Trọn Vẹn

Trong Giây Phút NàyNguyên tác: The Power of Now

A Guide to Spiritual Enlightenmentcủa Eckhart Tolle

Dương Gia Phỏng Dịch

 

 

CHƯƠNG VIII

 

NHỮNG MỐI QUAN HỆ SÁNG SUỐT

 

Hăy bước vào hiện tại

 

Tôi vẫn thường nghĩ chỉ có giác ngộ khi có t́nh yêu trong mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Có phải chỉ như thế chúng ta mới trở lại trạng thái toàn vẹn không? Làm sao cuộc đời chúng ta có thể đầy đủ nếu không có s vic đó?

Bạn đă kinh nghiệm s vic này chưa? S vic này đă có xẩy ra cho bạn chưa?

 

Chưa. Nhưng tôi nghĩ không thể khác được. Tôi biết sẽ xẩy ra như vậy.

Nói cách khác, bạn đang chờ một biến cố đến giải thoát bạn. Có phải đó là sự sai lầm chúng ta đă nói đến không? Bạn không thể giải thoát ở nơi nào khác hơn và lúc nào khác hơn là ngay tại đây và trong giây phút này.

 

Thầy nói “được giải thoát ở ngay tại đây và trong giây phút này” có nghĩa là ǵ? Tôi thật không hiểu. Tôi cũng chưa hiểu “được giải thoát” nghĩa ǵ.

Nhiều người chạy theo thú vui vật chất hoặc thỏa măn dục vọng tâm lư dưới nhiều h́nh thức. Họ nghĩ có thế họ mới hạnh phúc, hết sợ hay hết cảm thấy thiếu thốn. Hạnh phúc có thể xem như một cảm giác cực mạnh khi tận hưởng một thú vui vật chất, khi bạn tự tin hơn v́ tâm lư được thỏa măn. Như thế là đi t́m sự cứu vớt từ trạng thái thiếu thốn. Bao giờ cũng vậy, vui thú nào đạt được rồi cũng không thể kéo dài. Cho nên bạn cứ muốn đưa trạng thái đầy đủ hay thỏa măn này vào một điểm tưởng tượng trong tương lai, không phải tại đây và bây giờ. “Khi tôi được cái này và không vướng mắc cái khác, tôi sẽ hạnh phúc.” Tâm trạng này gây ra ảo tưởng bạn sẽ được giải thoát trong tương lai.

Thật ra, giải thoát là t́nh trạng hoàn toàn đầy đủ, an b́nh và sống động. Lúc đó, bạn là con người thật của bạn, lúc đó bạn cảm nhận được toàn điều tốt không đối nghịch. Đó là niềm hân hoan hiện hữu không trông chờ vào ngoại vật. Cảm giác được giải thoát không chỉ tạm thời thoáng qua mà là một hiện diện trường cửu. Trong ngôn ngữ thần học, được giải thoát là được biết Thượng Đế không phải như một thực thể bên ngoài mà như tinh hoa của chính ḿnh. Được giải thoát thực sự là được biết ḿnh là thành phần của cơi không có thời gian không có h́nh thể, của sự sống duy nhất từ đó vạn vật phát sinh.

Được thực sự giải thoát là một trạng thái thoát khỏi tư tưởng liên tục, khỏi tiêu cực, và nhất là khỏi vướng mắc vào quá khứ và tương lai. Lư trí bảo bạn không thể đi từ đây sang đó. Phải có chuyện ǵ xẩy ra, hoặc phải trở thành một nhân vật nào th́ lúc ấy bạn mới được giải thoát, được măn nguyện. Nói tóm lại, lư trí bảo bạn cần có thời gian, cần khảo sát, phân loại, hành động, đạt mục đích, “trở thành”, hay hiểu một điều ǵ rồi mới được giải thoát. Thời gian được coi như một phương tiện cứu vớt, trong khi thực sự nó lại là trở ngại lớn nhất. Bạn nghĩ rằng không thể nào đạt tới nơi đó từ chốn này với con người hiện nay v́ bạn c̣n bất toàn và thiếu khả năng. Nhưng thật sự bạn chỉ có thể đến đó từ nơi này và ngay bây giờ, khi bạn nhận thức được rằng bạn đă ở đó rồi. Bạn t́m được Thượng Đế khi hiểu được rằng bạn không cần đi t́m Thượng Đế. Cho nên không có đường nào là đường duy nhất đưa đến sự cứu vớt. Hoàn cảnh nào cũng được, không cần phải là một hoàn cảnh đặc biệt nào. Tuy nhiên, chỉ có một điểm phải đi qua: đó là hiện tại. Không thể có cứu vớt bên ngoài giây phút này. Bạn đang lẻ loi và không có bạn? Hăy bước vào hiện tại từ hoàn cảnh đó. Bạn đang có quan hệ với một người? Hăy bước vào hiện tại từ hoàn cảnh đó.

Bạn không thể làm ǵ hơn hay đạt điều ǵ để được cứu vớt mà chỉ cần hiện diện trọn vẹn trong giây phút này. Lư trí quen nghĩ cái ǵ có giá trị đều nằm trong tương lai, nên điều này hơi khó hiểu. Bất kể bạn đă làm ǵ trong quá khứ hoặc bất kể ai đă làm ǵ bạn, cũng không thể ngăn cản bạn chấp nhận và chú tâm vào hiện tại. Chuyện này bạn không thể làm trong tương lai. Hoặc bạn làm ngay lúc này hoặc không làm, thế thôi.

 

§

 

Quan hệ yêu/ghét

 

Cho đến khi nào bạn biết hiện diện th́ mối quan hệ nào, nhất là những mối t́nh, cũng đều sai lầm. Trong khi bạn đang yêu th́ những mối t́nh này có vẻ tuyệt vời. Nhưng khi càng ngày càng nhiều căi vă, mâu thuẫn, bất măn, v.v… th́ không c̣n ǵ tuyệt vời nữa và t́nh yêu biến đổi nhanh chóng thành một thứ t́nh cảm yêu/ghét lẫn lộn. Lúc ấy th́ chỉ c̣n xỉ vả và thù nghịch. T́nh trạng này được xem là b́nh thường. Rồi mối quan hệ giao động giữa yêu và ghét trong vài tháng hay vài năm, khiến bạn vừa vui sướng vừa đau khổ. Nhiều cặp gần như bám chặt lấy những chu kỳ thương/ghét này v́ nhờ thế mà họ trở nên sống động hơn. Khi nào không c̣n quân b́nh và chu kỳ tiêu cực xẩy ra thường xuyên và mănh liệt hơn th́ chỉ ít lâu sau mối t́nh đổ vỡ.

Bạn tưởng rằng nếu loại bỏ được những chu kỳ tiêu cực th́ mối quan hệ sẽ cải thiện. Nhưng tiếc thay, điều này không xẩy ra được. Hai đối cực dựa vào nhau, không thể có cực này mà bỏ cực kia. Trong tích cực đă có tiêu cực chưa thể hiện. Thật ra cả hai là hai khía cạnh của cùng một sai lầm. Ở đây, tôi muốn nói đến những mối t́nh lăng mạn, không phải những mối t́nh chân thật, trong đó không có đối nghịch v́ nó bắt nguồn từ bên ngoài tư tưởng. T́nh yêu ở trạng thái liên tục hăy c̣n rất hiếm, hiếm như những người có ư thức. Bạn có thể có những thoáng t́nh yêu khi khoảng trống không xen vào giữa ḍng tư tưởng.

Dĩ nhiên, người ta dễ nhận diện khía cạnh tiêu cực và sai lầm của một mối t́nh hơn là khía cạnh tích cực. Đồng thời, bạn cũng dễ nhận ra nguồn tiêu cực ở đối phương hơn là ở chính ḿnh. Sự tiêu cực biểu lộ dưới nhiều dạng: độc quyền chiếm hữu, ghen tị, uy lực, oán hận giữ trong ḷng, lúc nào cũng muốn ḿnh có lư, vô ư tứ, chỉ quan tâm đến ḿnh, đ̣i hỏi và lôi kéo t́nh cảm, thích tranh biện, phê b́nh chỉ trích, quy trách nhiệm, tấn công, giận dữ, hay trả thù những đau khổ do cha hay mẹ đă gây ra.

