Người Thủy Thủ Già
Chiến Tranh và Tự Do


Sao Rơi Trên Biển

của Lê Bá Thông


Anh hùng sóng dội bờ Nam
Liệt sĩ biển Bắc nghĩa trang mây vờn

Chiếc xe Jeep chạy qua cây cầu bắt ngang sông Đà Nẳng, gió mát thổi từ sông lên làm tung bay mái tóc phủ trên vần trán của Vân. Xe chạy về hướng Sơn Chà, qua khỏi băi biển Mỹ Khê. Hai bên đường những mái nhà tôn, trước sân mấy em nhỏ đang đuổi nhau, cười đùa vui vẻ.

Trên đường thỉnh thoảng vài chiếc xe quân đội chở lính Đại Hàn chạy ngang qua, trên xe mấy anh lính miệng cười nham nhở, đưa tay vẫy về phía xe Jeep của Vân, làm cho Hương, bạn gái của Vân, cảm thấy khó chịu.
-" Mấy tên lính này thật nham nhở, chúng nó cứ thấy gái là mắt sáng lên."
Vân ngồi yên không nói ǵ cả, nàng nh́n về hướng núi, trong ḷng cảm thấy thương hại cho dân ḿnh, phải sống trong cảnh chiến tranh hoài, phải chịu đựng gian khổ quá lâu. Anh Cường của Vân cũng phải bỏ dạy học, bị động viên vào Thủ Đức, anh ra trường cách đây ba năm, mới được thuyên chuyển về làm việc tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn I .
- Hôm nay thứ bảy nên người ta đi tắm biển Mỹ Khê thật là đông ghê ", Cường nói tiếp: " Nhưng mà băi biển Tiên Sa đẹp hơn nhiều, chút nữa các cô sẽ thấy.
Vân mỉm cười thay v́ trả lời người anh quí mến của ḿnh. Trong ḷng Vân bây giờ có nghĩ ǵ đến biển đâu, nàng đang nhớ đến Tùng, Vân phân vân không biết Tùng đă nhận được lá thư màu xanh mà Vân đă gửi cho Tùng cách đây năm ngày chưa. Tùng là bạn của anh Cường, hôm nay Tùng mời hai anh em và Hương qua đơn vị chơi và sau đó xuống tắm biển Tiên Sa.

Xe ngừng lại trước cổng đơn vị, chú tài xế đưa tay chào và ra hiệu cho người lính dân sự chiến đấu gác cổng, rồi từ từ lái xe chạy vào sân căn cứ và dừng trước Câu Lạc Bộ Sĩ quan. Vân nh́n quanh rồi nhủ thầm trong đầu " Trại lính chi mà không có bảng tên đơn vị chi hết trơn.
Từ xa một người thanh niên, trong bộ quân phục xanh Hải Quân, không mang cấp bậc, dáng người cao ốm đang đi tới khi mọi người vừa bước xuống xe. Đó là Đại úy Tùng, bạn của Cường:
- Chào anh Cường, chào cô Hương, chào Vân, thế nào, đi đường có mệt không?
Tùng bắt tay Cường, hai người vỗ vai nhau.
- Mời quí vị vào đây, để cho tôi giới thiệu với mấy người bạn của tôi, cũng chỉ có vài người thôi, hôm nay thứ bảy nên những người khác đi bờ hết rồi.
Vân nói nhỏ vào tai Hương:
- Đi bờ là đi phố đó, mấy ông Hải Quân khó lắm, cái chi cũng đặc biệt hết.
Vân và Tùng quen biết nhau hơn một năm rồi, kể từ ngày anh Cường làm một tiệc sinh nhật mừng cô em gái lên mười bảy tuổi. Hôm đó Tùng có đến tham dự và đàn Tây ban cầm bản nhạc " Anh đến thăm em một chiều mưa " để tặng Vân. Sau đó cứ mỗi lần có việc chi vui là có Tùng đến tham dự và t́nh cảm giữa hai người trở thành thắm thiết. Hai người được cha mẹ cho phép đi chơi với nhau v́ hai ông bà rất mến Tùng, cứ khen Tùng đứng đắn.
Vân biết ḷng ḿnh cũng rất thương Tùng, cứ vấn vương khi đọc những lá thư viết rất là dễ thương của Tùng. Vân thích nhất là những giây phút đi cạnh nhau, tay trong tay trên băi biển Mỹ Khê hay thả bộ bên nhau dọc theo sông Đà Nẳng.
Những buổi ăn tối thân mật, ấm cúng trong tiệm ăn Quốc Tế hay căn nhà hàng nổi bên bờ sông Đà Nẳng, là những kỷ niệm đẹp của hai người. Vân cũng biết Tùng rất có cảm t́nh với ḿnh, qua những lời nói và gịng chữ viết trong thư gửi cho Vân. Tuy nhiên hai đứa chưa khi nào tỏ t́nh chính thức, có lẽ năm nay chờ khi Vân học xong Trung học và chuẩn bị ra học tại trường Đại học Luật tại Huế, khi đó mới nói yêu nhau hay sao? Nàng biết ḷng ḿnh không thể chờ lâu hơn nữa đâu, chỉ chờ khi nào Tùng ra dấu hiệu là nàng thú thật tức khắc. Vân mỉm cười với ư nghĩ này.

