Người Thủy Thủ Già
Chiến Tranh và Tự Do


Vùng Biển Đen

Lê bá Thông


Tâm sự của Tác giả

Vùng Biển Đen là một truyện ngắn hồi kư dă sử tiểu thuyết viết lại các chuyến công tác, những hoạt động, về tâm t́nh khắc khoải, anh hùng tính, nỗi lo âu sợ hăi và ưu tư với cuộc chiến Việt Nam của chiến sĩ Lực Lượng Hải Tuần nói chung và của tác giả nói riêng. Tác giả c̣n muốn ghi lại những chuyến hải hành công tác đêm mà tác giả đă tham dự và vẫn nhớ măi trong suốt ba mươi năm qua, kể từ ngày rời khỏi Lực Lượng. Câu chuyện được sáng tác dưới h́nh thức tiểu thuyết với nhiều hư cấu; tên tuổi thời điểm cũng như địa danh được thay đổi để phù hợp với ư muốn của những người bạn đă từng chiến đấu chung với tác giả. Sự kiện được ghi lại như là những kư ức dĩ văng căn cứ vào những kỷ niệm thật sự của máu và nước mắt, để tưởng niệm anh linh của những chiến hữu Hải Tuần và Biệt Hải thân thương đă hy sinh cho chính nghĩa tự do, bảo vệ quê hương Việt Nam, ngăn chặn tuyệt đối hoạt động xâm nhập của Cộng sản Bắc Việt xữ dụng biển Nam hải để lén lút chở tiếp liệu, quân dụng, vũ khí... vào miền Nam Việt Nam từ năm 1964 cho đến năm 1970.

Một hoạt động phối hợp các đơn vị đặc biệt rất thành công và đă hầu như xóa tên Hải quân Cộng sản trong cuộc chiến Việt Nam kể từ biến cố vịnh Bắc Việt vào tháng 8 năm 1964. Ngoài ra tác giả c̣n muốn xác nhận cho những sử gia và các nhà văn Mỹ Việt đă viết về vai tṛ và lănh vực hoạt động đặc biệt này của Hải quân Việt Nam, sự hiện hữu và oai hùng của một trang Hải sử thật sự do những chiến sĩ Lực lượng Hải quân đặc biệt và ưu tú của Hải quân Việt Nam, đă làm rạng danh những hậu bối của Đức Thánh tổ Trần Hưng Đạo.

Một trang sử ít được người đời biết đến v́ tính cách bí mật của tổ chức và với môi trường hoạt động mà chiến sĩ Hải Tuần và Biệt Hải không được phép nhắc nhở chi tiết cho đến ngày được giải tỏa vào năm 1998 bởi những cơ quan thẩm quyền Mỹ có liên hệ vào tổ chức trong thời gian này. V́ thế một trang Hải sử của Việt Nam bắt đầu được phổ biến dưới nhiều h́nh thức trong thời gian gần đây từ truyện dài, tham khảo, hồi kư... đă nói lên tầm mức quan trọng của vai tro các chiến sĩ Lực lượng Hải Tuần va Lực lượng Biệt Hải. Tác giả đóng góp vào việc phổ biến này với tư cách là một nhân chứng của biến cố, đă nhiều lần ôm trong ṿng tay, khóc những người bạn lính biển tuổi đời ngắn ngủi, đă từng quên chính bản thân ḿnh trong khi thi hành những công tác nguy hiểm mà ít người có thể tưởng tượng có trong cuộc sống b́nh thăn hàng ngày của ḿnh. Ngoài ra tác giả mong muốn chia xẻ niềm hănh diện về những ǵ Lực lượng đă làm và ngợi khen các cựu chiến hữu tóc nay đă trắng nhiều hơn đen, c̣n sống tại nơi nào đó trên xứ lạ quê người hay đang lê lất cuộc sống trong âm thầm tủi nhục dưới chế độ Cộng sản độc tài, về nhiệm vụ và thành quả mà chúng ḿnh đă hoàn tất một cách oai dũng, trong cuộc đời ngắn ngủi này.

Sự đóng góp vào trang sử anh hùng của dân tộc nói chung và Hải quân nói riêng, với những huyền thoại xảy ra trong thập niên 60 của Khinh tốc Ngư lôi đĩnh PTF 06 mà tác giả đă hănh diện chỉ huy trong ba năm tại một vùng biển mà cố Đô Đốc thi sĩ Hữu Phương và cũng là cựu Chỉ huy trưởng của Lực lượng Hải Tuần đă đặt tên là "Vùng Biển Đen". Tác giả không hy vọng ǵ hơn là sẽ làm oai hùng thêm vai tṛ của con cháu Đức Thánh Trần đă từng lừng danh trên khắp chiến trường sông rạch vùng đồng bằng sông Cửu Long; trong trận quyết chiến bảo vệ lănh hải Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, mà các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đă một lần nữa chứng tỏ cho cả thế giới và nước láng giềng Trung Cộng về tinh thần bất khuất, ư chí quật cường, sắt đá và dũng mănh trong công cuộc chống lại bạo lực để bảo vệ chủ quyền, tự do cho dân tộc, an b́nh cho quê hương xứ sở của ḍng giống Rồng Tiên.