Về phía tích cực, bạn tương tư đối tượng t́nh yêu. Lúc đầu trạng thái này rất thỏa măn và bạn cảm thấy rất sống động. Cuộc đời tự dưng đầy ư nghĩa v́ có người cần bạn, khát khao được gần bạn và khiến bạn tự thấy ḿnh đặc biệt. Rồi bạn cũng đối đáp lại như vậy. Khi hai người yêu nhau, bạn cảm thấy đầy đủ. Cảm giác có thể mạnh đến độ cả thế giới chung quanh mất hết ư nghĩa.

Tuy nhiên, bạn cũng nhận ra rằng trạng thái này mang ít nhiều tính chất đ̣i hỏi và níu kéo. Bạn không thể thiếu vắng đối tượng v́ người kia tác động trên bạn như một loại ma túy. Cứ tưởng tượng vắng đối tượng đă khiến bạn ganh tị, độc chiếm, hay muốn đổ lỗi, buộc tội – chỉ v́ bạn sợ mất. Nếu đối phương bỏ đi thật th́ trong ḷng bạn sẽ đầy thù hận, đau buồn, và tuyệt vọng. C̣n đâu t́nh yêu? Có thể nào t́nh yêu biến đổi sang trạng thái đối nghịch trong giây lát không? Trước đấy có phải là t́nh yêu không hay chỉ là níu kéo?

Thói quen và đi t́m sự toàn vẹn

Tại sao chúng ta lại có thói quen gắn bó với một người khác?

Rất nhiều người đi t́m t́nh yêu lăng mạn v́ nó có thể giúp họ thoát khỏi cảm giác thiếu thốn và sợ hăi phản ảnh thân phận con người ở trạng thái u mê tội lỗi. Trạng thái này có một khía cạnh vật chất và một khía cạnh tâm lư.

Ở b́nh diện thân vật chất, rơ ràng là bạn không toàn vẹn và sẽ không bao giờ toàn vẹn. Hoặc bạn là đàn ông hay đàn bà, nghĩa là phân nửa của cái nguyên vẹn. Sở dĩ có sự thu hút giữa đàn ông và đàn bà là v́ con người muốn nguyên vẹn trở lại. Gần như có một thôi thúc để kết hợp với năng lượng ở cực đối nghịch. Đ̣i hỏi thể xác này bắt nguồn từ tâm linh. Người ta mong mỏi chấm dứt t́nh trạng nhị nguyên để trở về với sự toàn vẹn. Giao hợp thể xác đưa bạn đến gần trạng thái này nhất. Nó là một kinh nghiệm thỏa măn nhất, nhưng cũng chỉ là một thoáng hạnh phúc, một cái nh́n thoáng qua vào sự trọn vẹn. Nếu như dùng nó để thoát khổ th́ cũng chỉ chấm dứt được t́nh trạng nhị nguyên ở mặt h́nh thể mà thôi. Bạn thoáng nh́n thấy thiên đàng nhưng không được ở đó lâu mà rồi lại phải trở về một thân xác lẻ loi.

Ở mặt tâm lư, cảm giác thiếu thốn lại càng mạnh hơn nữa. Nếu bạn c̣n đồng hóa với tư tưởng th́ tất nhiên “cái tôi” của bạn c̣n lệ thuộc ngoại cảnh, nghĩa là bạn c̣n t́m cá tính của ḿnh ở những vật không liên quan đến con người thật của bạn: địa vị trong xă hội, tài sản, h́nh dáng bên ngoài, thất bại, thành công, tín ngưỡng, v.v… “cái tôi” giả do tư tưởng tạo ra (phàm ngă) không tự tin và luôn luôn đi t́m cái ǵ mới lạ để bám lấy và có lư do tồn tại. Nhưng không có ǵ thỏa măn nó lâu dài. Có làm ǵ th́ nó vẫn sợ hăi, vẫn cảm thấy thiếu thốn.

Nhưng rồi một mối quan hệ đặc biệt đến với bạn. Mọi vấn đề của phàm ngă dường như được giải quyết. Những vật trước kia cng c “cái tôi” của bạn nay trở thành vô nghĩa. Bây giờ bạn chỉ chú tâm đến một điểm. Điểm này, người mà bạn đang tương tư, đem ư nghĩa cho đời bạn và nhờ nó bạn định nghĩa ḿnh là ai. Bạn không c̣n là một mảnh nhỏ trong vũ trụ vô t́nh. Thế giới của bạn đă có trung tâm: đó là người bạn yêu. Thoạt đầu, sự kiện trung tâm này nằm ở thế giới bên ngoài không đáng kể v́ điều quan trọng là bạn không c̣n cảm giác thiếu thốn, sợ hăi và bất toại. Hay là chúng vẫn c̣n đấy? Những cảm giác này đă tiêu tan hay vẫn tồn tại bên dưới một thực trạng h́nh như tốt đẹp?

Nếu trong những mối quan hệ, bạn chứng nghiệm cả “t́nh yêu” lẫn t́nh cảm đối nghịch như mâu thuẫn, bạo hành, v.v… th́ chắc chắn bạn đang lầm lẫn tự ái và níu kéo với t́nh yêu. Bạn không thể yêu một người lúc này rồi đả kích người đó lúc khác. T́nh yêu chân thật không có đối nghịch. Nếu có th́ không phải là t́nh yêu mà chỉ là “cái tôi” càng muốn được vuốt ve chiều chuộng. Tạm thời, người kia thỏa măn đ̣i hỏi này v́ “cái tôi” dùng t́nh trạng này để thay thế sự giải thoát và trong ít lâu bạn cảm thấy như thực sự được giải thoát.

Nhưng rồi đến lúc người kia sẽ không thỏa măn đ̣i hỏi của bạn được nữa, hay đúng hơn không thỏa măn “cái tôi” của bạn được nữa. Những cảm giác sợ hăi, đau đớn và thiếu thốn, những phần tử nội tại của ư thức vị kỷ, được quan hệ t́nh yêu che lấp nay lại hiện ra. Như ở mọi trường hợp ghiền, khi có thuốc bạn lâng lâng bay bổng, nhưng rồi lúc thuốc hết hiệu nghiệm và cảm xúc đau đớn trở lại và bạn càng cảm nhận chúng mănh liệt hơn trước. Bấy giờ bạn nhận thấy chính đối phương đă gây nên những cảm xúc này. Nghĩa là bạn hướng những cảm xúc này ra bên ngoài và đả kích đối phương kịch liệt v́ bạn đang đau khổ. Hành động này có thể khơi dậy nỗi đau khổ đối phương và nàng/chàng phản ứng lại. Tới đây, “cái tôi” vô ư thức của bạn vẫn hy vọng có thể trng phạt đối phương để nàng/chàng thay đổi thái độ và tiếp tục che lấp nỗi khổ đau của bạn.

Ghiền là từ chối đối diện với và vượt khỏi nỗi khổ của bạn. Trạng thái ghiền nào cũng khởi đầu và kết thúc bằng đau khổ. Bạn ghiền thứ ǵ – dù là rượu, đồ ăn, ma túy hợp pháp hay bất hợp pháp, hoặc một người cũng là dùng một vật hay một người để che dấu nỗi khổ của bạn. Cho nên, khi cm giác ngây ngất ban đầu đă qua, những quan hệ thân thiết thường mang nhiều khổ đau. Chúng không gây khổ mà đưa nỗi khổ bên trong bạn ra ngoài ánh sáng. Loại ghiền nào cũng qua tiến tŕnh này. Tới một lúc, thuốc ghiền không c̣n hiệu nghiệm nữa rồi bạn càng đau khổ hơn trước.