Họ hay gặp nhau vào cuối tuần. Tuy nhiên, đôi lúc Vân rất lo âu v́ thấy lâu quá, Tùng không qua thăm Cường và gặp Vân. Có lần Vân muốn hỏi cho biết Tùng làm ǵ và ở đâu, nhưng ngại nên thôi.
Hôm chúa nhật vừa rồi, Tùng qua thăm Vân, mặt mày buồn bă, ít nói hơn b́nh thường, suốt cả ngày ngồi đăm chiêu. Vân rất thắc mắc trước thái độ của Tùng. Sau này anh Cường mới cho hay là có mấy người bạn của Tùng vừa bị chết trong một chuyến hải hành tuần tiểu, nên Tùng buồn và bỏ cả ăn ngủ trong nhiều ngày.

Khi bước vào Câu Lạc Bộ, ba người được Tùng giới thiệu với những Sĩ quan bạn của Tùng đang ngồi trong đó:
- Đây là Trung úy Quang, Thiếu úy Luân và đây là Đại úy Nguyên mà Cường và Vân đă quen biết.
Nguyên bắt tay Cường, vừa cười vừa chào hai cô nữ sinh trường Phan chu Trinh, rồi trở về bàn tiếp tục chơi bài Domino với Quang và Luân. Tùng và ba người khách ở chơi tại Câu Lạc Bộ một lúc, sau đó bốn người ra xe, xuống Tiên Sa để ăn trưa và tắm biển.

Băi biển Tiên Sa nằm dưới chân núi Sơn Chà, đối diện với đèo Hải Vân trong vịnh Đà Nẳng, là một băi biển nhỏ tuyệt đẹp với những gành đá dọc theo chân núi. Băi cát trắng vàng với những hạt sỏi nhỏ xíu màu nâu nhạt dưới bước chân đi. Bờ nước nghiêng sâu từ từ dần xuôi ra biển, thật là nơi tắm biển lư tưởng cho người lớn. Đây c̣n là thiên đàng cho những người thích săn bắn dưới biển. Đáy biển là cả một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt vời với hàng trăm loại cá màu sắc khác nhau, rừng san hô trải dài xuống đáy biển sâu của vịnh Đà Nẳng.
Núi Sơn Chà chạy dài ra tận bờ biển với hàng dừa xanh mướt trên những băi biển nhỏ vắng, rải rác dọc theo chân núi và Tiên Sa là băi biển độc nhất và lớn nhất lại có thể đến chơi bằng đường bộ.

Chiếc xe Jeep chở Tùng và ba người bạn đậu tại băi đậu xe của Tiên Sa. Bốn người xuống xe và Tùng hướng dẫn bạn vào căn nhà mát nh́n xuống băi biển. Nhà mát là một Câu Lạc Bộ được điều hành và quản trị bởi Lực Lượng với đầy đủ thức ăn, bia, nước uống và chỗ thay áo quần cho khách tắm biển.
Trời càng về trưa, người xuống biển càng nhiều. Tiên Sa là băi biển của đơn vị của Tùng, chỉ dành cho nhân viên, gia đ́nh và bạn hữu, Cố vấn Mỹ rất thích chỗ này và là nơi giải trí cuối tuần của họ.