Lê Bá Thông

Tưởng niệm hương hồn niên trưởng cố Thi sĩ Hữu Phương

Cuộc chiến tranh Việt Nam giữa Thế giới tự do và Cộng sản quốc tế đă tăng trưởng cao độ sau biến cố vào đầu tháng 8 năm 1964 tại vịnh Bắc Việt khi các Ngư lôi đĩnh của Hải quân Bắc Việt ngang nhiên tấn công và bắn ngư lôi vào Khu trục hạm Maddox thuộc Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ, ngoài khơi bán đảo Ḥn Me trong hải phận quốc tế. Thêm nhiều đồng bào Việt Nam vô tội tại hai miền Nam Bắc sau đó bị chết trong cuộc chiến tranh mới này. Một cuộc chiến tranh tiếp nối công tŕnh tranh đấu của một thế hệ thanh niên yêu nước từ năm 1940 đến năm 1954, giành lại độc lập và chủ quyền quốc gia, đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi lănh thổ của một dân tộc anh hùng. Hàng vạn người Việt đă hy sinh cho chính nghĩa, máu hồng đă nhuộm đỏ dải đất khô cằn của Mẹ Việt Nam.

Sau khi Hiệp định đ́nh chiến Genève kư kết chấm dứt chiến tranh Pháp Việt và chia cắt quê hương thân yêu ra làm hai miền; con sông Bến Hải tại vĩ tuyến thứ 17 trở thành ranh giới của Nam Bắc, tựa như một thanh gươm sắc bén của loài ma vương đă tàn nhẫn cắt đứt dải đất thiên đường h́nh chữ ' S ' của ḍng Lạc Việt kiêu hùng thành hai mảnh. Tập đoàn lănh đạo Cộng sản hân hoan ăn mừng chiến thắng trên xương máu của đồng bào, rồi thẳng tay đàn áp tiêu diệt những người quốc gia trước đây đă cùng sát cánh chiến đấu chống trả thực dân Pháp. Trong khi đó người dân tại miền Nam Việt Nam buồn khổ v́ biến cố chia cắt đất nước này. Thế rồi Cộng sản Bắc Việt thanh trừng các đảng phái đối lập và bắt đầu lén lút xâm nhập quân dụng, vũ khí và lính chính quy vào miền Nam qua con đường ṃn Hồ Chí Minh, chạy quanh co dọc theo dăy núi Trường Sơn hùng vĩ. Ngoài ra Cộng sản c̣n dùng ghe thuyền chuyên chở đồ tiếp liệu, vượt biển vào các duyên hải Nam Việt Nam để khởi động cuộc chiến tranh ư thức hệ.

Miền Nam Việt Nam đă trở thành tiền đồn của Thế giới tự do ngăn chặn sự bành trướng và tham vọng của đảng Cộng sản thế giới dưới sự lănh đạo của Nga Sô và Trung Cộng với mưu đồ xâm chiếm Đông Dương kể cả các quốc gia Nam Dương, Phi Luật Tân, Thái Lan, Mă Lai, Tân Gia Ba và có thể luôn nước Ấn Độ.

Vào tháng 11 năm 1963, Thế giới tự do mất hai nhà lănh tụ nổi tiếng chống Cộng sản. Tổng Thống Việt Nam Cọng Ḥa, ông Ngô Đ́nh Diệm bị giết trong cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 bởi các Tướng lănh Bộ binh, những người trước đây đă từng hưởng ơn mưa móc và luôn luôn tỏ ra là rất trung thành với Ngô Tổng Thống. Ba tuần lễ sau đó, vào ngày 22 tháng 11 năm 1963, trong khi thăm viếng thành phố Dallas thuộc tiểu bang Texas, Tổng Thống John F Kennedy của Hoa kỳ bị ám sát khi ông ngồi trong chiếc xe du lịch mui trần đi ngang qua thành phố, ông gục chết trước sự chứng kiến của bà vợ hiền là Jacqueline Kennedy và hàng ngàn dân chúng đang chào mừng vị Tổng Thống tài ba của họ. Sự ra đi bất ngờ của hai vị Tổng Thống đă quyết tâm chống Cộng v́ sự sáng suốt của họ với tất cả tấm ḷng và ư chí bảo vệ các quốc gia vùng Đông Nam Á, đă làm cho chiến tranh Việt Nam xoay chiều và thay đổi nhiều sau đó; một kỷ nguyên và một đường lối mới được áp dụng bởi những cấp lănh đạo vừa lên cầm quyền tại Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cuộc chiến đă tăng cường khi vị Tổng Thống đương nhiệm Hoa Kỳ, người kế vị cựu Tổng Thống John F Kennedy là Phó Tổng Thống Lyndon Johnson quyết định ngăn chận làn sóng đỏ của Cộng sản quốc tế đang lan tràn tại Việt Nam trước khi các quốc gia hội viên Tổ chức Liên pḥng Đông Nam Á ( SEATO) có thể sa vào ảnh hưởng của Cộng sản trong ảnh hưởng dây chuyền Domino. Vào những ngày tiếp theo biến cố đầu tháng 8 năm 1964 tại vịnh Bắc Việt, Tổng Thống Lyndon Jonhson đă ra lệnh oanh tạc trả đủa sự tấn công của các Ngư lôi đĩnh thuộc Hải quân Bắc Việt vào hai Khu trục hạm Maddox và Turney Joy. Chiến tranh toàn diện đă bắt đầu trên quê hương yêu dấu và đau thương này. Trong khi đó các Tướng lănh đang cầm đầu chính phủ Việt Nam, mặc dù tỏ ra cương quyết tiếp tục công cuộc chống Cộng sản, họ bị hoang mang v́ quá lo củng cố quyền lực và uy tín của ḿnh. Hết cuộc đảo chánh này rồi đến chỉnh lư khác đă ảnh hưởng đến tiềm năng chống Cộng của dân tộc, là trách nhiệm và ưu tiên trong việc ngăn chận Cộng sản Bắc Việt đă và đang lợi dụng t́nh h́nh bất ổn tại Miền Nam, xâm nhập, di chuyển quân đội trên con đường ṃn Hồ Chí Minh vào trợ giúp Mặt trận Giải phóng Miền Nam, đang ngày càng bành trướng và hoạt động dữ dội khắp lănh thổ quốc gia.