Đó là một trong những lư do khiến người ta muốn lẩn tránh hiện tại và đi t́m giải thoát ở tương lai. Khi chú tâm vào hiện tại, họ phải đối diện trưc tiên với cái khổ và điều này khiến họ sợ. Phải chi họ hiểu được rằng một khi hiện diện trong hiện tại, th́ họ đạt ngay được uy lực làm tiêu tan phiền năo, quá khứ và ảo tưởng. Phải chi họ hiểu được rằng họ rất kề con người thật của họ, rất kề Thượng Đế.

Trốn tránh quan hệ để lẩn trốn cái khổ cũng không phải là giải đáp. Cái khổ lúc nào cũng c̣n đó. Vài ba mối quan hệ đổ vỡ trong ít năm có thể giúp bạn tỉnh thức hơn là ba năm sống lẻ loi trên một hoang đảo hay khép kín trong một căn pḥng. Tuy nhiên, nếu bạn hiện diện mănh liệt trong trạng thái cô đơn th́ bạn vẫn có thể thức tỉnh.

 

§

 

Từ những mối t́nh mê đắm đến những mối t́nh sáng suốt

 

Có thể nào biến đổi một mối quan hệ mê đắm thành chân thật được không?

Được chứ. Bằng cách hiện diện và càng ngày càng chuyên tâm nhiều hơn vào hiện tại. Dù bạn sống một ḿnh hay với người nào, điểm này vẫn là then chốt. Hăy để t́nh yêu nẩy nở. Ánh sáng hiện diện phải đủ mạnh để bạn không bị người suy tưởng hay cái thân khổ xâm nhập và tưởng lầm ḿnh là chúng. Hiểu rằng ḿnh là hiện hữu bên dưới người suy tưởng, là vắng lặng bên dưới những tư tưởng ồn ào, là t́nh yêu và hân hoan bên dưới cái khổ, th́ kiến thức này sẽ giải thoát và thức tỉnh bạn. Không gắn liền ḿnh với thân khổ là đem sự hiện diện đến cái khổ và chuyển hóa nó. Không đồng hóa với tư tưởng là yên lặng quan sát tư tưởng và hành động của ḿnh, nhất là những thói quen cố hữu và những vai tṛ quen thuộc nhàm chán của “cái tôi”.

Bạn có ngưng đầu tư “cái tôi” vào ḍng tư tưởng th́ nó mới mất đi tính tự động, nghĩa là trên căn bản nó sẽ ngừng phê phán một cách máy móc, chống đối hiện hữu, gây mâu thuẫn, tạo bi kịch và gây thêm khổ. Thật vậy, một khi không c̣n phê b́nh chỉ trích để chấp nhận hiện tại, th́ bạn thoát ra khỏi ḍng tư tưởng và dành chỗ cho t́nh yêu, hân hoan, an b́nh. Trước hết, bạn không c̣n tự chỉ trích rồi không c̣n phê b́nh đối phương. Xúc tác lớn nhất để biến đổi một mối quan hệ là hoàn toàn chấp nhận đối phương, là không thấy cần thay đổi người này. Thoát khỏi “cái tôi” là thế. Không c̣n đấu trí, không c̣n níu kéo lấy nhau. Không c̣n nạn nhân, cũng không c̣n thủ phạm. Không c̣n người buộc tội, cũng như không c̣n kẻ bị buộc tội. Cũng không c̣n dựa dẫm vào nhau, không c̣n bị lôi cuốn vào sự vô ư thức của nhau và tiếp tục nuôi dưng t́nh trạng này. Hoặc bạn và đối phương sẽ chia tay trong t́nh thương, hoặc cùng nhau bước sâu vào hiện tại, vào hiện hữu. Thật là giản dị, phải không bạn? Đúng thế.

Yêu là một trạng thái hiện hữu. T́nh yêu không ở ngoài mà ở sâu kín trong bạn. Bạn không mất được t́nh yêu và nó cũng không rời xa bạn được. Nó không dựa vào sự vật nào ở thế giới bên ngoài. Trong sự hiện diện vắng lặng, bạn có thể cảm nhận được thực trạng vô h́nh và phi thời gian của chính ḿnh. Bạn cũng có thể cảm nhận được sự sống đó trong mọi người và mọi vật. Cứ nh́n xa hơn bức màn h́nh thể và sự chia cách th́ sẽ nhận thc được đồng nhất và t́nh yêu.

Thượng Đế là ǵ? Là sự sống duy nhất bất diệt trong mọi sinh vật. Yêu là ǵ? Là cảm nhận sự sống đó hiện diện sâu kín trong bạn và trong mọi vật. Cho nên mọi t́nh yêu đều là t́nh yêu của Thượng Đế.

 

§

 

Như ánh sáng mặt trời, t́nh yêu không lựa chọn, không thiên vị với ai. Nó không chiếm độc quyền v́ độc chiếm không phải là t́nh yêu của Thượng Đế mà là t́nh yêu của “cái tôi”. Tuy nhiên, sức mạnh của t́nh yêu chân thật không đồng đều. Có người phản ảnh t́nh yêu của bạn rơ ràng và mănh liệt hơn người khác và nếu người này cũng yêu bạn, th́ hai người cùng chia sẻ t́nh yêu. Quan hệ giữa bạn và vợ/chồng của bạn không khác ǵ quan hệ giữa bạn và bất cứ người nào ngồi trên xe buưt, hoặc giữa bạn và một con chim, bạn và một cái cây, một bông hoa. Chỉ khác là t́nh yêu mănh liệt hay nhẹ nhàng tùy theo cảm xúc của bạn.

Ngay trong một mối t́nh mê đắm cũng có lúc một cái ǵ thực ngời sáng lên, cái ǵ không thuộc những đ̣i hỏi gắn bó của bạn, khi lư trí của bạn và đối tượng tạm nghỉ và thân khổ tạm lui về tiềm ẩn. Mỗi khi có giao hợp thể xác, khi bạn hay vợ/chồng bạn chứng kiến cảnh mầu nhiệm của một đứa trẻ chào đời, khi bạn giáp mặt với cái chết, lâm trọng bệnh, hoặc bất cứ biến cố nào làm giảm uy lực của tư tưởng th́ t́nh trạng này đều xẩy ra. Lúc ấy, sự hiện hữu của bạn tàng ẩn dưới ḍng tư tưởng, liền phát hiện và tạo nên một mối quan hệ chân thật.

Quan hệ một cách chân thật là thông cảm, là nhận thức được sự đồng nhất, là yêu. Trạng thái này thường không kéo dài nếu bạn không đủ hiện diện để đẩy lui ḍng tư tưởng và những hoạt động của nó. Một khi bạn trở lại đồng hóa với tư tưởng th́ sẽ không c̣n là bạn nữa mà chỉ là một h́nh ảnh trong tâm trí. Bạn lại đóng nhiều vai tṛ để thỏa măn đ̣i hỏi của “cái tôi”, lại là tư tưởng ngụy trang làm con người quan hệ với một ḍng tư tưởng khác và đóng bi kịch “t́nh yêu”.

Dù có những thoáng t́nh yêu chân thật, t́nh yêu không thể phát triển nếu bạn không gạt bỏ được mọi sự đồng hóa với tư tưởng, không hiện diện đủ để thân khổ tan biến, hoặc không hiện diện như một người quan sát. Chỉ có thế th́ thân khổ mới không chế ngự được bạn và không hủy diệt được t́nh yêu.

Quan hệ, một phương pháp tu tập tâm linh

 

Liên hệ nam nữ hiện nay phản ảnh cơn khủng hoảng nhân loại đang phải đối diện v́ ư thức vị kỷ và tất cả những cơ cấu xă hội, chính trị và kinh tế do nó tạo dựng bị nguy cơ sụp đổ. V́ con người càng ngày càng gắn liền với tư tưởng, nên phần lớn những mối quan hệ không c̣n bắt nguồn từ hiện hữu, mà lại đầy mâu thuẫn và vấn đề tạo nên khổ năo. Ngày nay, biết bao người sống độc thân hay ở vậy nuôi con, không tài nào xây dựng nổi một mối quan hệ thân mật. Cũng có thể v́ họ không muốn lập lại thảm kích của những quan hệ cũ. Nhiều người khác đi từ mối t́nh này sang mối t́nh khác, từ chu kỳ vui/khổ này sang chu kỳ khác để t́m thỏa măn qua sự quan hệ với cực năng lượng đối nghịch. Nhiều người khác tiếp tục một mối t́nh sai lầm v́ con cái, v́ muốn được yên ổn, v́ thói quen, v́ sợ cô độc, v́ như thế là một giàn xếp thỏa đáng cho đôi bên, hay kỳ lạ hơn nữa ngay cả v́ họ thích được kích thích bởi bi kịch và phiền năo.