Sau khi thay đồ tắm, hai cô học sinh Đà Nẳng thích thú nhào ngay xuống làn nước mát của biển, bơi lội tung tăng rất là thoải mái. Riêng Tùng và Cường thong thả ngồi uống bia và ngắm những người đẹp với thân h́nh khêu gợi đang đùa giỡn dưới gịng nước trong xanh ít gợn sóng của Tiên Sa. Vân vừa tắm vừa thỉnh thoảng nh́n lên phía hai người ngồi và ra dấu gọi Cường và Tùng xuống tắm.

Sau khi uống hết chai bia, họ mới chịu chạy xuống tắm và cùng lội ra chiếc xà lan, neo cách bờ khoảng một trăm thước. Bốn người leo lên, ngồi tắm nắng và nh́n phong cảnh vịnh Đà Nẳng. Từ đây họ có thể nh́n thấy những cánh buồm của thuyền cá đang thả lưới trên biển. Xa xa về phía đèo Hải Vân, từng cánh chim hải âu đang lượn quanh kiếm mồi dưới bầu trời trong xanh. Làn gió mát rượi từ biển thổi vào làm mọi người cảm thấy thoải mái dễ chịu.

Đă đến lúc vào ăn trưa nên Tùng mời bạn ḿnh vào nhà mát và gọi thức ăn đồ biển cho bốn người. Sau khi ăn uống xong, Tùng đưa Vân ra một gành đá vắng bên phải chân núi Sơn Chà. Hai người t́nh trẻ ngồi sánh vai bên nhau, tỏ t́nh lần đầu tiên dưới sự chứng kiến của núi cao biển đẹp. Họ nh́n quanh rồi trao nhau nụ hôn đầu, nụ hôn mà Tùng và Vân đă chờ đợi từ lâu.
Chung quanh hai người, gió biển thổi mạnh hơn v́ trời đă về chiều, họ đâu biết đă ngồi bên nhau rất lâu. Vân cười thẹn thùng khi Cường và Hương đi t́m họ và nhắc nhở là đă đến giờ phải trở về Đà Nẳng.

* * *

Vừa bước ra khỏi pḥng của ḿnh, Nguyên ngạc nhiên khi thấy Tùng quần áo chỉnh tề như sắp sửa đi đâu. Nguyên vừa bắt tay vừa hỏi Tùng:
- Định đi đâu đó anh Tùng?
- À tôi định qua thăm Vân, nghe đâu Vân bị bệnh, Cường vừa gọi điện thoại cho biết, nên tôi xin phép anh Hai nghỉ chiều nay để qua thăm cô ấy. Xin điểm tí thôi mà.
Tùng hay đùa với Nguyên và lại hay tâm sự với Nguyên về Vân, nhất là với Ngọc, vợ của Nguyên. Những lần Tùng đến nhà Nguyên ăn cơm và thăm mấy đứa con của Nguyên, anh ta thường nói đùa với hai vợ chồng là có người yêu nhỏ tuổi khổ lắm, nàng nhỏng nhẻo và đ̣i quà hoài. Tùng năm nay khoảng hai mươi bảy và Vân th́ mới gần mười tám tuổi.
- Cho tôi gửi lời thăm Vân và chúc cô ấy mau lành bệnh nghe. Nguyên nói vói theo.
Túng gật đầu nhận hiểu, đưa tay chào lại và vừa đi vừa cầm điếu thuốc lá Lucky, chưa châm lửa. Nguyên cảm thấy thương cho cả hai người, đang vui hưởng một t́nh yêu dễ thương và rất học tṛ.
Tùng thường nói với Nguyên về nỗi niềm lo lắng của anh :
- Tôi không muốn đèo ḅng và nhất là không muốn Vân đang c̣n trẻ mà phải quấn chiếc khăn tang trên đầu. Nghề của tụi ḿnh sống nay chết mai, phải không bạn?
Nghe Tùng tâm sự, đôi khi Nguyên cũng giật ḿnh lo sợ cho bản thân ḿnh, vợ con đùm đề, lỡ có chuyện chi không may xảy ra cho ḿnh th́ khổ cho Ngọc và các con vô cùng. Thôi th́ phó mặc cho số mệnh, thầy tướng nói Nguyên có đôi tai tốt lắm chứng tỏ tuổi thọ của Nguyên rất cao.