Thế rồi chiến tranh Việt Nam leo lên một mức thang nghiêm trọng khi người lính Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đầu tiên theo lệnh của Tổng Thống Lyndon Johnson, đổ bộ lên băi biển cát trắng cạnh chân núi đèo Hải Vân mây vần, nh́n xuống vịnh Đà Nẳng, trong một buổi sáng sớm nhiều sương mù vào một ngày đầu xuân Năm 1965. Với sự chấp thuận của lưỡng viện Hoa Kỳ, lại một lần nữa sau thế chiến thứ hai và chiến tranh Triều Tiên, nước Cờ Hoa thi hành một quyết định lịch sử, đă gửi quân đội tham chiến tại một quốc gia khác với tư cách là một đại cường quốc lănh đạo Thế giới tự do.

Trong khi tại Sài g̣n, phái bộ Cố vấn quân sự Mỹ tại Việt Nam -MACV- tăng cường nhân viên th́ tại các đơn vị quân đội Việt Nam, các Đơn vị trưởng cũng đang làm quen với những Counterpart Hoa Kỳ của họ. The Naval Advisory Detachment (NAD) và phân đội Bảo tŕ sửa chửa - Mobil Support Team (MST) - đặt dưới quyền chỉ huy của The Studies and Observation Group (SOG), là đơn vị Cố vấn cho Sở Pḥng Vệ Duyên Hải (CSS), một tổ chức hành quân Biệt kích đặc biệt trực thuộc Nha Kỷ Thuật - Bộ Tổng Tham Mưu (STD) - . Nhiệm vụ của Sở Pḥng Vệ Duyên Hải là thi hành những cuộc hành quân trong Chiến dịch Plowman do Nha Kỷ Thuật và Counterpart là MAC/SOG hoạch định kế hoạch và điều động.

Mười hai Thủy thủ đoàn và 12 Khinh tốc Ngư lôi đỉnh - Patrol Torpedo, Fast (PTF) - 3 Patrol Craft, Fast ( PCF) của Lực Lượng Hải Tuần và những toán Biệt Hải ( SEAL), gồm các quân nhân thuộc các quân binh chủng bạn và người nhái Hải quân được phối hợp tổ chức thành Lực Lượng đặc nhiệm để thi hành những công tác khác nhau phía bắc vĩ tuyến 17. Những công tác đặc biệt kể trên được phân hạng làm bốn loại và đặt tên như sau: " Mint, Cado, Loki và Special ", mỗi công tác hành quân này có một nhiệm vụ phải thi hành khác nhau. Ngoài ra để dễ dàng phân biệt khu vực hành quân, các vùng "Tím, Lục, Xanh, Trắng, Vàng, Đỏ" được đánh dấu trên hải đồ từ vĩ tuyến thứ 17 lên đến vĩ tuyến thứ 20 và vùng hành quân trên biển dọc theo duyên hải Bắc Việt từ phía nam dưới đảo Ḥn Cọp lên đến gần đảo Bạch Long Vĩ ở phía bắc, đă được các chiến sĩ oai hùng Hải Tuần và Biệt Hải gọi là "Vùng Biển Đen".

Và hàng đêm, trong bóng tối của vùng trời biển động, âm thầm vượt sóng là đội h́nh chiến thuật của những chiến đĩnh ma thuộc "Mặt Trận Gươm Thiêng Ái Quốc" đang thi hành công tác ngăn chặn và tiêu diệt Hải quân địch.

Vùng Biển Đen

Đại úy Lê Thái Nguyên vuốt mái tóc vờn bay theo cơn gió biển. Nguyên là một Sĩ quan tốt nghiệp khóa 10 SQHQ/NT - Nam Dương I - vào năm 1962 từ Trường Hải quân Nha Trang. Đại úy Nguyên đă t́nh nguyện phục vụ tại Lực Lượng đặc nhiệm này hơn một năm.

Nguyên chăm chú nh́n khoảng cách giữa chiến đĩnh của Hải đội trưởng (OTC) và chiếc Khinh tốc Ngư lôi đĩnh - Patrol Torpedo, Fast (PTF) boat - của anh.

Mùi vị biển mặn trên môi làm cho Nguyên cảm thấy khát nước, anh vói tay lấy chiếc b́nh thủy dưới chân cột radar, rót vào chiếc ly nhựa, uống một ngụm thật nhiều. Bây giờ là vào khoảng 23 giờ khuya tháng 5 năm 1966 trong một đêm gió thổi mát rượi trên vùng biển vắng thuộc hải phận quốc tế, phía bắc vĩ tuyến 17 tại biển Nam hải. Mặt trăng nửa vành treo lơ lửng trên bầu trời sâu thẳm, phía hữu hạm đội h́nh của bốn Ngư lôi đĩnh hướng khoảng 4 giờ, ánh trăng phản chiếu trên mặt biển gờn gợn sóng lăn tăn. Nguyên nói thầm vừa đủ cho ḿnh nghe: " Biển đêm nay thật êm." Gió biển mát dịu thổi nhẹ từ hướng đông đông bắc khoảng 5 đến 10 hải lư giờ.

Nguyên chợt nhớ lại buổi thuyết tŕnh tại pḥng hành quân, 15 phút trước khi các chiến đĩnh khởi hành đi công tác. Người Sĩ quan hành quân của NAD, Thiếu tá Tom và Đại úy Charlie, thuộc pḥng 3 Sở Pḥng Vệ Duyên Hải, sau khi thuyết tŕnh về chi tiết của chuyến công tác, đă chúc bốn Hạm trưởng Ngư lôi đĩnh " Nhiều may mắn". Nguyên nhủ thầm: "Ḿnh cần thật nhiều may mắn trong đêm nay" và rồi anh cố gắng không muốn nghĩ đến chuyến "Mission Impossible" này nữa.