Nhưng trong cơn khủng hoảng nào cũng có nguy hiểm và cơ hội. Nếu mối quan hệ tăng năng lượng, phóng đại những thói quen của tư tưởng vị kỷ và khơi động thân khổ, th́ sao bạn không chấp nhận sự kiện này mà lại lẩn tránh? Sao không hợp tác với nó mà lại lẩn tránh hay tiếp tục chạy theo cái bóng của một người bạn đường lư tưởng để giải quyết những vấn đề của bạn hoặc để thỏa măn ước vọng? Trong mỗi cơn khủng hoảng, bạn chỉ nh́n thấy có cơ hội khi đă nh́n nhận và chấp nhận những sự kiện liên quan đến hoàn cảnh. C̣n phủ nhận, lẩn tránh chúng hay mong chúng khác đi th́ là bạn để vuột mất cơ hội và tự giam ḿnh trong hoàn cảnh đó. Rồi t́nh trạng cứ như vậy hay càng ngày càng thêm tệ.

Một khi đă nh́n nhận và chấp nhận sự kiện th́ như đă phần nào thoát khỏi được chúng rồi. Chẳng hạn, nếu như bạn biết có sự bất đồng và trụ trong cái biết đó th́ một yếu tố mới sẽ xen vào và sự bất đồng sẽ chuyển hóa. Khi biết tâm của ḿnh không yên th́ cái biết tạo một khoảng không gian vắng lặng quanh sự bất an của bạn và chuyển hoá nó thành sự an b́nh. Bạn không làm được ǵ với những biến chuyển bên trong v́ không thể tự chuyển hóa và chắc chắn là không thay đổi được đối tượng của bạn. Bạn chỉ có thể tạo một khoảng không gian để ở đó có sự chuyển hóa, để ân phước và t́nh yêu bước vào.

 

§

 

Cho nên khi nào mối t́nh của bạn không thành công, khiến bạn và đối phương điên lên, th́ nên vui mừng. Cái ǵ ở sâu trong ư thức được đem ra phơi bày ngoài ánh sáng. Đó là cơ hội tốt để bạn được giải thoát. Trong từng giây từng phút hăy nắm lấy kiến thức của giây phút đó, nhất là kiến thức của nội tâm. Nếu bạn tức giận, hăy biết là ḿnh tức giận. Nếu bạn ghen ghét, chống chế, tranh luận, muốn ḿnh đúng, nếu bên trong bạn như một đứa bé đ̣i được yêu thương và để ư, hoặc bạn đang đau khổ v́ bất cứ lư do ǵ – dù là cái ǵ, bạn cũng nên biết thực tại của giây phút đó và nắm giữ cái biết đó. Mối t́nh của bạn bấy giờ trở thành Sadhana, một phương pháp tu tập tinh thần. Nếu bạn quan sát hành động vô ư thức của đối phương th́ hăy biết vậy và đừng phản ứng. Vô ư thức và kiến thức không cộng sinh được lâu, ngay cả khi kiến thức chỉ ở người đối diện mà không ở người hành động vô ư thức. Động lực của hận thù và đả kích không chịu nổi sự hiện diện của t́nh yêu. Nếu bạn phản ứng lại sự vô ư thức của đối phương, th́ chính bạn cũng sẽ trở thành vô ư thức. Nhưng nếu bạn kịp thời nhớ phải t́m hiểu phản ứng của ḿnh th́ chưa hề ǵ.

Nhân loại b bắt buộc phải tiến hóa v́ đó là cơ hội duy nhất để ṇi giống trường tồn. Sự kiện này ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời bạn, và đặc biệt là đến những mối quan hệ mật thiết. Chưa bao giờ lại có nhiều vấn đề và mâu thuẫn trong những mối quan hệ như hiện nay. Như bạn thấy, một mối quan hệ không thể khiến bạn hạnh phúc hay măn nguyện. Nếu bạn cứ tiếp tục dùng nó để đeo đuổi mục đích giải thoát th́ bạn sẽ luôn luôn thất vọng. Nhưng nếu bạn chấp nhận rằng nó sẽ giúp bạn ư thức th́ quan hệ sẽ cứu bạn thoát, th́ bạn sẽ đồng điệu với ư thức cao cả muốn biu lộ trong thế giới này. Những kẻ c̣n bám lấy thói quen cũ sẽ c̣n phải chịu thêm nhiều đau khổ, bạo hành, hỗn loạn và điên dại.

 

Tôi nghĩ rằng phải có hai người mới biến đổi được một mối t́nh thành một phương pháp tu tập tâm linh. Chẳng hạn, người chồng của tôi cứ có thói ghen tuông và muốn điều khiển tôi. Nhiều lần, tôi đă nói rơ cho chàng biết, nhưng chàng vẫn không sao nhận ra được điều này.

Phải cần bao nhiêu người th́ bạn mới đổi được cuộc đời ḿnh thành một pháp tu tinh thần? Nếu chồng bạn không cộng tác th́ cũng không hề ǵ. Thế giới có trở nên lành mạnh, có ư thức cũng chỉ qua bạn thôi. Bạn không cần phải chờ cả thế giới lành mạnh, hoặc người nào có ư thức rồi bạn mới giác ngộ. Như thế th́ bạn sẽ phải chờ muôn kiếp. Đừng buộc tội lẫn nhau là không có ư thức. Khi bạn bắt đầu tranh luận là đă đồng hóa với một lập trường và đang biện hộ cho cả lập trường này lẫn “cái tôi” của bạn rồi. “Cái tôi” lại nắm quyền lănh đạo và bạn lại mất ư thức. Có nhiều lúc bạn nên bàn căi v lối cư xử của chồng bạn và nếu bạn rất chú ư, rất hiện diện, th́ có thể làm như vậy mà không đem “cái tôi” vào, mà không đổ lỗi, buộc tội hay khiến chàng cảm thấy ḿnh sai lầm.

Khi đối phương xử sự vô ư thức th́ đừng nên chỉ trích. Phê b́nh là lầm hành động vô ư thức của một người với người đó, hoặc là phóng sự vô ư thức của ḿnh vào một người khác và lầm tưởng t́nh trạng này là người đó. Không phán đoán không có nghĩa là không nhận ra được hành vi sai lầm và vô ư thức, mà là xử sự như một người hiểu biết thay v́ như một người chỉ biết phản ứng hay phê b́nh. Lúc đó, hoặc bạn không c̣n phản ứng, hoặc bạn vẫn phản ứng, nhưng đồng thời vẫn thông suốt mọi sự việc, vẫn tạo một khoảng không để phản ứng được hiện hữu và được quan sát. Là người hiểu biết, bạn tạo một khoảng không gian thương yêu để vạn vật được hiện hữu trong đó. Đó là xúc tác lớn nhất đưa đến sự chuyển hóa. Nếu bạn thực hành pháp này th́ người vợ/chồng không thể sống với bạn mà không ư thức được.

