Richard Carlson, Ph.D.

(May 16, 1961 - December 13, 2006)

"The shortest distance between two points is an intention and this is certainly the case when it comes to becoming more loving to oneself and to others. We must first have the desire and then the intention and commitment to be a source of love---this means that rather than waiting for the world to be more loving, we decide that we will be the first one to reach out and act loving—no matter what!"

Richard Carlson Tribute VideoDon't Sweat the Small Stuff

AUDIOBOOK by Richard Carlson, PhD
Cảm nghĩ về cuốn sách

"Don't sweat the small stuff and it’s all small stuff"

(Để Tưởng niệm Cố Tiến Sĩ Richard Carlson)

Lê Bá Thông

Nhật báo USA Today đă viết về cuốn sách bán chạy nhất trong năm: #1 Best Selling Book Of The Year, một tác phẩm mang tựa đề "Don't sweat the small stuff and it’s all small stuff”- Tạm dịch là” Đừng lo nghĩ về những vấn đề nhỏ và tất cả đều là vấn đề nhỏ” của cố Tiến Sĩ Richard Carlson, Ph.D.

Tác giả là nhà văn trước đây đă xuất bản nhiều cuốn sách nổI tiếng như: ”You can be happy no matter what- Bạn có thể sung sướng bất cứ ǵ đi nữa”; và “You can feel good again- Bạn có thể cảm thấy yêu đời trở lại”

“Don't sweat the small stuff and it’s all small stuff” là một tác phẩm hướng dẫn mọi ngườI phương thức làm thế nào để giữ được sự thoảI mái và biện pháp ngăn ngừa những vấn đề nhỏ đă làm điên đầu chúng ta trong đời sống. Tiến Sĩ Richard Carlson đă xữ dụng những ngôn từ tâm lư rất chính xác. Ông đưa ra nhiều nhận xét sâu sắc, cụ thể để dẫn chứng phương pháp giúp tâm hồn chúng ta dịu xuống mỗi khi chúng ta hối hả chạy đua và tranh sống, trong sinh hoạt đầy áp lực và luôn luôn cảm thấy gấp rút, khẩn trương trong cuộc sống thường nhật. Với những lời hướng dẫn của tác giả, người đọc có thể tự học hỏi được phương thức xử thế có ư nghĩa, bằng cách thực hành một vài thay đổi nhỏ hằng ngày. Tác giả cố vấn người đọc qua những đề tài như:

- Think of your problems as potential teacher;
- Remember that when you die, your “inbox” won’t be empty;
- Do one thing at a time


Ông c̣n khuyến khích chúng ta nên cố gắng vui sống với giây phút hiện tại và thỉnh thoảng nên nhường phần chiến thắng cho người khác, cũng như làm giảm thấp mức độ áp lực cho cá nhân ḿnh. Cố Tiến Sĩ Richard Carlson c̣n khuyên bạn nên viết xuống giấy những vấn đề làm bạn nhức đầu nhiều nhất rồi thử xem bạn có thể t́m được phương pháp để giải quyết phần nào hay giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các vấn đề này hay không.

Trong nhiều tiết mục khác c̣n có những lời hướng dẫn về việc độc giả nên nghe theo linh tính của ḿnh và mỗi ngày hăy sống tương tự như đây là ngày cuối của cuộc đời ḿnh.

Với lời lẽ dịu dàng và đầy khuyến khích, Tiến Sĩ Richard Carlson đă đưa ra phương cách làm cho những phản ứng của chúng ta thêm hiệu nghiệm; hành động bớt vội vàng và gây được nhiều cảm t́nh hơn. Kết quả hữu ích này sẽ làm cho đời sống chúng ta an b́nh hơn và không c̣n nhiều áp lực như trước nữa, như ông đă viết trên trang b́a của cuốn sách này:

“Simple ways to keep the little things from taking over our life”- Tạm dịch là “Các phương thức đơn giản để giữ không cho những việc nhỏ nhặt chi phối cuộc đời bạn”.

Kể từ khi xa quê hương, tha phương t́m Tự do, hằng ngày chúng ta tranh sống một cách vội vă tại các Quốc gia tị nạn. Trong đời sống thường nhật, nhu cầu vật chất cá nhân và gia đ́nh đă tạo nên những áp lực tinh thần cho chúng ta. Đôi khi áp lực náy thật mơ hồ và không được chúng ta để tâm chú ư; nhưng cũng có nhiều lần đă hiển hiện dưới h́nh thức lo âu này hay phản ứng dữ dội khác. Hậu quả của “Sự áp lực-Stress” này là bệnh áp huyết ngày càng lên cao theo năm tháng.