" Hạm trưởng" Nguyên quay người lại về phía người Sĩ quan Hạm phó của ḿnh là Trung úy Tân, vừa leo lên chiếc cầu thang từ pḥng radar, ngay dưới đài chỉ huy chiến đĩnh.

" Ḿnh đă đến điểm Bravo phía đông bắc Ḥn Cọp, kể từ giờ phút này chiến đĩnh phải ở trong t́nh trạng tác chiến đó thưa anh Hai."

" Tôi nhận rơ, kéo c̣i nhiệm sở tác chiến"

Đại úy Nguyên ra lệnh cho người Hạ sĩ vô tuyến đang đứng bên cạnh trên đài chỉ huy kéo c̣i: "tè.. tè..tè", thúc giục nhân viên vào nhiệm sở để sẵn sàng tác chiến. Tất cả thủy thủ đoàn nhanh nhẹn mặc áo giáp, phao nổi, đầu đội nón sắt, chạy vào vị trí của mỗi người.

" Trung úy Tân, tôi muốn anh xuống check lại với Thượng sĩ Cường xem thử đă sửa chữa xong áp lực dầu của máy tả mà hồi chiều nhân viên của MST chỉ sửa tạm thời để kịp giờ cho chiến đĩnh khởi hành." Nguyên tiếp tục nói với người Hạm phó:

" Tôi muốn có thể xữ dụng tối đa tốc độ, có lẽ tối nay ḿnh phải hải hành với Flank speed đó nghe Lân." Nguyên ngừng lại chờ Trung úy Tân nhận rơ, xong rồi Tân leo xuống hầm máy để hỏi Thượng sĩ cơ khí Cường và một lát sau trở lên báo cáo cho Nguyên biết là máy tả đă được sửa chữa xong và sẵn sàng khiển dụng tối đa nếu cần.

Đại úy Hạm trưởng đi theo chiếc cầu thang xuống kiểm soát vị trí tàu trên radar. Trung sĩ nhất Hậu, nhân viên điện tử, chuyên viên về radar và máy đo chiều sâu sonar, đưa tay lên chào Nguyên rồi báo cáo:

" Kính chào Hạm trưởng, tất cả đều theo đúng giờ giấc ấn định."

" Nhận rơ Trung sĩ, để tôi kiểm soát lại xem sao."

Dưới ánh đèn màu đỏ trong pḥng radar, trên chiếc bàn nhỏ bên góc trái là bản đồ h́nh thể bờ biển miền Bắc Việt Nam. Chiếc máy radar nằm giữa căn pḥng nhỏ. Về phía tay mặt nào là máy móc, hệ thống vô tuyến với nút vặn, dây cáp giăng bày chằng chịt...Đại úy Nguyên check lại vị trí chiến đĩnh ḿnh trên mặt kính radar, đang nằm ở trung tâm của mặt kính là chiếc Hải Âu, tên gọi chiến đĩnh của Nguyên, hai chấm trắng cách đều nằm phía dưới là hai echo của Ngư lôi đĩnh Bạch Đằng và Trường Giang, đang chạy phía sau chiến đĩnh của Nguyên; chấm trắng phía trên là Hải Đăng, chiến đĩnh của Hải đội trưởng đang dẫn đầu đội h́nh hàng dọc của bốn Ngư lôi đĩnh. Đại úy Nguyên vặn chiếc nút đưa vệt trắng trên mặt kính chạm vào echo phía trên:

" Khoảng cách 280 yards, không đến nỗi tệ lắm trong chuyến hải hành đêm trăng sáng như thế này" Đại úy Nguyên tự nhủ thầm. Rồi anh quay chiếc nút bên trái của chiếc máy radar để đổi tầm quan sát xa. Nguyên có thể check những contact nằm trong khoảng 5, 10 cho đến 35 hải lư. Nguyên không thấy có contact nào nằm từ 5 đến 10 hải lư cả, anh đổi tỷ lệ qua 35 hải lư và đă thấy hiện ra trên mặt kính radar h́nh thể bờ biển Việt Nam cong cong, nằm về phía tả hạm của đội h́nh chiến thuật; Mũi Ron ở vĩ tuyến 18 độ Bắc, đang nằm hướng khoảng 8 giờ, khoảng cách 17 hải lư rưởi. Bốn Khinh tốc Ngư lôi đĩnh nay đă vào "Vùng Biển Đen" và những hoạt động tác chiến của chuyến công tác có thể bắt đầu trong giờ sắp tới.

" Chúng ta đang ở tại vùng "Lục" và sẽ thay đổi hải tŕnh vào khoảng 10 phút nữa" Nguyên nói với người Trung Sĩ điện tử, anh này trả lời:

" Dạ vâng, nhờ đêm nay biển lặng gió êm nên công tác diễn ra thật đúng theo chương tŕnh dự định." Nguyên vỗ vai người lính biển thân tín như đồng ư, rồi trở lên đài chỉ huy.

" Hải Âu, Bạch Đằng, Trường Giang, đây Hải Đăng, trả lời."

Đại úy Nguyên nghe giọng nói của Đại úy Tùng từ máy vô tuyến. Đại úy Tùng là Hạm trưởng của Ngư lôi đĩnh Hải Đăng và là Hải đội trưởng của phân đoàn đặc nhiệm trong chuyến công tác đêm nay.

" Hải Đăng, đây Hải Âu, trả lời." Trung úy Hạm phó của Nguyên lên máy trả lời, rồi tiếng của các Hạm trưởng hai chiến đĩnh c̣n lại thay nhau tiếp tục:

" Hải Đăng, đây Bạch Đằng, trả lời."

