Người Thủy Thủ Gi

L B Thng
Sng hm đ ng dậy thật sớm, sửa soạn dụng cụ cho chuyến ra khơi cu c. Trời cn nhiều sương m, phủ kn những cy dừa đằng sau nh. Pha xa m mịt kia l bi biển, bn tay mặt l bến tu đậu, nằm khuất vo trong eo biển nhỏ. Tu của ng nằm xen lẫn với những chiếc tu to nhỏ khc của những người hầu hết đ về hưu tr, chỉ một số t người hiện nay vẫn cn tiếp tục đi lm việc ở nơi khc. Họ mua nh tại vng eo biển hẻo lnh ny rồi thỉnh thoảng về đy nghỉ h, lấy tu ra biển cu c hay thả bước dọc theo bi biển ct trắng trong những buổi sng đẹp trời. Thường thường họ chỉ đến chơi độ một hai tuần lễ rồi lại đi. Họ thu những người địa phương chăm sc, tu bổ nh cửa v tu b của họ trong khi họ đi vắng. nhiều lần ng gặp những cặp vợ chồng trung nin hoặc trẻ hơn trong những chuyến chuẩn bị ra biển tại bến tu, họ rất l vui tnh v ng cũng đ gy được nhiều cảm tnh với họ qua những cu cho hỏi x giao.

Ring c nhn ng cũng đ về hưu được hơn một năm nay v ng bị bệnh p huyết rất cao, cng việc lm cng ngy cng khng thch hợp với muốn của ng v nhiều p lực chi phối m Bc sĩ ni l khng tốt cho sức khỏe của ng. Cch đy su thng vợ chồng ng quyết định dọn về đy để vừa sống gần biển v vừa gần cc con chu của ng. Hai vợ chồng nhất định chọn vng biển ny để sống trong những ngy cuối của cuộc đời, v phong cảnh nơi đy giống như bi biển ngy xưa ở qu nh, rất nn thơ v khng nhộn nhịp ồn o. Nơi ny đ gợi lại trong ng những kỷ niệm m đềm ngy xưa cũ lc ng đang cn phục vụ trong Hải qun. Eo biển tương đối nhỏ nhưng rất l thơ mộng với nhiều gnh đ v hng dừa xanh, chim hải u lượn quanh tm mồi trong những buổi sng đẹp trời như hm nay.

ng ta thch dậy thật sớm để ngắm mặt trời mọc từ chn trời, như ng đ từng thch th nhn lc xưa. Nhiều người bạn cũ khi nghe ng về hưu đ viết thư đề nghị mời hai vợ chồng qua ở bn bờ biển pha ty, tại tiểu bang California với họ. Những người ny ni l ở bn đ ấm hơn, kh hậu điều ha quanh năm v nhất l c cảm tưởng như mnh được sống gần qu hương hơn. ng đ viết thư trả lời v cm ơn những người ny, ng ta nửa đa nửa thật ni l ở bn đ đu c được ngắm cảnh mặt trời mọc trn biển khơi, chỉ c nhn mặt trời lặn m thi. ng mỉm cười khi nghĩ đến khun mặt của bạn mnh lc đọc thư của ng. C lẽ họ sẽ thất vọng nhưng chắc cũng đồng với ng về triết l "mặt trời mọc l nguồn sinh lực của mun loi, mặt trời lặn l sự chấm dứt của vạn vật"

Sau bao nhiu năm chiến đấu v tranh sống trong vội v, ng cố tm một giải đp cho chnh mnh về quan niệm nhn sinh; vận mệnh v cuộc chiến đ đẩy đưa ng qua bao nhiu biến cố thử thch, ảnh hưởng đến cuộc đời của hai vợ chồng. Cho đến by giờ, cu hỏi m ng tự đặt cho mnh v mang theo mi suốt gần su mươi năm, vẫn chưa c một cu trả lời để thỏa mn niềm thắc mắc khắc khoải của ng.