Nếu cả bạn và người vợ/chồng cùng chấp nhận để mối quan hệ giữa hai người trở thành một pháp tu tập tinh thần th́ càng hay. Hai người có thể bầy tỏ với nhau những tư tưởng và cảm xúc ngay khi chúng xuất hiện, hoặc ngay khi có phản ứng. Như vậy sẽ không c̣n khoảng không gian nào để một tư tưởng hay cảm xúc không được biểu lộ, không được nh́n nhận, để chúng có thể làm độc và phát triển. Hăy tập bầy tỏ cảm xúc của bạn mà không đổ lỗi cho ai. Hăy tập lắng nghe đối phương với thái độ cởi mở và không bào chữa. Hăy dành một khoảng không gian để vợ/chồng có thể bầy tỏ cảm xúc và tư tưởng của ḿnh. Hăy hiện diện. Buộc tội, bào chữa, đả kích, những thói quen đó chỉ để bảo vệ, thỏa măn, hoặc làm cho “cái tôi” mạnh thêm, và trở nên thừa thăi. Phải biết dành một khoảng không gian cho bạn và người chung quanh để t́nh yêu có thể nẩy nở. Một khi bạn đă loại bỏ hai yếu tố chính nguy hại đến mối quan hệ: bạn không c̣n đồng hóa với lư trí và tư tưởng nên thân khổ đă chuyển hóa; và đồng thời, người bạn/chồng của bạn cũng trải qua tiến tŕnh tương tự, th́ bạn sẽ chứng nghiệm niềm vui của một mối t́nh đang phát triển. Thay v́ phản ảnh cho nhau sự khổ đau và vô ư thức, thay v́ thỏa măn những đ̣i hỏi ích kỷ của “cái tôi”, bạn và đối phương sẽ phản ảnh cho nhau t́nh yêu sâu đậm bên trong, thứ t́nh yêu chỉ nẩy sinh khi bạn nhận thức được ḿnh ḥa đồng với vạn vật. T́nh yêu không đối nghịch là như thế.

Nếu người vợ/chồng của bạn c̣n ở trạng thái gắn liền với lư trí và thân khổ trong khi bạn đă được giải thoát, th́ e rằng nàng/chàng sẽ gặp một trở ngại đáng kể. Sống với một người đă giác ngộ không dễ. Hoặc nói một cách khác, sống với một người đă giác ngộ quá dễ khiến “cái tôi” cảm thấy bị đe dọa. Bạn nhớ rằng “cái tôi” cần có vấn đề, mâu thuẫn và “kẻ thù” để tăng cường cảm giác cô lập, để tồn tại. Lư trí chưa giác ngộ của người vợ/chồng sẽ rất bực bội v́ những tư thế cố định của nó không gập đối kháng, nghĩa là chúng sẽ lung lay, suy yếu và đưa đến sự hủy diệt của “cái tôi”. Thân khổ đ̣i tranh luận, xung đột, gây bi kịch mà không được đáp lại. Nhưng bạn hăy cẩn thận: một số người thụ động, khép kín, lănh đạm, sống xa rời cảm xúc của ḿnh, cũng có thể nghĩ và thuyết phục người khác tưởng lầm họ đă giác ngộ, tưởng lầm họ không có vấn đề ǵ trong khi chính đối phương mới là kẻ có vấn đề. Đàn ông thường có thái độ này nhiều hơn đàn bà. Họ thường coi người bạn gái của họ vô lư hay quá dễ xúc động. Nhưng nếu bạn cảm nhận được cảm xúc th́ bạn đă gần kề nội thân rạng rỡ bên dưới. Ngược lại, nếu bạn vẫn chỉ đồng hóa với lư trí, th́ đường đi c̣n rất xa v́ bạn phải đưa ư thức vào thân cảm xúc trước khi đến được nội thân.

Nếu bạn không đem thương yêu, an lạc, hiện diện và cởi mở đến mọi vật, tất nhiên bạn chưa giác ngộ. Một dấu hiệu khác của sự giác ngộ là lối cư xử của bạn trong những hoàn cảnh khó khăn, trong những thử thách khi mọi s vic trở nên khó khăn. Nếu sự giác ngộ của bạn chỉ là sự tự lừa dối, th́ cuộc đời sẽ thử thách bạn và lột trần sự vô ư thức của bạn qua nhiều h́nh thức như sợ hăi, tức giận, chống chế, phê phán, chán nản, v.v. . . Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, th́ những thử thách sẽ thể hiện qua đối phương. Chẳng hạn, khi một người đàn bà gập một người đàn ông ít biểu lộ t́nh cảm và chỉ sống bằng lư trí, th́ nàng sẽ phải chịu thử thách v́ chàng sẽ không biết lắng nghe nàng nói, không chú ư đến nàng, không biết dành một khoảng không gian cho nàng hiện hữu. Tất cả chỉ v́ chàng hiện diện không đủ. Trong mối quan hệ không có đủ t́nh yêu và nàng cảm nhận ngay được điều này v́ nàng nhạy cảm hơn. Thân khổ của nàng được khơi động và nàng sẽ tấn công chàng – đổ lỗi, chỉ trích, làm dữ, vv. . . Đến lượt chàng bị nàng thử thách. Để đối kháng lại, chàng càng rút lui sâu hơn trong thế thủ của ḿnh bằng cách bào chữa, chống đỡ và phản công cho đến lúc chính thân khổ của chàng bị khơi động. Khi cả hai người đều bị thân khổ xâm chiếm, th́ họ mất ư thức trầm trọng, trở nên hung bạo, tấn công và phản ứng mănh liệt. T́nh trạng chỉ dịu xuống khi cả hai thân khổ cạn nguồn và tạm đ́nh trệ cho đến lần sau.

Đấy chỉ là một trong vô vàn vin cảnh có thể xẩy ra. Đă có nhiều sách đă và sẽ đề cập đến sự vô ư thức của người đàn ông trong liên hệ nam nữ. Nhưng như tôi đă nói trước đây, một khi bạn đă hiểu nguồn gốc của sự sai lầm, th́ bạn không cần t́m hiểu những phát hiện muôn h́nh vạn trạng của nó nữa.

Chúng ta cùng nh́n lại vin cảnh tôi vừa tŕnh bày. Thật ra mỗi thử thách trong đó đều là một cơ hội trá h́nh để giúp bạn giải thoát. Ở từng giai đoạn của tiến tŕnh sai lạc này, bạn đều có thể thoát khỏi sự vô ư thức. Chẳng hạn khi người đàn bà tỏ ra oán hận, th́ đó là dấu hiệu để người đàn ông ngừng đồng hóa với lư trí mà bước vào hiện tại và hiện diện, thay v́ càng thêm đồng hóa với lư trí và càng thêm vô ư thức. Thay v́ đóng vai cái thân khổ, người đàn bà có thể đóng vai người hiểu biết quan sát cái khổ trong nàng, tiếp xúc với uy lực của hiện tại và khai mở sự chuyển hóa của cái khổ. Tức th́ những phát hiện t đng của thân khổ được loại bỏ. Nàng có thể bầy tỏ t́nh cảm với chàng. Dĩ nhiên, không có ǵ bảo đảm chàng sẽ lắng nghe, nhưng chàng sẽ có cơ hội hiện diện và làm gián đoạn chu kỳ điên rồ của thói quen hành động vô ư thức này. Nếu nàng bỏ lỡ dịp, chàng có thể quan sát ḿnh phản ứng ra sao, bào chữa thế nào thay v́ phản ứng như trước. Chàng có thể quan sát thân khổ khởi dậy rồi đem ư thức vào cảm xúc. Như thế, một không gian sáng sủa và thanh tịnh sẽ xuất hiện để nhận thức thuần túy được hiện hữu. Đó là người hiểu biết, chứng nhân thầm lặng, người quan sát. Sự nhận thức này không phủ nhận khổ đau mà vượt xa hơn nữa để khổ đau hiện hữu nhưng cùng lúc lại biến đổi nó. Chấp nhận tất cả nhưng cũng đổi mới tất cả. Cánh cửa mở rộng để chàng và nàng bước vào không gian đó.

Nếu bạn hiện diện thường xuyên trong mối quan hệ th́ đối phương sẽ gặp nhiều thử thách v́ chàng/nàng không chịu đựng t́nh cảnh này được lâu nếu chàng/nàng không có ư thức. Nếu đối phương sẵn sàng th́ chàng/nàng có thể cùng bạn bước qua cánh cửa và bước vào chung một trạng thái. Bằng không, hai người sẽ rời xa nhau như dầu và nước v́ ánh sáng sẽ quá gắt cho một người muốn ở trong bóng tối.