Vừa mở cửa bước vào Câu Lạc Bộ, Nguyên đă nghe tiếng chú Thọ, Quản lư, đang than phiền:
- Tôi chịu hết nỗi rồi, mấy ông Tề Thiên nay lại dám vào cả trong nhà bếp để kiếm ăn nữa chứ ". Chú Thọ vừa cằn nhằn vừa ném mấy miếng bánh ḿ đă bị ăn hết một phần lên chiếc bàn ăn. Nguyên bật cười:
- Bởi vậy người Mỹ mới đặt tên núi Sơn Chà là núi Khỉ mà. Mới hôm qua Đại úy Tùng đuổi theo một con khỉ lên măi trên suối nữa đó. Con khỉ này vào tận pḥng tắm phá phách tùm lum.
Nguyên và các bạn cùng đơn vị biết Tùng rất nóng tính, khác hẳn với ḷng tốt của anh ta đối với bạn bè. Anh thường liệng đồ đạc ra khỏi pḥng khi có chuyện ǵ làm anh tức giận. Mặc dầu vậy, ai cũng kính mến anh v́ tính thương người và thích giúp đở người khác, nhất là rất giỏi về hải nghiệp, Tùng thường được chỉ định huấn luyện các Thủy thủ đoàn mới thành lập.

Tùng ở chung pḥng với một người bạn cùng khóa, tính t́nh rất là ngăn nắp sạch sẽ, đó là Đại úy Lân. Khác hẳn với Lân, Tùng là người không để ư nhiều đến việc dọn dẹp, chùi dọn pḥng tắm... và thường hay ngủ dậy trễ. Hai người này là bạn thân kể từ ngày đang c̣n thụ huấn tại trường Hải Quân Nha Trang.
Mỗi buổi sáng, Lân dậy thật sớm, sau khi làm vệ sinh cá nhân, Lân trải chiếc khăn giường thẳng băng, như lúc đang c̣n là Sinh viên Sĩ quan, rồi mới lên Câu Lạc Bộ ăn sáng. Tùng v́ có thói quen dậy trễ, lại để gối mền tứ tung trên giường.
Mỗi lần Lân cằn nhằn về tính không ngăn nắp này, Tùng cứ tỉnh bơ. Nhưng cho đến một hôm, mọi người đều ngạc nhiên và buồn cười khi thấy Tùng cuống quít, chạy chân không, trong chiếc quần xanh xà lỏn bạc màu " của người lính biển ", mà bạn bè thường chọc quê Tùng. Đuổi theo sau là Đại úy Lân, trong bộ quân phục thẳng băng, mặt mày giận dữ, tay cầm chiếc chổi lông gà.
Sau khi mọi người cố nín cười để giảng ḥa cho hai người, họ hỏi lư do, mới biết là Lân tức giận v́ buổi sáng hôm đó, khi Tùng bị Lân càu nhàu và lèm bèm, anh ta nhảy lên đạp phá chiếc giường " quân trường " của Lân.

Lại có một lần khác khi ngồi chơi x́ phé, bị tháu cáy, vừa thua tiền vừa bị lật bài chọc quê, Tùng x́ nẹt nắm tờ giấy bạc năm trăm ṿ lại, ném ra ngoài cửa sổ. Trung úy Hiền, một Sĩ quan khóa đàn em, lăng xăng chạy ra lượm đem vào, bị Tùng cú một cái thật mạnh trên đầu, sau này Hiền cứ than phiền hoài. Rồi một hôm vào buổi trưa, cả trại bỗng giật ḿnh v́ những tiếng súng nổ từ pḥng của Tùng. Có người vội vàng lấy áo giáp mặc vào v́ tưởng là đặc công Việt Cọng vô, chợt mọi người thấy Tùng mặt mày hớt hải tay cầm khẩu súng Colt 45, từ trong pḥng ngủ chạy ra giọng run run vừa chỉ tay vào trong pḥng của ḿnh vừa nói:
- Con trăn...con trăn bự...ở... ở trong kia ḱa.
Kể từ đó Tùng được bạn bè đặt tên là "Tùng Tarzan" v́ đă hạ sát con trăn bằng hai bàn tay...súng. V́ căn cứ đồn trú tại chân núi Sơn Chà lại gần một con suối, nên có đủ loại thú rừng đến uống nước và kiếm ăn hàng ngày và nhiều khi chúng nó c̣n vào tận pḥng ngủ của nhân viên và phá phách tứ tung.
Tối hôm đó sau khi đă chuẩn bị chiến đĩnh cho chuyến công tác, Nguyên gặp Tùng và được biết Vân chỉ bị cúm nhẹ, Bác sĩ cho thuốc uống và nghỉ học ở nhà dưỡng bệnh.
Hai người t́nh hẹn nhau cuối tuần này sẽ đi xem phim " A Summer Place" do cặp tài tử Mỹ trẻ đẹp Sandra Dee và Troy Donahue đóng vai chính, đang được tŕnh chiếu tại rạp hát ở Đà Nẳng.