Nhn trong gương ng thấy tc trắng nhiều hơn đen, nhn ngy thng tri qua như then cửi, như rong bo tri ra biển v thời gian by giờ chỉ được ng lơ đng, khng ch trọng; đếm bằng đơn vị ngy thay v giờ. Tất cả khng như bốn mươi năm tranh sống đ qua. ng cảm thấy buồn cho tuổi đời bng xế. ng đ cố tm lời giải đp cho mnh về nguyn thủy v nguồn gốc của vạn vật, của loi người v của chnh bản thn ng. i khi ng bị ảnh hưởng bởi quan niệm cũ v khng thể no xa được sự nhận thức về định luật tuần hon của vũ trụ v V thường l của đạo Phật. niệm ny đ chi phối v ảnh hưởng cũng như m ảnh ng từ hồi ng vừa rời ngưởng cửa trường trung học để gia nhập vo Hải Qun. Sau ny c một thời gian ng chuyển hướng suy tư về định mệnh để an ủi v giải thch cho chnh mnh, khi đối diện với những biến cố xảy ra ngoi đời, hay tm giải php cho những vấn đề quan trọng c lin quan đến ng. ể rồi cho đến by giờ, sau khi quyết định tm cho mnh một mi trường sống trong chuỗi ngy cn lại, một lần nữa ng muốn để tm tm kiếm cu trả lời về cu hỏi của đời mnh v vẫn chưa đi đến kết luận chắc chắn, l c phải by giờ ng đang trở về với "ci g" đ tạo ra ng từ ngy khởi thủy hay khng ? Tuy vậy kể từ nay ng cũng cảm thấy thoải mi v hnh như đ sẵn sng đn chờ ngy trở về đ, v tin tưởng vo lời dự đon của ng.

ng vẫy tay gọi con ch gi đang ngoắt đui chờ ng tại hng ro. N biết ng sắp sửa đi ra biển sng hm nay. ng đến gần v mở giy xch cho n, xong rồi vo nh kho lấy dụng cụ, hai chiếc cần cu v thng đựng nước đ.

Hm nay vợ ng ở nh để may lại mấy tấm mn cửa sổ v lo nấu một t thức ăn chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của gia đnh c con gi vo cuối tuần ny. Bnh thường th b ấy thp tng ng ra biển v b cũng rất thch cu c. ng ta hứa l sẽ mang về vi con c ngon để b chưng tương cho c con gi v gia đnh thưởng thức. Trước khi ng rời nh b ta nhắc nhở ng nhớ uống thuốc p huyết v cẩn thận, đừng dng qu sức sẽ c hại cho sức khỏe. ng mỉm cười v thầm nghĩ rằng b vợ qu lo xa v ng đang cn khỏe mạnh lắm m.

Trn đường từ nh đến bến tu, ng gặp những người lng giềng cũng đang trn đường đến chiếc tu của họ. Khi đến tiệm bn dụng cụ v mồi cu c, ng buộc con ch ở ngoi cửa rồi vo trong mua một bao nước đ v một lọ mồi cu c, ni vi cu x giao với người chủ tiệm gốc địa phương rồi đi đến chiếc tu nhỏ của ng tại bến.

Sương m tan dần khi ng mở giy v li tu ra khơi. Chiếc phao đnh dấu sơn mu đỏ c ngọn đn pha trn, lắc lư theo gợn sng khi tu ng chạy ngang qua. Pha sau phao l một trụ gỗ lớn sơn mu đen m trước đy c lẽ được dng cho những tu lớn buột giy v n nằm cao trn mặt nước. Trn cột l một tổ chim cũ cn lại những cnh cy nhỏ v vi cọng l rơm bay lưa thưa. Một con chim hải u vừa s cnh đp để nghỉ chn, chim nhn chiếc tu chạy qua một cch lơ đảng v chim đ quen với tu b ra vo eo biển ny.