V́ sao đàn bà dễ giác ngộ hơn

 

Để giác ngộ, người đàn ông và người đàn bà có gập thử thách như nhau không?

Họ gập thử thách đồng đều như nhau, nhưng cũng có một vài điểm khác nhau. Nói chung, đàn bà cảm nhận nội thân dễ dàng hơn, nên gần hiện hữu hơn và dễ giác ngộ hơn đàn ông. Cho nên nhiều văn hóa cổ xưa đă chọn h́nh dáng đàn bà để diễn tả thực tại vô h́nh và siêu việt. Thực tại này thường được biểu lộ như một cái ḷng từ đó mọi vật hữu h́nh sinh ra và được nuôi dưỡng. Trong Đạo Đức kinh, một cuốn sách cổ và thâm thúy nhất được viết từ trước đến nay, “đạo” mà ta có thể dịch là “hiện hữu” được mô tả như “người mẹ của vũ trụ, vô tận và vĩnh viễn hiện diện”. Đàn bà gần hiện hữu hơn v́ họ hiện thân cơi không thể hiện. Hơn nữa, mọi vật rồi đều phải quay về nguồn. “Vạn vật trở về đạo. Chỉ có đạo mi trường tồn.” V́ nguồn được coi là mang đặc tính nữ nên người ta thường biểu tượng nó như mặt sáng và tối của nguyên mẫu nữ trong tâm lư học và thần thoại học. Nữ thần hay Mẹ thiêng liêng có hai khía cạnh: mẹ cho sự sống và lấy lại sự sống.

Khi lư trí chế ngự và con người xa rời thực tại thiêng liêng của họ th́ họ h́nh dung Thượng Đế là một nhân vật đàn ông. Xă hội liền bị đàn ông chi phối và đàn bà trở thành lệ thuộc.

Tôi không ch trương chúng ta phải quay lại lề lối xưa h́nh dung Thượng Đế qua h́nh ảnh người đàn ông. Hiện nay có nhiều người dùng danh từ Nữ Thần thay v́ Thượng Đế để cố gắng kéo lại thế quân b́nh giữa nam và nữ. Thế cũng là một điều hay nhưng vẫn chỉ là một ư niệm tạm có công dụng như một bản đồ hay một bảng chỉ đường. Sau này khi bạn gần nhận thức được thực tại, th́ bạn không cần ư niệm và h́nh ảnh nữa v́ chúng sẽ là một tr ngại. Tuy nhiên, tần số năng lượng của lư trí thực sự có nam tính. Lư trí kháng cự, chế ngự, lợi dụng, vận động, đả kích, chiếm hữu, v.v… Cho nên theo truyền thống Thượng Đế thường được miêu tả như một gia trưởng đầy quyền uy, một người đàn ông giận dữ gây khiếp sợ, như trong kinh Cựu ước. H́nh ảnh đó của Thượng Đế là hoàn toàn do trí tưởng tượng của con người tạo dựng.

Để vượt ra ngoài lư trí và tiếp xúc lại với thực tại sâu sắc của hiện hữu, bạn phải có nhiều đức tính như: chấp nhận, không phê b́nh, cởi mở để sự sống được hiện hữu, hiểu biết để đón nhận vạn vật. Những đặc tính này gần gũi với nguyên lư người đàn bà. Trong khi năng lượng của lư trí cứng mạnh và không linh động, năng lượng của hiện hữu yếu mềm và nhường nhịn, nhưng lại mănh liệt hơn lư trí. Nền văn minh của chúng ta bị tư tưởng chi phối nhưng hiện hữu nắm trọn uy lực trên mọi sinh vật của hành tinh này và xa hơn nữa. Hiện hữu là trí tuệ phát hiện thành vũ trụ vật chất. Dù đàn bà có khuynh hướng gần hiện hữu hơn, đàn ông vẫn đạt được hiện hữu bên trong họ.

Hiện nay, cả đàn ông và đàn bà đều bị lư trí điều khiển, vẫn đồng hóa với người suy tưởng và thân khổ. Cho nên họ chưa giác ngộ và chưa biết yêu. Nói chung trở ngại lớn nhất của người đàn ông là lư trí suy tưởng, và trở ngại lớn nhất của người đàn bà là cái thân khổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngược lại hoặc có người gập cả hai loại trở ngại đồng đều.

 

Tiêu trừ thân khổ tập thể của đàn bà

 

V́ sao thân khổ lại là trở ngại lớn cho đàn bà?

Thân khổ có một khía cạnh tập thể và một khía cạnh cá thể. Khía cạnh cá thể gồm cảm xúc đau đớn đă tích lũy từ trong quá khứ. Khía cạnh tập thể gồm cảm xúc đau đớn chất chứa từ hàng ngàn năm trong tâm thức tập thể của nhân loại v́ bệnh tật, tra tấn, chiến tranh, ám sát, dă man, điên rồ, v.v. . . Thân khổ cá thể nhập vào thân khổ tập thể. Trong thân khổ có nhiều thành phần khác nhau. Chẳng hạn, một số sắc dân hay quốc gia trải qua nhiều cuộc tranh chấp và bạo hành có thân khổ nặng hơn những sắc dân hay quốc gia khác. Những ai có thân khổ nặng mà không đủ ư thức để tách rời ra khỏi sẽ phải sống đi sống lại cái khổ của họ, hoặc luân hồi biến thành kẻ phạm tội hay nạn nhân của bạo lực, tùy theo thân khổ của họ hoạt động hay thụ động. Mặt khác, nhờ vậy họ càng có cơ hội để giác ngộ. Dĩ nhiên, không phải họ sẽ chắc chắn giác ngộ đâu, nhưng khi đă ch́m đắm trong ác mộng, th́ bạn sẽ tích cực muốn tỉnh thức hơn một người trải qua sự thăng trầm của một giấc mộng b́nh thường.

Trừ trường hợp người đàn bà đă hoàn toàn ư thức, th́ họ đều dự phần vào thân khổ tập thể của đàn bà thêm vào thân khổ riêng của ḿnh. Thân khổ này đàn bà đă tích lũy từ cả ngàn năm v́ họ đă bị đàn ông nô lệ hóa, khai thác, hăm hiếp, v.v… Cái đau đớn thể xác hay tâm lư nhiều người đàn bà phải chịu trước kỳ kinh nguyệt lúc ấy được khơi dậy từ trạng thái tiềm tàng, tuy rằng nó vẫn có thể nổi dậy vào những lúc khác. Nó giới hạn sinh lực trong thân thể mà kinh nguyệt là một thể hiện. Chúng ta hăy suy gẫm về điểm này và t́m xem nó có thể là cơ hội đưa đến giác ngộ không.

Thường thường lúc ấy thân khổ xâm nhập người đàn bà. Nó có một luồng năng lượng cực mạnh có khả năng hút bạn và khiến bạn đồng hóa với nó. Khoảng không gian bên trong bạn bị một trường năng lượng xâm chiếm và tự nhận là bạn. Dĩ nhiên nó không phải là bạn. Nó nói qua bạn, hành động qua bạn, nghĩ qua bạn. Nó sẽ gây ra những hoàn cảnh tiêu cực trong đời bạn và dùng năng lượng đó để tự nuôi dưng. Nó đ̣i càng nhiều đau khổ càng tốt, dưới bất kể dưới h́nh thức nào. Tiến tŕnh này có sức phá hoại rất mạnh. Nó là khổ đau thuần túy nhưng nó không phải là bạn.

Số đàn bà có ư thức đă vượt số đàn ông và số này sẽ c̣n gia tăng nhanh hơn trong tương lai. Đàn ông rồi cũng sẽ bắt kịp nhưng trong một thời gian dài sẽ có một khoảng cách giữa ư thức của đàn ông và đàn bà. Người đàn bà đang lấy lại trách nhiệm sẵn có từ khi mới chào đời. V́ vậy họ nhận lănh trách nhiệm này dễ dàng hơn người đàn ông: đó là bắc cây cầu nối liền cơi hữu h́nh với cơi không thể hiện, vật chất với tinh thần. Nhiệm vụ chính của một người đàn bà lúc này là chuyển hóa thân khổ để nó không c̣n đứng giữa bạn và con người thật của bạn. Dĩ nhiên, bạn vẫn c̣n phải đối diện với chướng ngại khác là lư trí, nhưng sự hiện diện mănh liệt của bạn khi đối phó với thân khổ sẽ giải thoát bạn khi sự đồng hóa với lư trí.

