Tâm thư xin vào Trường Cao học Ngoại vụ
Viện Đại học Georgetown
của một Sinh viên Mỹ gốc Việt

Nguyên bản Anh ngữ - English Version
Lê Bá Thông chuyển ngữ


Những mẫu chuyện thời thơ ấu giữ một vị thế đặc biệt trong ḷng chúng ta. Dù đó là mẫu chuyện thần tiên để ru con ngủ hay là câu chuyện phiếm trong buổi chiều hè, hoặc là chuyện ngắn trong gia đ́nh, đều là những kư ức tiềm tàng đă ảnh hưởng đến quan niệm về nhân sinh và đến sự liên hệ của nhân loại.
Đối với bất cứ nền văn hóa nào, câu chuyện quí giá nhất vẫn là những huyền thoại quê hương được truyền tụng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tôi nhớ có lần tôi đứng lại để nghe các vị bô lăo trong làng kể về sự tích lập quốc của nước Việt Nam, về sự tranh đấu chống lại quyền lực các nước láng giềng và những chiến thắng vinh quang của những lănh tụ và anh hùng dân tộc.

Những mẫu chuyện thần tiên này đă khơi động ḷng yêu nước và sự trung thành với tổ quốc. Tuy nhiên, ư nghĩa tiềm tàng của những câu chuyện đó c̣n nói lên tinh thần và sự cần thiết trong việc cởi mở và hiểu biết về văn hóa và sự đa dạng của xă hội. Những giá trị học được trong tuổi niên thiếu là những bài học đă hướng dẫn đời tôi và khơi động ḷng yêu thích cũng như ham muốn theo đuổi ngành ngoại giao.

Chiến tranh Việt Nam chấm dứt và sự h́nh thành của chính quyền Cộng sản vĩnh viễn làm thay đổi đời tôi.
Những tham vọng cá nhân và nghề nghiệp đă bị thử thách và xác định lại một cách trầm trọng. Bị cô lập với thế giới bên ngoài, nước Việt Nam chịu đựng khổ sở, sống trong cảnh cơ hàn và dưới sự đàn áp của chính quyền. Cha mẹ tôi đă t́m cách trốn thoát vào giờ thứ 11 trong ngày quê hương sụp đỗ với các em nhỏ của tôi. Những đứa con lớn hơn, kể cả tôi, đă bị kẹt lại phía sau. Niềm hy vọng của những đứa con thường dễ bị quên lảng trong những điều kiện như thế và tôi tự hỏi niềm hy vọng của ḿnh có bao giờ thành đạt được không. Trong chín năm kế tiếp, tôi đă sống dưới sự thống trị của Cộng sản, là nhân chứng thật sự của những dự án tái thiết kinh tế khác nhau và sự cần thiết một cách tuyệt vọng của chính quyền trong việc tối tân hóa xứ sở. Cuối cùng, khi các anh chị tôi và tôi rời cố hương để qua Mỹ, ḷng tôi sầu khổ vô vàn.
Cuộc sống tại Hoa Kỳ tượng trưng cho một sự bắt đầu lại và kinh nghiệm quốc tế vượt hẳn kinh nghiệm của sự đơn thuần thăm viếng nước người. Tôi đến đất Mỹ lúc vừa 17 tuổi, tôi đă nhận thức là tôi đang sống trong một tâm trạng bối rối giữa một đứa bé dễ dàng chấp nhận đời sống mới và sự trưởng thành của một người lớn để vượt qua cơn xáo động về phong tục và tập quán.
Tôi đă đối diện với ba thử thách để phù hợp với cuộc sống mới và tốt nghiệp Trung học với hạng danh dự trong chín tháng và đă giải tỏa được sự xáo động của tuổi trẻ. Tôi rèn luyện khả năng như ḷng quyết tâm, tinh thần tự kỷ, với sự khôn khéo và đức tính khôi hài đă giúp tôi thành công lúc đó và trong tất cả sự cố gắng của tôi về sau.
Do kết quả của những biến cố này, mục tiêu nghề nghiệp của tôi cũng thay đổi chiều hướng. Với cấp bằng Kỹ sư điện khí, tôi đă được tuyển cho chương tŕnh G.E's Edison Engineering Program, đă được mọi người biết nhiều về việc bành trướng các phát minh tương lai trong lănh vực này. Công việc mà tôi được chỉ định làm tiếp sau đó có liên hệ đến GE's Aircraft Control Systems, phụ giúp hoạch định và áp dụng những kỷ thuật mới nhất trong trận chiến tại vịnh Ba Tư.
Tôi c̣n là sáng lập viên của Digital Logic Incorporated và kinh nghiệm ngành kỷ sư của tôi đă phát triển vào trong lănh vực thương măi. Thêm vào đó tôi đă tốt nghiệp bằng Cao học điện khí qua phúc tŕnh luận án, trong khi vẫn bận rộn với công việc của tôi. Sự thành công của tôi trong lănh vực kỷ sư đều căn cứ vào khả năng truyền thông với khách hàng và các bạn đồng nghiệp; vào đức tính phân tích chính xác, óc tổ chức và sự hiểu biết về mức độ xữ dụng chi tiết của tin tức, để sưu tầm và đưa ra sáng kiến khi gặp những lời giải đáp không rơ ràng và để làm việc một cách hiệu quả khi hoạt động chung với bạn đồng nghiệp hay những lúc làm công tác một ḿnh.
Trong lúc tôi chuyển hướng nghề nghiệp về lănh vực ngoại giao, tôi dùng sự hiểu biết và những đức tính có giá trị mà tôi đă thâu thập được qua kinh nghiệm đời tôi, với khả năng học vấn và nghề nghiệp, nhất là ḷng yêu thích, say mê về bang giao quốc tế.
"Thế giới" không c̣n bị đóng khung trong một khu láng giềng, biên giới quốc gia hay là chân trời hải phận. Qua sự tiến bộ kỷ thuật, chúng ta, dù là cá nhân hay là tập thể, đều có khả năng gây ảnh hưởng đến những dữ kiện xa hơn vượt qua thế giới cá nhân của chúng ta. V́ vậy, sự đối thoại và đường hướng cởi mở cho những cố gắng hợp tác trong lănh vực liên hệ quốc tế chưa khi nào quan trọng và khẩn thiết như bây giờ.
Những nghiên cứu chứng tỏ việc giao thương thế giới đă tăng trưởng trong những năm gần đây, mà sự bành trướng lớn nhất liên hệ đến các quốc gia trong khối giao thương Bắc Mỹ, cộng đồng Âu Châu và những nước trong vùng Thái B́nh Dương. Rút tỉa từ cuộc nói chuyện hiệp thương mới đây giữa Hoa kỳ và Nhật bản, vấn đề liên quan đến các nước trong vùng Thái B́nh Dương cần được khai triển thêm nữa. Các con rồng lớn nhỏ đang giúp đỡ phát triễn bằng cách mở mang cơ sở, trao đổi buôn bán với những nước chậm tiến láng giềng mà Việt Nam là một trong những quốc gia này.
Trong khi khối giao thương này trở thành đồng nhất về mục đích và đường lối, chính phủ Hoa Kỳ phải dự tính việc áp dụng chính sách trong việc thương nghị không những với mỗi một quốc gia mà với cả toàn khối nữa.
Những kinh nghiệm và hiểu biết của tôi về phong hóa Á đông và thủ tục làm việc sẽ giữ vai tṛ đóng góp vào lănh vực này của ngành ngoại giao.