Tu của ng vừa chạy ngang dưới gầm cầu của của con đường chnh của vng ny. Cầu xy rất cao nn tu đi ngang qua dễ dng. Xa hơn t nữa l chiếc cầu xe lửa cũng được xy cao như chiếc cầu ny, hai cầu bắt ngang qua eo biển. Lu lu mới c một chuyến xe lửa chạy qua đy, thường vo những buổi trưa, tiếng ci tu v tiếng my tu xe lửa đ nhiều lần gợi lại kỷ niệm qu hương, lm cho ng nhớ đến những ngy thức dậy sớm để đi học, khi xe lửa chạy ngang qua vng nh cha mẹ ng v ko ci đnh thức mọi người dậy.

ng liếc nhn ln hải đồ rồi li tu về pha chiếc phao đnh dấu mu xanh. Qua khỏi ci phao ny l tu bắt đầu lắc nh nhẹ. Biển lặng m, trời khng gi, mi biển quen thuộc lm ng qun hết những g để lại pha sau. ng vươn mnh để lồng ngực mnh nở ra v ht vo thật mạnh, một luồng khoi cảm đặc biệt dng ln, khi ln khng kh trong mt ha lẫn hơi nước biển trn vo tận su trong người ng. ng nhắm mắt lại tận hưởng mi vị của biển cả, sự thch th tuyệt diệu của những người yu biển, của những người say m biển như say m người yu học tr của tuổi vừa lớn, đang gợi lại cho ng những chuyến vượt trng ngy xưa cũ đ vang bng một thời. ng nhn quanh mnh, thật l mnh mng, tất cả đều l một mu, mu xanh của biển ha với mu xanh của bầu trời. Nếu khng c những đm my hồng lờ lững bay nơi cuối trời, ng chắc rằng khng ai c thể phn biệt được ranh giới của nước v trời. Thin nhin hiện ra trước mắt như l một tấm bạt mu xanh được trải di khng điểm dứt. Những vệt trắng t điểm cho tấm thảm trời l những gợn sng bạc đầu, như đ được bn tay họa sĩ điu luyện dng cy bt thần để lm tăng thm nt đẹp của vũ trụ. ng chợt lin tưởng đến vi cu trong bi thơ sng tc vo năm 1848 của Cecil Francis H. Alexander v rồi tự đọc cho mnh nghe:

All things bright and beautiful,
All creatures great and small,
All things wise and wonderful
The Lord God made them all...

Vạn vật tươi sng mỹ miều,
Mun loi lớn nhỏ yu kiều đẹp xinh,
Tuyệt vời sng lạng thng minh:
Tối cao Thượng đế cng trnh tạo nn...

ng li tu chạy ra khơi hướng về pha tay mặt, cch bờ khoảng năm hải l. Cũng nhờ đọc bo ch xuất bản địa phương nn ng đ biết vng biển no c loại c hanh m ng thch cu. Cứ mỗi ma v mỗi con nước l c một loi c khc nhau vo kiếm mồi. Ma ny c loại c hanh biển mu đen thường vo gần bờ để kiếm thức ăn, chng sống dưới những rong biển tri dật dờ theo ging nước ấm chảy từ pha nam ln đy. Loại c ny thường lội từng đn v thch sinh hoạt chung với nhau, do đ nếu gặp đng chỗ đn c kiếm ăn, ng c thể cu được đến mức giới hạn cho php của địa phương ny.

Sở dĩ số c cu một ngy được giới hạn, v loại c ny được bảo vệ bởi luật php để chng c thể tiếp tục sinh sản v khỏi bị tuyệt giống. C nhiều khi nghĩ về luật lệ của xứ tự do, ng cảm thấy buồn cho đất nước mnh. Ở bn nh cũng c luật lệ, nhiều hơn nữa l đằng khc. Nhưng tất cả chỉ l thứ luật lệ dng để tăng thm quyền hnh của giới lnh đạo, l phương tiện để nh cầm quyền gy thm sức mạnh để đn p v kiểm sot người dn v tội, để rt tỉa xương mu của những tấm thn gầy cm, đ phải sống trong thiếu thốn, khổ đau qua năm thng mỏi mn.