* * *

Tiếng máy tàu rộn ră trong một đêm nhiều sương mù, trời hơi lành lạnh. Những "Thần Lôi Phóng Đĩnh", tên này được một Sĩ quan đàn em kém thâm niên nhất trong đơn vị, thích đọc truyện chưởng của Kim Dung đă đặt cho những " PT Boat " , trong cơn say khi khóc nhớ đến các chiến hữu của Lực lượng Hải Tuần vừa tử trận trong chuyến công tác trước đó.
Tất cả đă sẵn sàng để khởi hành. Gió biển thổi từ vịnh Đà Nẳng mang theo mùi thơm quen thuộc của đại dương, ḥa với mùi khói dầu đặc biệt, mà chỉ có những người đă chọn biển cả làm môi trường sống, mới được thưởng thức. Bốn chiến đĩnh mở giây, lần lượt rời cầu tàu, từ từ lùi lại, rồi trực chỉ hướng đông và lướt sóng ra khơi.
Đại úy Tùng là Hải đội trưởng trong chuyến công tác này, anh là một trong những Hạm trưởng thâm niên của Lực Lượng, rất có nhiều kinh nghiệm về hải chiến ban đêm với chiến thuật vận chuyển đội h́nh đặc biệt của "Phóng Thủy lôi đĩnh". Tùng đă phục vụ trên hai năm với Lực lượng, anh vào sinh ra tử nhiều lần, trong hơn một trăm chuyến công tác rất là nguy hiểm.
Biển hôm nay rất êm, từng đợt sóng gờn nhè nhẹ vỗ vào mạn tàu, không gian ch́m trong màu đen sâu thẳm muôn trùng. Nguyên liếc nh́n chiếc đồng hồ đeo tay, hơn mười một giờ, lại thêm một chuyến hải hành công tác đêm.

* * *

Nguyên vuốt mái tóc vờn bay theo cơn gió biển, mùi vị biển mặn trên môi làm cho Nguyên cảm thấy hơi khát nước. Anh với tay lấy chiếc b́nh thủy dưới chân cột radar, rót vào chiếc ly nhựa, uống một ngụm thật nhiều.