Điểm đầu tiên bạn cần nhớ là: một khi đă tạo cho ḿnh một cá tính từ cái khổ th́ khó mà thoát được nó. C̣n đầu tư vào cái khổ th́ c̣n chống cự hoặc phá hoại mọi nỗ lực làm lành vết thương này. Tại sao? Giản dị lắm, v́ bạn muốn giữ cho ḿnh toàn vẹn và cái đau đă là một phần của bạn rồi. Tiến tŕnh này hoàn toàn vô ư thức. Cho nên giải pháp duy nhất là đem ánh sáng của ư thức rọi lên dể hủy diệt nó.

Chắc hẳn bạn rất kinh ngạc khi bỗng nhiên nhận ra rằng ḿnh đă gắn bó vào sự đau khổ. Nhưng có thấy biết th́ mới cắt bỏ được ḷng quyến luyến. Thân khổ là một trường năng lượng, gần như một thực thể, đă ghim sâu vào nội thân của bạn. Nó là một ḍng sinh lực đă bị tắc nghẽn và không c̣n lưu thông được. Dĩ nhiên, thân khổ nằm đó là do nhiều biến c trong quá khứ. Nó tiếp tục tồn tại trong bạn. Đồng hóa với nó là đồng hóa với quá khứ. Một nạn nhân là một người tin tưởng rằng quá khứ có sức mạnh hơn hiện tại. Điểm này hoàn toàn sai lạc.

V́ tin chắc rằng người khác và những ǵ họ đă làm tạo nên con người bạn hôm nay, nên bạn đau khổ và không thể nào hiện hữu như con người thật của ḿnh. Thật ra sức mạnh duy nhất nằm trong giây phút này là sức mạnh của sự hiện diện. Một khi thông suốt được điều này th́ bạn cũng nhận thức được rằng chỉ có bạn mà không người nào khác có trách nhiệm với khoảng không gian bên trong bạn. Hơn nữa, quá khứ không có uy lực trên hiện tại.

 

§

 

Cho nên đồng hóa ngăn cản bạn đối phó với thân khổ. Một số đàn bà đă đủ ư thức để từ chối làm nạn nhân trên phương diện cá nhân, nhưng vẫn c̣n muốn tiếp tục làm nạn nhân trên phương diện tập thể. Lập trường của họ có phần đúng nhưng cũng vẫn c̣n phần sai lầm. Đúng v́ phần lớn thân khổ tập thể của đàn bà đều do bạo hành của đàn ông gây nên và do sự áp chế của nguyên lư nữ trên khắp thế gian này từ hàng triệu năm qua – Sai v́ họ đồng hóa với sự kiện này và tự giam ḿnh trong cá tính nạn nhân tập thể này. Nếu một người đàn bà c̣n mang nhiều giận dữ, oán hận, hoặc kết tội th́ nàng c̣n ôm lấy thân khổ. Có thể v́ nàng rất thoải mái với cá tính này, với sự tương trợ với những người đàn bà khác, nhưng lại bị giam trong quá khứ và bị cắt đứt khỏi thực chất và uy quyền thực của nàng. Nếu đàn bà tách ra khỏi đàn ông th́ t́nh trạng này càng nuôi dưỡng cảm giác xa cách và càng củng cố phàm ngă. “Cái tôi” càng mạnh và bạn càng xa thực chất của bạn.

Cho nên không nên dùng thân khổ để tạo cho ḿnh một cá tính mà nên dùng nó để giác ngộ. Hăy biến nó thành ư thức. Thời gian thuận tiện nhất là lúc đang có kinh nguyệt. Tôi tin rằng trong tương lai sẽ có nhiều phụ nữ đi vào trạng thái hoàn toàn ư thức ở thời kỳ này. B́nh thường, đàn bà mất ư thức lúc đó v́ họ bị thân khổ của tập thể áp đảo. Tuy nhiên, một khi bạn đă đạt được phần nào ư thức th́ có thể lật ngược hoàn cảnh. Thay v́ càng trở nên vô ư thức th́ bạn càng ư thức hơn. Tôi đă tŕnh bầy tiến tŕnh cơ bản rồi, nhưng để tôi hướng dẫn bạn qua một lần nữa và nhấn mạnh vào thân khổ của tập thể đàn bà.

Khi bạn biết sắp có kinh nguyệt, trước khi bạn cảm thấy triệu chứng căng thẳng báo hiệu, tức là trước khi thân khổ của tập thể đàn bà dấy động, th́ hăy rất chú ư và trụ trong thân càng nhiều càng tốt. Khi dấu hiệu đầu tiên phát hiện, bạn hăy nắm giữ ngay nó và đừng để nó áp chế bạn. Chẳng hạn, khi bạn bắt đầu cảm thấy bực bội hoặc giận dữ, hoặc khó chịu trong người. Dù ǵ chăng nữa, cũng nắm giữ lấy ngay trước khi nó áp chế tư tưởng và hành động của bạn, nghĩa là nên chú tâm ngay vào đấy. Nếu là một cảm xúc mạnh, th́ hăy cảm nhận luồng năng lượng mạnh phía sau và biết đấy là thân khổ. Cùng lúc, hăy là sự hiểu biết, tức là hăy nhận ngay ra ư thức của bạn hiện diện và cảm nhận sức mạnh của nó. Có chú tâm đến cảm xúc nào th́ cảm xúc ấy yếu đi tức thời rồi chuyển hóa. Nếu là một triệu chứng thuần túy thể xác, sự chú tâm của bạn sẽ ngăn cản nó thành một cảm xúc hay một tư tưởng. Sau đó hăy tiếp tục quan sát và chờ dấu hiệu sắp tới của thân khổ. Khi nó xuất hiện, th́ lại bắt lấy ngay như trước.

Sau này khi thân khổ đă hoàn toàn thức tỉnh khỏi trạng thái tiềm ẩn, th́ bạn có thể chứng nghiệm trong ít lâu rất nhiều xao động bên trong. Dù thân khổ biểu hiện dưới h́nh thức nào th́ bạn cũng cứ nên hiện diện, cứ nên chú tâm hoàn toàn vào nó, theo dơi sự xao động trong bạn, và biết nó có đó. Nắm lấy sự hiểu biết đó và hăy là sự hiểu biết. Bạn nhớ cho: đừng để thân khổ xử dụng lư trí của bạn và chiếm đoạt tư tưởng của bạn. Hăy xem xét nó, trực tiếp cảm nhận năng lượng của nó trong thân bạn. Hoàn toàn chú ư là hoàn toàn chấp nhận.

Nhờ bạn chú tâm liên tục và chấp nhận nên sẽ có chuyển hóa. Thân khổ biến thành ư thức rạng ngời, như một mảnh gỗ khi được đặt trong lửa hay gần lửa sẽ biến thành lửa. Lúc ấy, có kinh nguyệt không những là một hiện tượng vui vẻ và thỏa măn cho thân phận đàn bà mà c̣n là cơ hội thiêng liêng để chuyển hóa sang một ư thức mới. Thực chất của bạn sẽ ngời sáng ở khía cạnh đàn bà cũng như ở khía cạnh tiên nghiệm của hiện hữu thiêng liêng, tức là lúc ấy bạn đă thoát khỏi nhị nguyên nam nữ.