Luật php ở xứ người dng để bảo vệ quyền lợi chung của mọi người, trong tinh thần tự trọng v tự do. Hai chữ tự do ở đy khng c nghĩa l ai muốn lm g cũng được, m người dn chỉ lm được những việc g khng xm phạm đến quyền tự do của người khc v những hoạt động khng c hại cho Quốc gia. Mới nghe qua th c vẻ hơi kh giải thch nhưng tự n đ ni ln được nghĩa của quan niệm sống dn chủ v đ được người dn tn trọng triệt để với ch tự nguyện.

ng đ đến vng nước dự định, ng tắt my tu v để tu tri bềnh bồng theo nhịp sng nhấp nh v ging nước nhẹ. ng đnh dấu tu mnh trn hải đồ rồi sửa soạn thả cu. Con ch gi chạy quanh ng, n đ quen thuộc với sinh hoạt trn tu nn cũng khng trở ngại cho việc cu c của ng. Con ch ny đ sống với ng gần 17 năm rồi, kể từ ngy ng xin n từ một gia đnh người Mễ khi họ phải dọn vo sống trong apartment, m nơi đy khng cho php nui th vật trong nh. y l người bạn gi của ng trong chuỗi ngy cn lại v thế đi đu ng cũng dẫn n đi theo.

ng mc mồi vo lưởi cu rồi tung giy cước ra xa, chờ cho mồi lắng xuống tầm su rồi ng ko giy vo từ từ để xem hướng của ging nước. ng điều chỉnh mồi, sửa lại quả ch nằm pha trn lưởi cu cho đng chỗ, rồi tung giy ra xa về pha tri của chiếc tu.

Tiếng nước rc rch vỗ nhẹ vo lườn tu nghe thật r v khng gian qu im lặng. Thỉnh thoảng một cơn gi thổi mạnh qua lm mảnh vải nhỏ cột tại tay li tu ku phần phật.

Mặt trời đ ln cao, khoảng hướng mười một giờ. Từng tia nắng rọi xuyn qua vần my xm tỏa thnh một vng nh sng rực đẹp như vầng ho quang trn đầu của tượng đức Phật Thch Ca thờ trong những ngi cha. ng cảm thấy thoải mi trong tm hồn v rất vui v đ quyết định chọn nơi đy cho những ngy về hưu của cuộc đời mnh. ng cn nhớ khi vừa mới dọn về vng ny, giữa những người địa phương xa lạ, khng c một người đồng hương ở gần nh. Vợ ng thường than phiền v nhớ cc con chu, nhưng sau đ cũng quen dần, cc con thường đem gia đnh về thăm hai vợ chồng vo cuối tuần, nn b bắt đầu thch với cảnh sống mới.

ng đ tạo được một mảnh vườn nhỏ, trồng một t rau muống, rau thơm v vi cy sả để b vợ nấu bn b. Sau ny ng xy một hn non bộ v một hồ nui c vng sau vườn, c nước chảy thường xuyn, qua gnh đ chảy rc rch xuống hồ.

Ban đầu khi mới dọn đến, vợ chồng người lng giềng c vẻ lạnh lng nhưng sau một thời gian, họ đ trở thnh bạn thn. B vợ thường lm bnh ngọt đem qua cho vợ chồng ng v người chồng thỉnh thoảng vo buổi chiều qua ngồi nhậu bia lai rai với ng cạnh hồ c vng hoặc xem Football với nhau vo cuối tuần.

Chiếc cần cu bỗng cong xuống, ng ta giật cy cần ln thật mạnh, một sức nặng vng vẫy dưới cnh tay ng, rồi bng nước văng tung te trn mặt biển. Thấp thong dưới mặt nước l một hnh con c lượn qua lượn lại cch tu của ng khoảng bảy thước.