Biển bây giờ hơi động hơn đêm hôm qua, gió thổi từ hướng đông bắc theo hướng sóng chếch xuôi từ tả hạm sau lái tàu. Sóng biển đập vào thân tàu lắc lư, mũi tàu chập chùng theo từng đợt sóng nhấp nhô. Bốn chiến đĩnh sau khi hoàn tất chuyến công tác đêm, đang trên đường trở về căn cứ trong đội h́nh hàng dọc, khoảng cách giữa hai tàu là 300 thước.
Trời không trăng và khá lạnh. Nguyên cảm thấy mệt mỏi sau chuyến công tác căng thẳng tinh thần, nhiều nguy hiểm, anh nh́n chiếc đồng hồ lân tinh:
- Đă gần bốn giờ sáng rồi, chắc giờ này Ngọc cùng các con đang say ngủ
Nguyên đoán chừng sẽ không bao lâu nữa là đội h́nh ra khỏi " Vùng Biển Đen ".
Anh bước ra khỏi chỗ ngồi trên đài chỉ huy và nói với người Hạm phó:
- Sơn chỉ huy tàu nghe, tôi xuống kiểm soát vị trí rồi đi nghỉ một lát.
- Nhận rơ Hạm trưởng, anh Hai xuống pḥng nghỉ đi, có ǵ tôi báo cáo, ḿnh cũng gần qua khỏi " vùng Tím " rồi đó thưa Hạm trưởng.
Nguyên bước xuống pḥng radar nằm ngay dưới đài chỉ huy:
- Tất cả đều " clear " hết, thưa Hạm trưởng.
Nguyên gật đầu, vỗ vai người Trung sĩ Giám lộ già đang chăm chú định vị trí tàu trên tấm hải đồ. Dưới ánh đèn màu đỏ, trên mặt kính radar Nguyên thấy có hai chấm trắng nằm phía trên và một chấm trắng nằm phía dưới, chấm ở trung tâm là chiến đĩnh của Nguyên. Hai chấm kia là những chiến đĩnh chạy phía trước và một chiếc chạy phía sau theo đội h́nh " India "- hàng dọc.
Nguyên vặn chiếc nút thay đổi khoảng xa, hiện lên trên mặt kính là h́nh thể bờ biển cong cong, nằm về phía hữu hạm của đội h́nh "Torpedo Boat", khoảng cách chừng mười ba hải lư.
- Với vận tốc và sóng gió xuôi như vầy, ḿnh có thể ăn sáng tại căn cứ phải không Hạm trưởng?". Người Giám lộ lên tiếng.
Nguyên gật đầu như đồng ư, rồi dặn ḍ người bạn già lính biển thân t́nh và đi xuống pḥng riêng của ḿnh. Anh cổi chiếc áo giáp, vắt trên đầu nằm, leo lên chiếc giường dă chiến, thiu thiu ngủ.

Sau chuyến công tác trên, Lực Lượng lại đón nhận thêm một Thủy thủ đoàn mới vừa được thành lập và thêm một chiến đĩnh mới toanh. Đơn vị đón mừng vị Hạm trưởng của Thủy thủ đoàn tân lập và Tùng được giao phó nhiệm vụ huấn luyện cho Đại úy Phương, tân Hạm trưởng. Trong chuyến công tác kế tiếp, Phương sẽ đi thực tập với chiến đĩnh của Tùng.

* * *

Hôm nay thứ bảy trong một buổi chiều thật là đẹp, bầu trời xanh không nhiều mây, gió từ vịnh Đà Nẳng thổi vào mát rượi cả mặt. Hai vợ chồng Nguyên rảo bước, tay trong tay như thường lệ, đi dạo chơi dọc theo bờ sông về hướng dinh Thị Trưởng để đến nhà hàng ăn nổi nằm cạnh sông Đà nẳng.
Vừa bước vào quán ăn, Ngọc nh́n quanh rồi nói nhỏ vào tai Nguyên đang đứng bên cạnh:
- Anh nh́n xem, có phải cô Vân và anh Tùng đang ngồi ở ngoài kia không?
Ngọc vừa nói vừa chỉ tay ra phía chiếc bàn ngoài hiên nhà hàng.
- Đúng là hai người t́nh rồi, Tùng có nói với anh là hôm nay sẽ đi xem chiếu bóng với cô Vân, có lẽ họ vừa xem xong.
Nguyên giải thích với vợ ḿnh. Tùng đứng dậy khi hai vợ chồng Nguyên đi đến bàn của hai người:
- Hôm nay sao lại rảnh rỗi thế này? Lũ nhóc đâu cả mà hai ông bà đi du dương vậy?
Vẫn cái giọng Bắc kỳ trào phúng dễ thương cố hữu của người bạn thân.
- Dạ Ngọc nhờ cô em gái của anh Nguyên giữ các cháu dùm vợ chồng em.
Ngọc nhanh nhẩu trả lời:
- Lâu lắm rồi anh Nguyên có cho em đi chơi riêng với anh ấy đâu, hôm nay đặc biệt lắm đó.
Nguyên tiếp lời vợ:
- Mà cũng hay, có như vầy mới gặp lại cô Vân phải không?