" Hải Đăng, đây Trường Giang, trả lời." Tiếng máy liên lạc vô tuyến nghe rất rơ khi thời tiết quá tốt như trong chuyến hải hành này.

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, đổi hướng 335, đội h́nh India, vận tốc 25 hải lư giờ, nhận rơ thi hành trả lời."

" Hải Đăng, đây Hải Âu, đổi hướng 335, đội h́nh India, vận tốc 25 hải lư giờ, thi hành, hết."

" Hải Đăng, đây Bạch Đằng, đổi hướng 335, đội h́nh India, vận tốc 25 hai lư giờ, thi hành, hết."

" Hải Đăng, đây Trường Giang, đổi hướng 335, đội h́nh India, vận tốc 25 hải lư giờ, thi hành, hết."

Tất cả bốn Ngư lôi đĩnh lần lượt thay đổi lộ tŕnh về hướng 335 độ. Mặc dầu mới nghe, ai cũng nghĩ rằng việc thi hành lệnh của Hải đội trưởng mất nhiều thời gian, nhưng thật ra khi đă thành thạo nhờ thực tập đêm ngày về vận chuyển chiến thuật, những động tác thay đổi hướng đi, vận tốc, đội h́nh... rất ăn nhịp và nhanh chóng..

Các Khinh tốc Ngư lôi đỉnh loại Nasty class này có vận tốc tối đa lên đến 55 hải lư giờ (knot) và rất dễ dàng vận chuyển, ngoài ra c̣n được trang bị một hỏa lực rất hùng hậu gồm một dàn 40 ly gần phía sau lái, hai khẩu Oerlikon 20 ly pḥng không đặt tại hai bên hông chiến đỉnh, một khẩu mọt chê 81 ly có thể bắn trực xạ, nằm tại sàn tàu phía trước trên đó có gắn một khẩu đại liên 12 ly 7.

Ngoài ra các toán Biệt Hải c̣n được trang bị đại bác 57 ly không giật, các vũ khí cá nhân như súng phóng lựu M 79, súng trường M 16, AK 47... Do đó Ngư lôi đĩnh(PTF) rất hữu hiệu trong các cuộc đụng độ với các Ngư lôi đĩnh( PT) cũ kỹ loại Swatow của Hải quân Bắc Việt, với vận tốc thấp hơn nhiều, khoảng từ 35 đến 40 knots, vũ khí trang bị không được hùng hậu và nhất là tinh thần và kinh nghiệm chiến đấu của lính Cộng sản không thể nào sánh với những chiến sĩ can trường của Lực Lượng Hải Tuần.

Bốn Khinh tốc Ngư lôi đĩnh đang trực chỉ về bờ biển phía nam thành phố Hà Tỉnh. Đại úy Nguyên trở về ghế ngồi trên đài chỉ huy, nh́n chung quanh biển khơi. Về phía tả hạm hướng 10 giờ, một vài trái sáng mờ ảo cô đơn vắt trên bầu trời đêm như những ngọn đèn của vũ trụ muôn trùng. Nguyên cảm thấy một phút chạnh ḷng, thương cho dân tộc Việt phải sống cơ hàn trong chiến tranh từ năm này qua năm khác. Anh nghĩ đến người chiến hữu bạn thân và cũng là Hải đội trưởng(OTC) trong chuyến công tác này, đó là Đại úy Tùng; một thanh niên không muốn sống dưới chế độ độc tài Cộng sản và đă theo gia đ́nh di cư vào Nam t́m tự do vào năm 1954 khi hiệp định Genève vừa kư kết. Tùng tốt nghiệp khóa 8 SQHQ/NT- Khóa Hổ Cáp I, con Ḅ Cạp, là một Sĩ quan rất giỏi về hải nghiệp, nhiều kinh nghiệm chiến trường và đă phục vụ trên hai năm kể từ khi Lực Lượng Hải Tuần vừa mới thành lập.

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, trả lời." Nguyên trở về với thực tại với tiếng của Đại úy Tùng trong hệ thống liên lạc truyền tin nội bộ, anh vói lấy chiếc handset rồi trả lời:

" Hải Đăng, đây Hải Âu, trả lời " và anh nghe các chiến đĩnh đi sau lần lượt trả lời Hải đội trưởng.

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, đổi hướng 285, đội h́nh India, nhận rơ thi hành, hết." Sau khi Đại úy Nguyên thi hành lệnh của OTC, anh nh́n xuống pḥng radar qua khung cửa sổ nhỏ nằm cạnh cần điều khiển máy tàu. H́nh thể bờ biển phía nam thành phố Hà Tỉnh đang hiện ra trước mặt đội h́nh chiến thuật của bốn Khinh tốc Ngư lôi đĩnh. Nguyên hỏi người Hạm phó:

" Trung úy Tân, đội h́nh c̣n cách bờ biển bao xa?"

Trung úy Tân đứng trước chiếc máy radar, vẻ lo âu hiện lên khuôn mặt của người Hạm phó trẻ tuổi, anh run run trả lời:

" Tŕnh Hạm trưởng, chiến đĩnh cách bờ 11 hải lư và đang tiến sát lại gần; với vận tốc này, chúng ta sẽ đến mục tiêu trong ṿng 20 phút nữa."" Nhận rơ." Nguyên quay lại về phía người Hạ sĩ vô tuyến đang mang máy liên lạc đứng cạnh bên và ra lệnh:

" Khẩu mọt chê 81 ly phía trước sẵn sàng tác xạ, điều chỉnh khoảng cách 800 yards." Người thủy thủ lập lại khẩu lệnh của Hạm trưởng đến toán xạ thủ khẩu mọt chê trên sàn tàu phía trước đài chỉ huy và Nguyên thấy toán thủy thủ này đang chuẩn bị các viên đạn mọt chê để chuẩn bị khai hỏa khi có lệnh.