Con c ny cũng vo khoảng t nhất l bảy tm pounds.

ng nhủ thầm rồi vừa từ từ quy sợi giy cu vo, ng vừa cẩn thận hướng chiếc cần về pha li tu để ko con c về pha đ. Ch c vừa vng vẫy vừa lượn quanh v cố tm cch để thot chạy nhưng cng vng vẫy chừng no, cng lm cho lưởi cu bm chặt thm vo mang c v lm cho ch kiệt sức nhanh hơn. ng cẩn thận ko giy vo, vừa giữ cho cần cu theo chiều của c lội để lưởi cu khỏi st ra v giy cước khng bị đứt v sức ko của c.

Sau gần mười pht tranh đấu giữa c v người thủy thủ gi, ng cảm thấy thấm mệt, hai cnh tay ng mỏi nhừ, ch c vẫn tiếp tục vng vẫy. ng nghĩ đến c con gi v hai đứa chu ngoại trai sắp đến thăm vo cuối tuần, vui vẻ tăng thm sức mạnh của ng. đến lc ch c phải đầu hng v phần chiến thắng nghing hẳn về người thủy thủ. ng với tay lấy sẵn chiếc vợt lưới rồi ko giy cu mạnh hơn, ch c đ mệt phờ nn khng cn hung hăng như trước nữa v để mặc cho ng ko vo gần mạn tu. ng dng tay tri giữ cần cu, cn tay mặt cầm chiếc vợt xc ch c ln bong tu.

ng thch th nhn con c nằm thở, đy l một loại c hanh biển mu đen giống như loại c m những nh hng Tu thường hấp tương gừng; thịt loại c ny rất thơm v ngon miệng. ng cẩn thận lấy lưởi cu ra khỏi mang c, rồi dng hai tay đưa con c ln cao để nhn. ng cảm thấy vui như vừa thắng một cuộc tranh ti v đang đn nhận chiếc cp giải thưởng.
Đột nhin, khi ng nhn vo đi mắt đẩm ướt của ch c hanh, ng cảm thấy chạnh lng cho con vật đng thương ny. Một cảm nghĩ lạ lng cng với niềm thương chợt đến trong tm hồn người thủy thủ v trong một thang giy ngắn ngủi, ng nghĩ đến thuyết lun hồi của đạo Phật. Thế rồi, ng khng chần chờ g nữa, người thủy ga cầm con c trong hai bn tay mnh v từ từ thả ch c xuống nước. ng tiếp tục nhn theo thn hnh con c nhỏ dần v rồi chm khuất dưới gong nước xanh thẩm của đại dương.
ng lấy lọ mồi mc mồi khc vo lưởi cu v cũng như lần trước tung giy về pha tri của chiếc tu, đang tiếp tục tri bềnh bồng trn ging nước nhẹ. Lần ny ng dựng cy cần cu vo ci ống sắt gần cạnh mạn tu, rồi ng lấy chiếc bnh thủy đựng nước tr ra, rt vo chiếc tch snh mu trắng c in hnh con phượng hong chn cầm hai chiếc mỏ neo. y l dấu hiệu của Sĩ quan Hải Qun Mỹ. Pha bn tri của chiếc tch l hai chữ CO - Chỉ Huy Trưởng - mu vng ng nh. Chiếc tch ny l qu tặng của một cậu con trai của ng, một Sĩ quan Hải Qun Hoa Kỳ đ tốt nghiệp Hn lm viện Hải qun- U.S Naval Academy tại Annapolis, Maryland- v hiện nay đang phục vụ trn một Tuần dương hạm-Cruiser (CG)- của Hải qun Hoa Kỳ.