Vân chào hai vợ chồng Nguyên, kéo tay Ngọc ngồi xuống chiếc ghế cạnh ḿnh rồi vén cánh tay áo lên khoe với Ngọc:
- Chị Ngọc xem này, có đẹp không? Anh Tùng vừa mua tặng em chiều nay đó.
Nguyên liếc nh́n, trên cổ tay trái trắng hồng của Vân là một chiếc đồng hồ Seiko nhỏ nhắn h́nh trái tim.
- Trời ơi thật đẹp quá, anh Tùng khéo chọn thiệt. Anh Nguyên thấy không? Cái đồng hồ này giống như cái Ngọc thích, Ngọc nói với Nguyên hôm trước đó.
Ngọc vừa trầm trồ vừa ôm vai Vân trong khi Nguyên nhủ thầm:
"Đúng là người "Tùng Tarzan" muốn hại ḿnh nữa rồi, ông ấy biết Ngọc thích mua sắm nữ trang mà cứ để cho Vân khoe như vầy hoài th́ bao nhiêu tiền công tác cho đủ".
Rồi Nguyên giả vờ như không nghe Ngọc nói, anh gọi bồi mang nước uống cho bốn người.
- Hôm nay tớ bao, ai muốn sơn hào hải vị xin cứ việc gọi thả dàn
Tùng vừa đưa tay chào người quản lư nhà hàng vừa nói. Nguyên nghĩ thầm trong bụng:
- Trời sắp băo tố đến nơi rồi, người hùng vừa mua quà tặng cho đào, nay lại chơi ngông thế này th́ chắc là có chuyện ǵ đó rồi.
Ai trong đơn vị cũng biết là Tùng xài tiền rất cẩn thận. Tùng chỉ có một bà chị độc nhất đang sống ở Sài g̣n với chồng con và bao nhiêu tiền bạc Tùng làm được, một phần anh giữ trong Trương mục tiết kiệm con gà Thương Tín, c̣n lại anh gửi về giúp gia đ́nh bà chị hết.
- Thế nào cậu đă quyết định ăn món ǵ chưa? À... hay là ta lại tái diễn món nghêu "fromage" đút ḷ muôn thuở.
Tùng vừa tếu vừa hỏi Nguyên.
Bạn bè ai cũng biết Nguyên rất thích ăn đồ biển, nhất là món nghêu "fromage" đút ḷ khoái khẩu, ngon tuyệt trần và đặc biệt của quán ăn nổi tiếng tại Đà nẳng này. Hai cặp t́nh nhân trẻ tối đó vui chơi với nhau cho đến khuya mới từ giă nhau ra về. Thật là một buổi cơm tối thân mật nhớ đời của vợ chồng Nguyên, nhất là đối với Ngọc v́ nàng đâu có biết, đó là lần cuối cùng Ngọc gặp Đại úy Tùng khi anh bạn này đang c̣n sống.

* * *

Vân đang ngủ say mê, bỗng nghe tiếng gió hú ngoài song, hai cánh cửa sổ bị gió thổi tung ra rồi rung mạnh như có tiếng ai lay. Nàng giật ḿnh tỉnh dậy, trong ḷng hơi lo sợ, nhưng rồi cũng đứng dậy đi ra đóng cửa sổ lại.
Từng tia chớp từ phương trời xa, về phía đèo Hải Vân, có lẽ xa hơn nữa th́ phải.
Vân đóng cửa gài then lại, lay thử xem đă thật chặt chưa rồi trở về giường ngủ. Nàng cầm chiếc đồng hồ Seiko, quà tặng của Tùng lên xem giờ, hai giờ mười lăm sáng. Vân để lại chiếc đồng hồ xuống bàn ngủ, đưa bàn tay mặt lên môi hôn, rồi để bàn tay này âu yếm thoa trên chiếc ảnh của Tùng trong chiếc khung h́nh, dựng trên bàn cạnh giường ngủ.
Nàng muốn gửi đến người yêu đang vượt ngàn trùng sóng trong đêm tối mịt trời, nụ hôn nồng thắm, của người con gái đang mơ nhiều mộng đẹp của mối t́nh đầu.

* * *

Chiến đĩnh trúng đạn nổ tan tành, đài chỉ huy ngập tràn trong ngọn lửa cháy bùng. Đại úy Tùng bị tử thương trong loạt pháo đầu tiên, người anh ngă gục trên chiếc cần máy. Hai tay anh nắm chặt như đang muốn víu kéo một cái ǵ, như nuối tiếc, như đang uất ức v́ đă lỗi hẹn thề một mối t́nh sớm nở, chóng tàn, một mối t́nh non.
Bên cạnh Tùng là thân thể không c̣n nguyên vẹn của vị Đại úy trẻ tuổi người xứ Huế tên Phương, một Hạm trưởng tập sự, nằm gục chết dưới chiếc ghế hạm trưởng khi chưa có dịp chỉ huy chiến đĩnh riêng của ḿnh.