Áp lực càng nhiều khi trách nhiệm và nhu cầu càng lớn và nếu chúng ta không biết hoặc không t́m ra phương pháp để làm giảm thiểu mức độ áp lực này th́ một ngày nào đó đời sống hạnh phúc gia đ́nh sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù không nói ra nhưng chúng ta cũng nhận thức được tai hoạ lớn lao sẽ làm sụp đổ tất cả công tŕnh gầy dựng sự nghiệp và tương lai cho đời ḿnh. “Heart attack” hay “Stroke” là hậu quả của “Sự áp lực-Stress” nói trên. V́ thế chúng ta nên t́m ṭi và học hỏi từ những chuyên gia Tâm lư học, phương cách ngăn ngừa để chửa trị “Áp lực”. Chúng ta nên t́m đọc những sách hướng dẫn trước khi căn bệnh tâm thần trở nên trầm trọng và nên theo các lời khuyên mà có thể áp dụng dễ dàng như trong tác phẩm của cố Tiến Sĩ Richard Carlson. Được như vậy chúng ta mới có thể trở thành những con người mới và để rồi sẽ cảm thấy yêu đời trở lại

Tôi đă làm quen và đọc cuốn sách này trong một chuyến thăm viếng hai cháu nội của tôi tại San Diego, California vào mùa hè năm 1999. Sau này khi nào rảnh rổi hay mỗi lần tôi cảm thấy tâm thần bất ổn v́ những lư do khác nhau, tôi lại lấy cuốn sách này ra và đọc một vài tiết mục hữu ích trong đó để cảm thấy thoăi mái và b́nh thăn trở về với tâm hồn của ḿnh.

Với lối hành văn giản dị và dễ hiểu, tác giả thu trọn bài viết trong các tiết mục ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề qua các thí dụ thực tế mà cá nhân ông đă có kinh nghiệm khi tiếp xúc với các bệnh nhân, hay qua những biến cố xảy ra trong đời sống thường nhật. Các mẫu chuyện ghi lại sự kiện và vấn đề mà mỗi chúng ta đă và đang gặp hay luôn luôn phải đương đầu, được vắn tắt kể lại kèm theo lời hướng dẫn rơ ràng. Đặc biệt hơn nữa, với lời lẽ thân mật và đầy khuyến khích, cố Tiến Sĩ Richard Carlson làm cho chúng ta có cảm tưởng như đang tiếp nhận lời khuyên của một người bạn thân hơn là ngôn ngữ chữa trị từ một Bác Sĩ Tâm lư dùng để đối thoại với bệnh nhân.

“Don’t sweat the small stuff and it’s all small stuff” gồm có 100 chương mục ngắn, mỗi chương được cố Tiến Sĩ Richard Carlson viết về một vấn đề mà chúng ta thường gặp trong sinh hoạt thường xuyên trong đời sống tại quê hương thứ hai này.

Càng đọc tôi càng nhận thức kinh nghiệm của chính ḿnh trong các đề tài đó và chỉ sau vài lần thực tập theo lời hướng dẫn của tác giả, tôi cảm thấy thoải mái nhiều trong tâm hồn. Từ cách đối xử vớI người chung quanh, đến quan niệm của tôi về tất cả vấn đề có liên quan và ảnh hưởng tới đời sống hiện tại, đều thay đổi dần dần theo chiều hướng tốt. Tôi trở nên tế nhị và cởi mở hơn trước khi đối thoại với bạn bè hay người thân thích trong gia đ́nh. Lần hồi tôi trở thành một cá thể yêu đời hơn và tính t́nh thay đổi rất nhiều, tôi không c̣n nóng nảy hay bực bội về những vấn đề không liên quan hoặc không quan trọng đến cá nhân ḿnh.

Cố Tiến Sĩ Richard Carlson đă nhắc lại lời phát biểu nổi danh của Mẹ Teresa để gợi ư cho một đề mục của cuốn sách này:

“We can not do great things on this earth. We can only do little things with great love”, tạm dịch là “Chúng ta không thể làm được chuyện đại sự trên trái đất này. Chúng ta chỉ có thể làm những tiểu sự với ḷng thương yêu rộng lớn mà thôi”.

Và ông c̣n xữ dụng các lời khuyên b́nh thường như “Relax” hay “Where ever you go, there you are” hoặc “Become a better listener”“Immagine yourself at your own funeral” làm các đề tài cho tác phẩm của ông.

Đây thật là một cuốn sách rất giá trị đă giúp chính bản thân tôi giảm bớt căn bệnh “Áp huyết cao-Hypertension”. Kết quả mà tôi đă thâu đạt được sau nhiều lần nghiên cứu và nghiền ngẫm đọc đi đọc lại rồi suy nghĩ, thực hành một cách từ tốn, đặc biệt phụ thêm vào đó là ăn uống kiêng cử và thói quen thường xuyên tập thể dục mỗi ngày của tôi.

Updated tại Virginia năm 2017


Bấm vào đây để xem Slide showHTML Web Counter
Dell Coupon Code

https://minhthong.tripod.com/poetry/Earth.htm