Tr Thiết Quan m tỏa mi thơm nh nhẹ, vị tr hơi đắng v khng dịu như tr Tam Hỷ m cha của ng thường uống trong những chiếc tch nhỏ hạt dưa. Khi ng cn nhỏ, cha của ng thường cho ng thưởng thức trong những buổi sng ma đng gi lạnh mưa nhiều tại nơi chn nhau cắt rn. ng nhắp từng ngụm tr nhỏ, thưởng thức vị tr đắng dịu chạy vo cơ thể v cảm thấy lng nhớ nhiều về những kỷ niệm xa xưa m rơm rớm nước mắt. ng hay xc động trước những hnh ảnh, những m thanh hoặc tất cả những g c lin quan đến qu khứ v qu hương Mẹ. i lc ng muốn bỏ tất cả để trở về thăm qu hương, nhưng chỉ sợ những đổi thay bn xứ mnh sẽ xa tan kỷ niệm đẹp trong lng ng. Thi th cứ giữ lại trong tm khảm dĩ vng m đềm của thời xưa v hnh bng tuyệt vời của cố hương, để rồi sẽ mang hnh ảnh đẹp ny theo với ng, khi ng nằm xuống mi mi.

ng đứng dậy kiểm sot lại chiếc cần cu rồi nhn về pha bờ thấp thong từ xa. Chiếc tu của ng đang theo ngọn thủy triều tri vo hướng bờ đ, nơi c người vợ của ng đang chuẩn bị buổi cơm chiều cho hai vợ chồng. Chung quanh tu ng l biển nước, xa hơn t nữa l chn trời pha hữu hạm, cao hơn l trời my với những đm my kết lại thnh những hnh hi qui dị khng tn tuổi. Xa hơn một cht nữa l vũ trụ mun trng, nơi khởi đầu của thế giới v vạn vật, thnh hnh sau "Một tiếng nổ bng" dữ dội v lớn nhất. Nơi đy cũng l mức tới của cuối cuộc đời, của mun loi, của vạn vật.

Bỗng nhin ng như vừa tm ra được lời giải đp cho cu hỏi của đời mnh, ng cảm thấy vui sướng v cng, ng muốn la lớn ln, ng muốn ni to ln cho chnh mnh v cho con ch gi, bạn đời của ng nghe về sự khm ph tuyệt diệu ny. Th ra cả suốt cuộc đời ng lăn lộn v tranh đua cũng chỉ l để chuẩn bị cho một hnh trnh trở lại điểm khởi thủy, nơi đ đo tạo ra mnh.

Vũ trụ tạo ra mun loi, sự thnh hnh của thế giới, của vạn vật, của loi người, chỉ l một sự xoay vần c tnh ton.

Thời điểm đầu lại l của sự chấm dứt trước đ, điểm đch cuối lại l một sự bắt đầu cho chu kỳ thứ hai v cứ thế tiếp diễn lin tục khng chấm dứt v chấm dứt l khởi đầu.
ng cảm thấy xc động mạnh, một tnh cảm lạ lng đang dng ln tột cng trong người ng...

Mặt trời đ đứng bng, chiếc tu vẫn nhấp nh theo ging nước tri về pha bờ xa, gi biển vẫn nh nhẹ thổi, my trắng vẫn bềnh bồng tri trn bầu trời xanh v người thủy thủ gi từ từ nhắm mắt lại. Văng vẳng bn tai ng cn nghe đu đy, tiếng ni của vị Thống Tướng Douglas MacArthur, vị Tư Lệnh Tối Cao Lực Lượng đồng minh ng Nam nổi tiếng của Hoa kỳ, người từng đnh bại Qun đội hng mạnh thiện chiến của nước Nhật bản tại Thi Bnh Dương, ngăn chận ln sng đỏ Cộng sản tại Cao Ly, Sĩ quan xuất thn từ Hn Lm Viện V Bị West Point:

Old Soldiers never died, they just faded away.
Những Người Lnh Gi khng bao giờ chết, họ chỉ phai mờ đi m thi...


Ma h năm 2009

L B Thng

Trỏ lại từ đầu