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, giảm vận tốc xuống 10 knots, tôi lập lại one zero knots, chuẩn bị bắn leaflets, thi hành hết."

" Đây Hải Âu, vận tốc 10 knots, hết."

" Đây Bạch Đằng, vận tốc 10 knots, hết."

" Đây Trường Giang, vận tốc 10 knots, hết." Bốn Ngư lôi đĩnh nay đă tiến gần sát mục tiêu tác xạ.

" Khoảng cách bờ biển, 5000 yards, ḿnh vào quá gần bờ, thưa Hạm trưởng."

Đại úy Nguyên nhận rơ báo cáo từ người Hạm phó, tự nhiên anh cảm thấy như có một luồng nhân điện chạy dài từ cổ xuống dọc theo sống lưng. Cảm giác này đến với Nguyên vào những trường hợp hiểm nguy hay sắp xung trận và rồi biến mất khi chiến đĩnh bắt đầu khai hỏa.

" Khoảng cách 1500 yards." Trung úy Tân lo âu run giọng báo cáo từ pḥng radar.

Đại úy Nguyên ra lệnh:

" Tất cả các vị trí sẵn sàng tác chiến. Xạ thủ mọt chê chuẩn bị bắn truyền đơn theo lệnh tôi." Người Hạ sĩ lập lại lệnh của Hạm trưởng đến các vị trí. Tất cả thủy thủ đoàn đều hồi hộp và hăm hở trong tư thế sẵn sàng tác xạ.

Hải đoàn đặc nhiệm của Nguyên trong chuyến công tác này, có nhiệm vụ bắn truyền đơn chống ngụy quyền Cộng sản Bắc Việt vào các căn cứ địch quân trú đóng tại bờ biển nằm về phía nam thành phố Hà Tỉnh. Những truyền đơn này c̣n tuyên truyền cổ xúy cho Mặt Trận Gươm Thiêng Ái Quốc, một tổ chức đối lập mà Mặt Trận thông báo cho dân chúng biết là đang hoạt động mạnh mẽ tại miền Bắc, nhằm lật đổ chế độ Hà Nội. Đây là một loại công tác Tâm lư chiến gây hoang mang trong hàng ngũ lính Cộng sản và khích động sự nổi dậy của những thành phần bất măn trong chế độ. Theo tin tức t́nh báo của NAD, tại vùng này, địch đă phối trí dàn pháo binh duyên pḥng, v́ vậy Đại úy Nguyên và các Hạm trưởng sẵn sàng phản ứng với tất cả kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết và cách áp dụng khả năng của Khinh tốc Ngư lôi đỉnh để sống c̣n, đồng thời bảo vệ thủy thủ đoàn. Hai tay cầm chặt chiếc cần điều khiển máy, Nguyên dặn ḍ Thượng sĩ vận chuyển Hào, đang giữ tay lái, là người có khả năng và kinh nghiệm nhất trên chiến đĩnh trong nhiệm vụ vận chuyển tàu.

" Tụi Vẹm có lẽ đă biết Lực Lượng ḿnh đang ở tại đây, nhưng sao lại im lặng quá thế này?" Anh th́ thầm vừa chỉ đủ nghe với người Thượng sĩ già đang chăm chú vào chiếc la bàn Gyro Compass để giữ hướng đi của chiến đĩnh. Có tiếng kêu lè xè trong máy truyền tin rồi Nguyên nghe tiếng Đại úy Tùng có vẻ như th́ thầm trong chiếc microphone:

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, đổi hướng 000 độ, đội h́nh hàng dọc, thi hành hết." Bốn chiến đĩnh nhận lệnh, lần lượt đổi hướng, chạy song song, dọc theo bờ biển, chầm chậm như thách đố và nhữ mồi lính Cộng sản, có lẽ giờ này đang nín thở, tay hờm sẵn trên c̣ súng hướng về những chiếc tàu ma, màu đen thùi chập chờn trên sóng nước đại dương. Bốn chiến đĩnh nối đuôi nhau với khoảng cách 300 yards giữa hai tàu, chạy về hướng chính bắc.

" Khoảng cách bờ 600 yards, sonar báo cáo chiều sâu 55 feet và giảm nhanh, thưa anh Hai." Trung úy Tân quá lo âu báo cáo cho Nguyên.

" Tôi nhận rơ, sắp sửa tác xạ bây giờ," Nguyên vừa trả lời vừa hy vọng rồi lẩm nhẩm trong miệng: " Gần bờ quá rồi, dễ bị mắc cạn lắm."

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, vận tốc 35 knots, tác xạ, tác xạ tự do, thi hành hết."

Nguyên vừa nhận rơ vừa ra lệnh bắn, đồng thời đẩy mạnh cần điều khiển máy tàu về phía trước:

" 81 ly, bắn... bắn tự do..."

Đại úy Nguyên thấy toán nhân viên xạ thủ thả liên tục các viên đạn mọt chê 81 ly vào ṇng súng hướng vào bờ. Những tiếng kêu "púp...púp...púp" nghe rơ ràng xen lẫn với khói thuốc súng bay lên cao trên ṿm trời đêm. Mùi thuốc súng làm Nguyên thấy rất phấn khởi. Bỗng nhiên anh nghe tiếng nổ bùng dữ dội chung quanh chiến đĩnh, nước biển mằn mặn văng lên tung tóe, ướt cả mặt mày quần áo. Địch đang pháo từ bờ ra thật dữ dội.

Tiếng Hải đội trưởng nghe dồn dập trong máy truyền tin:

" Tất cả đơn vị, đổi hướng 090, đội h́nh 2, lập lại đội h́nh 2, flank speed, thi hành, hết." Tất cả chiến đĩnh đồng quẹo tay lái quay một góc 90 độ về bên phải, đổi qua đội h́nh hàng ngang, giữ khoảng cách 300 yards giữa hai tàu và trực chỉ ra biển khơi, tăng tốc độ lên tối đa vào khoảng 55 hải lư giờ.