Thụ huấn chương tŕnh Cao học ngoại giao tại trường đại học này, tôi sẽ có được một căn bản học vấn và sự thực hành cần thiết. Đây là một cơ hội để khám phá những sự kiện liên quan đến quốc tế với các bạn đồng môn trong một môi trường đầy hứng khởi với nhiều tư tưởng mới, làm căn bản nhận thức về trách nhiệm mà chúng tôi sẽ đảm trách cho thế hệ lănh đạo thế giới tương lai.
Mục đích nghề nghiệp của tôi là được hợp tác làm việc với Bộ Ngoại giao và trở thành một động lực chính trong việc h́nh thành chính sách về chính trị và kinh tế của Hoa kỳ tại Viễn đông.

Khi tôi nghe các mẫu chuyện thời thơ ấu, tôi đă mơ sẽ được giữ một chức vụ trong chính quyền Việt Nam để thi hành những điều ǵ có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại với các quốc gia khác. Ngày nay, tôi t́m trong chính tôi một vị thế đặc thù để làm những ǵ liên hệ đến việc ảnh hưởng tương tự này với tư cách là một viên chức ngoại giao của chính phủ Hoa kỳ. Mục đích tối hậu của sự liên hệ và bang giao quốc tế là việc cung cấp phương tiện truyền thông giữa các xă hội, và trong tinh thần đó, cuối cùng, tôi sẽ " trở về nguồn."

Hoa Thịnh Đốn năm 1992


Ghi chú của người chuyển ngữ

Người Sinh viên này đă tốt nghiệp Cao học ngành Ngoại giao (Master of Science in International Studies) của Trường Đại học Georgetown, Hoa Thịnh Đốn vào năm 1994.

Người anh được nói đến trong lá thư này cũng đă tốt nghiệp Cao học Kỹ sư Điện tử (Master of Science in Electronic Engineering) tại Trường Đại học Johns Hopkins, Maryland vào năm 1992.

Người em trai được nói đến trong lá thư này cũng đă tốt nghiệp ưu hạng Trường US Naval Academy, Annapolis, Maryland vào năm 1992, với văn bằng Cử Nhân về Kinh tế ; tốt nghiệp ưu hạng Trường Naval Post Graduate School với bằng Cao Học Khoa học về Operations Research vào năm 1999 và tốt nghiệp Summa Cum Laude từ Touro University International với bằng Master of Business Administration Degree in Military Management vào năm 2005.


(Trở lại trang nhà)