Hai người chiến hữu Hải Quân cùng xuất thân từ quân trường Mẹ, đêm nay hồn thiêng cùng nhau bay về miền hư vô, tên tuổi ghi vào trang Hải sử Việt Nam, " không được người đời biết đến ", trong đêm tối sóng gió gào thét, sấm chớp tơi bời tại " Vùng Biển Đen", gần đảo Ḥn Me, ngoài khơi thành phố Hà Tỉnh khoảng hai giờ vào một buổi sáng sớm mây buồn giăng phũ kín bầu trời.

* * *

Ngọc đang cho các con ăn cơm tối, nàng ngạc nhiên khi Nguyên bước vào nhà, mặt mày buồn bă, hai mắt Nguyên đỏ ngầu như vừa mới khóc. Nguyên đưa tay ra dấu cho Ngọc đi vào trong pḥng ngủ. Ngọc ̣a lên khóc khi Nguyên nói cho biết Đại úy Tùng và Đại úy Phương đă tử trận trong chuyến công tác vừa qua.
Xác của Phương đă được chị Phương đưa về Huế chôn cất, c̣n xác của Tùng, v́ phải đợi bà chị từ Sài g̣n ra nhận đem về chôn cất, nên c̣n để tại nhà quàn trong bệnh viện. Lực Lượng đă thông báo cho Cường, nhưng chưa dám tin cho Vân hay, sợ nàng buồn khổ và không chịu đựng nỗi, nên chỉ nhờ Cường chờ khi nào thuận tiện th́ cho Vân biết tin buồn này.

Sáng hôm sau, hai vợ chồng gửi con cho người em gái Nguyên trông coi hộ, rồi Nguyên đi xe Honda chở Ngọc vào nhà quàn để cùng với bạn bè trong đơn vị, lo cho Tùng, trong khi chờ đợi bà chị đang trên đường ra Đà Nẳng nhận xác em trai và đưa về Sài g̣n chôn cất.


Hai vợ chồng vừa xuống xe, đă nghe tiếng tụng kinh cầu siêu của thầy Tuyên úy Phật giáo. Ngọc bước vào trong nhà quàn, thấy Vân mặt mày đầm đ́a nước mắt, đang ngồi cạnh người anh ḿnh, Cường cũng khóc tức tưởi. Hai chị em bạn gái ôm lấy nhau khóc nức nở. Nguyên cũng không cầm được xúc cảm, anh lau mắt lia lịa và cố nén lại để lo sắp đặt lính dàn chào, chờ anh Hai đến làm lễ truy điệu theo đúng nghi thức Quân đội cho Tùng.
Chiếc quan tài được phủ lá Quốc kỳ, trước mặt là h́nh bán thân của Đại úy Tùng, trong bộ quân phục Tiểu lễ trắng Hải Quân và cặp cấp bậc hai gạch đầy, màu vàng chói.

Nguyên thấy quá đau ḷng khi nh́n chiếc ḥm mang thân thể của người bạn mới hôm qua vừa đấu láo với ḿnh mà nay đă trở thành người thiên cổ.
Vân xin phép và năn nỉ để xin mang khăn chế và chịu tang, nhưng không được anh Cường cho phép theo lời khuyên của tất cả mọi người, kể cả hai vợ chồng Nguyên.

Ngoài sân, trời bỗng nổi gió rồi mưa rơi xuống mịt mù. Nguyên chạy ra dựng lại chiếc xe Honda đang bị ngă xuống.
Ngước mặt lên nh́n bầu trời xám xịt, quần áo đẫm ướt, tóc tai bơ phờ, Nguyên cảm thấy môi ḿnh ướt mặn, mặt mày đầm đ́a không biết là với nước mưa hay là với nước mắt, khóc cho hai người bạn lính biển thân kính mến thương của ḿnh, vừa ra đi vĩnh viễn.

Virginia, mùa đông năm 2007Xem Tiếp