Bốn PT boats phản ứng nhanh nhẹn như chiếc máy, như trong những lần thực tập vận chuyển dưới bầu trời đêm, nhưng chỉ có khác chăng là mồ hôi rịn ra trong ḷng bàn tay, lấm tấm trên vần trán rộng, tim đập nhanh hơn, thần kinh căng thẳng và chung quanh những tiếng nổ bùng vang dội; tay vuốt mặt lia lịa v́ nước biển văng lên sau những tiếng nổ bùng như sấm sét rồi tắt ngúm.

Nguyên b́nh tĩnh giữ vị trí và vận tốc chiến đĩnh, mũi tàu nhấc cao khỏi mặt nước, chiến đĩnh hầu như muốn bay lên khỏi đại dương, chỉ c̣n lái tàu chạm vào nước biển mà thôi. Đạn pháo binh địch tiếp tục rơi nổ bùng chung quanh Ngư lôi đĩnh, tiếng rít của tầm đạn bay nghe thật rùng rợn, rồi những tia chớp kèm theo tiếng: " ầm, ầm, ầm..." và nước biển phủ khắp sàn tàu. Thủy thủ đoàn của Hải Âu can trường và b́nh tĩnh bắn trả về phía bờ biển. Những nhân viên này đă được huấn luyện thuần thục, vào sinh ra tử rất nhiều lần và đă quen với nguy hiểm; tuy nhiên đây là lần đầu tiên các chiến đĩnh phải vào thật gần bờ và bắn truyền đơn vào một căn cứ quân sự, h́nh như NAD muốn thử lửa để xác nhận những tin tức t́nh báo Hải quân Hoa kỳ đúng hay sai về các đại pháo pḥng duyên tại Hà Tỉnh là có thật hay chỉ là tin thất thiệt. Và các Ngư lôi đĩnh là những "con cờ thí" - The Expendables - cho Plowman operations của Mỹ.

Tiếng súng nổ ầm ĩ từ dàn súng 40 ly sân sau ḥa lẫn với tiếng " tạc...tạc...tạc" ḍn tan từ hai khẩu đại bác Oerlikon 20 ly pḥng không bên tả và hữu hạm chiến đĩnh bắn về hướng bờ biển đang xa dần. Những làn đạn vạch thành tia lân tinh bay ng̣ng ngoèo và rồi tiếng nổ cháy bùng lên khi trúng mục tiêu trên bờ, gây nên những tiếng nổ phụ và những đám cháy lớn rọi sáng cả màn đêm.

Mặt trăng vẫn rọi tia sáng yếu ớt xuống vùng biển đang sôi động bởi pháo nổ đạn bay. Nguyên có thể thấy những Ngư lôi đĩnh bạn với lái tàu gắn nhẹ vào mặt nước, mũi tàu nhất lên cao trên sóng, Hải Đăng đang chạy bên tả hạm, Bạch Đằng bên hữu hạm, Nguyên không thấy dáng chiến đĩnh Trường Giang v́ quá xa, chỉ thỉnh thoảng thấy tia sáng lóe lên từ ổ súng 40 ly của Ngư lôi đĩnh này, đang tác xạ phản pháo vào vị trí địch trên bờ. Đạn pháo pḥng duyên của địch vẫn tiếp tục rơi nổ chung quanh các PT boats, tuy nhiên thật là may mắn v́ với kích thước nhỏ nhắn, khả năng vận chuyển cao và nhanh nhẹn, có thể Zig zag liên tục, nên các dàn pháo của địch không phản ứng kịp thời với một mục tiêu nhỏ và nhanh như các Khinh tốc Ngư lôi đĩnh. V́ thế các quả đạn chỉ nổ chung quanh và cách chiến đĩnh khoảng từ 30 đến 100 yards mà thôi.

" Khoảng cách bờ 5000 yards thưa anh Hai, ḿnh sắp sửa ra khỏi tầm đạn của tụi Vẹm rồi." Nguyên nhận rơ báo cáo và chỉ thị nhân viên ngưng bắn v́ đă xa bờ:

" Tất cả ngưng bắn, Thượng sĩ Quản nội trưởng đi kiểm soát và báo cáo thiệt hại cho tôi. Quan sát viên coi chừng máy bay địch."

Tiếng Đại úy Tùng cất lên trong máy:

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, giảm tốc độ xuống đến 25 hải lư giờ, đội h́nh Delta, chuẩn bị... thi hành, trả lời."

Đại úy Nguyên nhận rơ lệnh của OTC, anh giảm vận tốc xuống c̣n 25 knots và vận chuyển chiến đĩnh vào đội h́nh chống máy bay, vị trí mới của chiến đĩnh nằm ở hướng 4 giờ của OTC. Trong khi đó Bạch Đằng vận chuyển tàu vào hướng 8 giờ của Hải đội trưởng và Trường Giang tiến lên vào vị trí và làm thành h́nh thoi. Đội h́nh chiến thuật này dùng để chống trả các phi cơ địch bay ra từ các căn cứ Không quân Bắc Việt trong đất liền. Lợi điểm của đội h́nh là có thể xữ dụng tất cả hỏa lực trên chiến đĩnh và hổ trợ lẫn nhau về mọi hướng tấn công, gây khó khăn cho phi cơ Cộng sản khi muốn đâm nhào xuống thả bom hay bắn đại liên để tiêu diệt các Ngư lôi đĩnh.

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, báo cáo thiệt hại, trả lời."

" Hải Đăng, đây Hải Âu, không thiệt hại, hết."

