Tím Ngày Xưa
(Nhạc Hữu Xuân - Thơ Cao Vũ Huy Miên - Ca sĩ Thu Phương)


Xin một ngày mai có nhau
(Nhạc Đức Huy - Ca sĩ Khánh Hà)


Huế Mưa và T́nh Yêu"
Thơ Dương Đ́nh Hưng
(Nhạc "Cô Đơn" - Tiếng hát Vũ Khanh)


Bài Thơ Cho Em
(Thơ Phạm Thế Trường - Nhạc Vơ Tá Hân)

Khi Trở Lại Trường Cũ
(Phổ thơ Huỳnh Văn Dung - Nhạc Vơ Tá Hân)

Giữ măi t́nh nhauChương tŕnh Câu chuyện Thơ Nhạc

Người Lính Trong Nhạc Và Thơ

Mưa Trong Nhạc Và Thơ

Nam danh ca Anh Ngọc

Nam danh ca Anh Ngọc - Phần II

Tiệc mừng Bác Sĩ Dương Đ́nh Hưng về hưu trí ngày 21 tháng 1 năm 2018 tại Falls Church, Va


-

My Way
performed by Thong Ba LeGiáng Sinh 2015 tại Virginia

-Trở về Trang Nhà