Như tôi đă tŕnh bầy, nếu người chồng của bạn có đủ ư thức th́ chàng có thể giúp bạn tu tập bằng cách hết sức hiện diện trong lúc ấy. Nếu chàng cứ tiếp tục như vậy mỗi khi bạn đồng hóa trở lại với thân khổ, th́ có thể lôi bạn về trạng thái hiện diện với chàng. Nghĩa là mỗi khi thân khổ xâm nhập bạn th́ trong lúc có kinh nguyệt hay bất kể lúc nào khác, người chồng sẽ không lầm tưởng thân khổ là bạn. Ngay cả khi thân khổ tấn công, chàng cũng sẽ không phản ứng với nó như là với bạn, sẽ không rút lui hay t́m cách tự bảo vệ mà sẽ rất hiện diện. Không cần làm ǵ khác để thay đổi. Những lúc khác, bạn cũng sẽ cư xử với chàng như vậy để giúp chàng lấy lại ư thức từ lư trí bằng cách đưa sự chú ư của chàng trở về nơi này trong lúc này mỗi khi chàng đồng hóa với tư tưởng.

Như thế, một trường năng lượng thường trực ở tần số cao và tinh túy sẽ xuất hiện giữa hai người. Không có ảo tưởng, không có mâu thuẫn, không có ǵ không phải là bạn và đối phương, và không có ǵ ngoài t́nh yêu có thể tồn tại trong đó. Mối quan hệ của bạn đă đạt được mục đích nối liền nam nữ. Nó trở thành cơn lốc ư thức cuốn theo nhiều người khác.

 

§

 

Từ bỏ quan hệ với chính ḿnh

Khi đă hoàn toàn ư thức th́ người ta có c̣n cần quan hệ với ai nữa không? Đàn ông có c̣n bị đàn bà lôi cuốn không? Đàn bà có c̣n cảm thấy thiếu thốn nếu không có đàn ông không?

Dù giác ngộ hay không, bạn cũng là đàn ông hay đàn bà. Cho nên ở mặt h́nh thể, bạn không nguyên vẹn mà chỉ là phân nửa của một cái nguyên vẹn. Bất luận ư thức nhiều hay ít, bạn vẫn cảm nhận sự thu hút vào cực năng lượng đối nghịch giữa đàn ông và đàn bà.

Nếu bên trong bạn thanh tịnh th́ chỉ có thu hút ở bên ngoài chứ không phải ở trung tâm cuộc đi bạn. Dù chuyện ǵ xẩy ra th́ bạn vẫn chỉ có cảm giác đó. Cả thế giới giống như những làn sóng gợn trên bề mặt của đại dương mênh mông sâu thẳm. Bạn là đại dương đó, và dĩ nhiên bạn cũng là gợn sóng, nhưng là một gợn sóng ư thức được ḿnh là đại dương. So sánh với đại dương mênh mông và sâu thẳm, sóng và gợn sóng không quan trọng chút nào.

Không có nghĩa là bạn không quan hệ sâu xa với người vợ/chồng ḿnh hay với những người khác. Thực ra chỉ có quan hệ sâu xa nếu bạn đă ư thức được hiện hữu. V́ nguồn gốc của bạn là hiện hữu nên bạn có khả năng vượt bức màn h́nh thể. Trong hiện hữu, đàn ông và đàn bà đều như nhau. H́nh thể của bạn tiếp tục có nhu cầu nhưng hiện hữu th́ không. Nó đă đầy đủ và toàn vẹn. Nếu nhu cầu được thỏa măn th́ càng tốt. Được hay không thật sự không quan hệ đối với trạng thái sâu kín bên trong của bạn. Cho nên, rất có thể một người đă giác ngộ và đă hoàn toàn đầy đủ và thanh tịnh bên trong, vẫn c̣n cảm thấy thiếu thốn bên ngoài nếu nhu cầu thu hút cực âm hay dương chưa được thỏa măn.

 

Trên đường tầm đạo, đồng tính luyến ái giúp hay cản trở sự giác ngộ, hay chẳng quan hệ ǵ?

Khi bạn trưởng thành, sau khi hoang mang về t́nh dục rồi nhận ra rằng bạn “khác” người, th́ bạn liền tách ra khỏi những thói quen tư tưởng và hành động của xă hội. Tự nhiên ư thức của bạn vượt lên cao hơn tŕnh độ của nhiều người c̣n vô ư thức. Những người này ôm vào ḿnh mọi truyền thống của ông cha để lại. V́ vậy, là một người đồng tính luyến ái có thể giúp bạn. Phải đứng ngoài, không thích nghi hoặc bị ruồng bỏ v́ lư do ǵ gây khó khăn cho bạn trong đời sống nhưng lại cho bạn lợi thế trên đường dẫn đến giác ngộ. Bạn gần như bị ép buộc phải thoát ra khỏi sự vô ư thức.

Mặt khác, nếu bạn lại đặt cá tính trên nền tảng đồng tính luyến ái, th́ bạn lại tránh vỏ dưa mà gập vỏ dừa. Bạn lại đóng tṛ dựa trên h́nh ảnh bạn là một người đồng t́nh luyến ái, rồi lại mất ư thức, lại không sống thực. Dưới ngụy trang của phàm ngă, bạn sẽ rất đau khổ. Trong t́nh cảnh này, đồng t́nh luyến ái là một chướng ngại. Nhưng bạn lại có một cơ hội nữa. Càng cực đau khổ, bạn càng có cơ hội tỉnh thức.

 

Có phải muốn quan hệ với một người khác th́ phải biết quan hệ với ḿnh và thương yêu ḿnh trước không ?

Nếu bạn không thoải mái khi lẻ loi th́ bạn sẽ đi t́m một mối t́nh để che dấu sự kiện này. Chắc chắn sự khó chịu này sẽ thể hiện dưới một h́nh thức khác trong mối quan hệ. Rồi bạn sẽ đổ trách nhiệm cho đối phương.

Bạn chỉ cần hoàn toàn chấp nhận giây phút này. Tức th́ bạn thoải mái với chính bạn ngay tại đây và bây giờ. Nhưng bạn có cần phải quan hệ với chính ḿnh không? Sao không chỉ hiện hữu thôi? Quan hệ với chính ḿnh là tách ḿnh ra làm hai : tôi chủ thểtôi đối tượng. Tư tưởng tạo nên nhị nguyên, tức là nguồn gốc của mọi rắc rối vô ích, mọi vấn đề và mâu thuẫn trong đời. Ở trạng thái giác ngộ, bạn là bạn, một thực thể duy nhất. Bạn không phê b́nh, thương xót, kiêu hănh, thương, ghét ḿnh, v.v… Không c̣n sự phân chia v́ ư thức tự phản chiếu nữa. Không c̣n “cái tôi nào cần được che chở hay nuôi dưỡng nữa. Một khi đă giác ngộ, th́ không cần quan hệ với chính ḿnh nữa. Và khi mối quan hệ này bị loại bỏ th́ tất cả các mối quan hệ khác sẽ đều là quan hệ t́nh yêu.

 

Sở dĩ người ta luôn luôn cảm thấy thiếu thốn và bị thu hút bởi người khác phái là v́ họ là hoặc đàn ông hoặc đàn bà, tức là một nửa của cái trọn vẹn. Sự kiện này phản ảnh sự thiếu thốn tâm lư khi người ta tha thiết mong mỏi rời bỏ trạng thái nhị nguyên để trở về với sự đồng nhất. Tuy nhiên, “cái tôi” (gồm h́nh thể và cá tính tâm lư) chỉ là một ảo tưởng nên không bao giờ có thể t́m được sự trọn vẹn ở bên ngoài. Cho nên những mối t́nh không dựa trên t́nh yêu chân thật không thể bền vững và sớm muộn ǵ cũng gây khổ.

Bạn chỉ có một mối quan hệ sáng suốt khi đă đủ hiện diện để không c̣n gắn liền ḿnh với “cái tôi” mà chạy theo ảo tưởng của sự toàn vẹn qua một đối tượng lư tưởng. Chỉ khi nào bạn hoàn toàn chấp nhận đối tượng “là như thế” th́ mới thoát khỏi “cái tôi”, th́ mối t́nh mê lầm của bạn mới chuyển hóa được thành sáng suốt.

(Đọc Tiếp CHƯƠNG IX)