" Hải Đăng, đây Bạch Đằng, không thiệt hại cho chiến đĩnh, một nhân viên bị thương nhẹ, hết."

" Hải Đăng, đây Bạch Đằng, chiến đĩnh bị trúng đạn tại mũi phía tả hạm, trên mặt nước, không nguy hiểm, nhân viên pḥng tai đang sửa chữa, hết."

" Đây Hải Đăng, chiến đỉnh tôi cũng chỉ bị thiệt hại nhẹ, thủy thủ đoàn an toàn, tất cả đổi hướng 165, vận tốc 35 knots, đội h́nh Delta, công tác hoàn tất, chúng ta trở về căn cứ, thi hành...hết."

Đại úy Nguyên nhận rơ lệnh và thi hành, đổi hướng cùng một lúc với các Ngư lôi đĩnh bạn, vẫn duy tŕ đội h́nh con thoi, hướng về phía nam đông nam. Anh chợt nghĩ đến lời của hai Sĩ quan pḥng hành quân rồi nhủ thầm: "Thiếu tá Tom và Đại úy Charlie nói đúng, ḿnh quá may mắn thoát chết trong chuyến công tác này."

Nguyên nh́n chiếc đồng hồ đeo tay, đă 2 giờ 20 phút. Vầng trăng nửa vành vẫn c̣n treo lơ lửng về phía hữu hạm của đội h́nh chiến thuật, trên cao hướng hai giờ, hướng của bờ biển Việt Nam, nhẹ tỏa tia sáng yếu ớt xuống mặt biển với những đợt sóng dài từ hướng tả hạm chếch trước mũi tàu. Tiếng nói của Đại úy Tùng nghe vang lên trên máy, xóa tan ư nghĩ trong đầu Nguyên:

"Hải Âu, Bạch Đằng, Trường Giang... đây Hải Đăng, tôi xin ngợi khen các bạn, chúng ta đă hoàn tất công tác một cách thật tốt đẹp, job well done, my friends..." Tùng ngưng nói một lúc rồi anh tiếp tục: " Cám ơn các bạn rất nhiều."

Tất cả im lặng không trả lời, nhưng Nguyên biết trong ḷng mỗi người, ai cũng rất hănh hiện về những thành quả đă đóng góp cho chuyến công tác. Cũng như những chuyến công tác đầy nguy hiểm trước đây, Đại úy Nguyên cảm thấy con người của anh thay đổi từ tinh thần của một hiệp sĩ đang chiến đấu trở về một cá nhân b́nh thường sau khi cuộc chiến tàn. Thỉnh thoảng Nguyên phân vân tự hỏi chiến tranh sẽ tiếp tục cho tới khi nào và Nguyên cùng các chiến hữu Hải Tuần, Biệt Hải có kiên nhẫn và c̣n can đảm chiến đấu đến giờ phút cuối cùng hay không? Anh hồi tưởng lại ngày trọng đại trong cuộc đời hải nghiệp của ḿnh khi nghiêm trang nhận thanh kiếm danh dự từ người Tổng Thống hiền từ của nước Việt Nam Cọng Ḥa và cùng các bạn đồng khóa quỳ xuống tuyên thệ trong ngày tốt nghiệp tại trường Hải quân Nha Trang. Cho đến giờ phút này anh vẫn luôn luôn hănh diện đă giữ trọn lời thề: " Hy sinh v́ dân tộc" của Hải quân Thiếu úy Lê Thái Nguyên trong ngày Nam Dương I ra khơi.

" Tất cả đơn vị, đây Hải Đăng, thay đổi đội h́nh India, chuẩn bị...thi hành, hết."

Bốn Ngư lôi đĩnh lần lượt trở về vị trí hàng dọc trong khi vẫn giữ nguyên vận tốc 35 hải lư giờ. Nguyên ra lệnh cho nhân viên giải tán nhiệm sở tác chiến đă kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ:

" Tất cả nhân viên, giải tán nhiệm sở tác chiến, tăng cường quan sát viên." Thủy thủ đoàn và năm nhân viên toán SEAL, thu dọn vũ khí rồi lần lượt t́m chỗ nghỉ lưng, nhắm mắt lại, thiu thiu ngủ, cố t́m một giây phút lảng quên trong cuộc đời nhiều gian nguy của người chiến sĩ Lực Lượng đặc biệt, trong khi bốn Khinh tốc Ngư lôi đĩnh đang hải hành vào vùng Tím, khá an toàn v́ các máy bay Cộng sản không bay xa quá căn cứ tại phía bắc, sợ những phi cơ thuộc Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ chận đánh. Đại úy Nguyên nh́n lên bầu trời nhiều sao, gió biển mát lạnh mơn man thổi vào khuôn mặt, anh cổi chiếc áo giáp, để bên cạnh cột radar, gài lại cổ chiếc áo bà ba đen rồi nghĩ thầm: " Thế là xong một chuyến phiêu lưu hải hành đêm."

Chuyến công tác mà Hải đội đặc nhiệm ( Task Group) thi hành đêm nay có tên là "Mint", một trong bốn loại hành quân mà Lực Lượng Hải Tuần và Lực Lượng Biệt Hải trách nhiệm. Ba loại công tác khác có tên là: " Cado, Loki và Special operations". Sáu khu vực hành quân đặc biệt Hải quân: " Tím, Lục, Xanh, Trắng, Vàng, Đỏ" chia vùng hành quân dọc theo duyên hải Bắc Việt từ vĩ tuyến thứ 17 đến vĩ tuyến thứ 20 và bốn loại công tác hành quân trong một vùng trời đại dương nguy hiểm đă được các chiến sĩ oai hùng Hải Tuần và Biệt Hải đặt tên là: "Vùng Biển Đen "...

Xem Tiếp