Tủ Sách
Phật Học Phước Quế

Trọn Vẹn Trong Giây Phút Này
Phước Quế Publications(Do Nguyên Thái Lê Bá Thông thiết kế và thực hiện)

Trọn Vẹn

Trong Giây Phút Này

Nguyên tác: The Power of Now

A Guide to Spiritual Enlightenment

của Eckhart Tolle

Dương Gia Phỏng Dịch
Le présent éternel

Laisse au vague avenir ses lointaines promesses

Au stérile passé son sourire d’adieu

Bannis les rêves d’or et les molles tristesses.

Le Présent est à Toi, et le reste à Dieu.


André Maurois

***


Cái hiện tại vĩnh viễn

Bỏ đi ảo vọng tương lai

Bỏ đi quá khứ ră rời xa xưa

Diệt trừ sầu mộng vu vơ

Của ta hiện tại, dư ra của trời.

Người dịch: Tống Anh Nghị
Lời Giới Thiệu

Làm người ai cũng phải đối diện với một vấn đề căn bản là sự bất toại nguyện của cuộc sống. Thế gian đầy khổ đau và buồn phiền v́ luôn luôn có sự xung đột giữa những ước vọng của chúng ta và những thực tại của cuộc đời. Thông thường, con người đi t́m những hoàn cảnh đem lại vui sướng và lẩn tránh những hoàn cảnh đưa đến buồn khổ. Nhưng thuận lợi hay bất lợi th́ những hoàn cảnh này cũng không kéo dài và mọi trạng thái vui buồn cũng chỉ nhất thời. Măi măi chạy theo những thú vui tạm bợ và chấp chặt vào đó mà không nhận ra bản chất thật của sự vật là nguyên nhân của mọi khổ đau của nhân loại.

Nhờ có ư thức cao nên một số đă hiểu thân phận phù du của con người mà t́m lối thoát. Ở thời đại nào cũng có những người sáng suốt nhưng họ chỉ là một thiểu số rất nhỏ. Một khi đă thoát hiểm và quay lại nh́n đồng loại c̣n quằn quại trong sầu năo th́ họ không dằn được thương cảm mà t́m đủ mọi phương tiện trợ giúp. Những lời khuyên nhủ (giáo lư) của những vị này được truyền đạt bằng miệng rồi ghi chép lại thành kinh luận sách vở. Tùy theo tŕnh độ có người học ít mà hiểu nhiều, có người học cả đời mới hiểu được một chút, có người chỉ nghe hay đọc một câu mà hiểu ngay. Nhưng không phải giáo lư nào cũng nên chấp nhận. Trong rừng kinh sách hỗn độn của nhiều tín ngưỡng, có phân vân hay hoài nghi giáo lư nào th́ phải biết khảo sát kỹ lưỡng để xem có thật đưa ta t́m thấy chân lư mới nên theo.

Tuy nhiên ngay cả khi đă hiểu rồi cũng chưa phải là đủ. Dù biết rơ con đường ḿnh phải đi để thoát khổ mà không thực hành, không áp dụng cái biết vào cuộc sống th́ cũng chỉ là khái niệm, là biết suông, chưa phải là thật sự biết. Trong những năm gần đây, có ông Eckhart Tolle là một người đă thật sự biết v́ ông đă ḥa hợp được sự hiểu biết với sự thực hành. Cái thấy biết của ông đă thể hiện qua thái độ tự tại và niềm an lạc mà những người chung quanh nhận ra ngay và đă nài nỉ ông chia sẻ bí quyết. Cho nên ngày nay chúng ta mới có cơ hội đọc cuốn The Power of Now mà ông đă viết để phổ biến những điều ông biết và tŕnh bày những kinh nghiệm chứng ngộ ông đă trải qua.

Chúng tôi nhận thấy cuốn sách này của ông Eckhart Tolle thật đáng trân quư đối với người thật tâm muốn t́m đường giải thoát. Những vấn đề ông đề cập đến tuy xưa cũ nhưng bao giờ cũng mới mẻ và lối tŕnh bầy của ông vô cùng giản dị, dễ hiểu. Trong một số trang ngắn ngủi ông đă giảng giải cặn kẽ bản chất thật của con người và diễn tiến của sự tạo thành và tàng trữ cái khổ. Ông cũng chỉ dẫn tường tận mọi phương pháp thực tế giúp chúng ta có thể thực hành để tự ḿnh chứng nghiệm sự thật và loại trừ cái khổ.

Cuốn The Power of Now không phải là loại sách chúng ta đọc xong rồi xếp lên kệ để được bụi phủ trắng xóa. Ông Eckhart Tolle đă gửi đi một thông điệp đầy hy vọng. Ông không chỉ chia sẻ với chúng ta một giáo lư trừu tượng mà c̣n tặng một cuốn cẩm nang chữa bệnh rất thực tiễn, d́u dắt chúng ta trau dồi tu tập từng bước một, từng khoảng khắc một trong cuộc sống khó khăn hàng ngày. Bạn có xung đột với một người nào chăng, hay u sầu chán chường một cách vô cớ, hay bối rối sợ hăi v́ một nghịch cảnh? Hăy lật sách ra th́ t́m được phương thức hóa giải đem lại an b́nh cho thân tâm. Đường giải thoát ở ngay tại đây trong giây phút này.

Ưu điểm của những điều ông giảng dạy là nếu chúng ta quyết tâm muốn thoát khổ, th́ có thể tự ḿnh tu tập mà không phải lệ thuộc vào một bậc thầy, gia nhập một tôn giáo hay thờ phụng một đấng thần linh nào. Chỉ cần thường xuyên thực tập quan sát chính bản thân ḿnh như ông đă chỉ dẫn, để luôn luôn ư thức được cái ǵ đang thực sự xảy ra nghĩa là để sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại.

Thường thường trong đời có những cơ hội quư báu xẩy đến mà chúng ta coi thường nên không biết nắm giữ. Chúng tôi thiết nghĩ cuốn The Power of Now của ông Eckhart Tolle là một cơ hội hi hữu, do đó đă dịch để giới thiệu cùng những ai có mắt muốn thấy, có tâm muốn hiểu biết và đang phấn đấu tu tập.

Dương Gia
11- 2004

Tiểu Sử

Ông Eckhart Tolle sinh trưởng tại Đức và sống tại đấy đến năm 13 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học Luân Đôn, ông trở thành giáo sư khảo cứu tại đại học Cambridge. Năm 29 tuổi, ông trải qua một biến chuyển tâm linh sâu đậm hầu như làm tiêu tan cá tính cũ của ông và khiến cuộc đời ông hoàn toàn chuyển hướng .

Những năm kế tiếp, ông chú tâm t́m hiểu sự biến chuyển đó, đánh dấu khởi đầu của một cuộc hành tŕnh vào nội tâm.

Ông Eckhart Tolle không theo một tôn giáo hay một truyền thống nào. Bằng một giọng văn rất giản dị, rơ ràng và mạch lạc ông muốn độc giả hiểu rằng có lối thoát khỏi khổ năo, có đường về an b́nh.

Từ 1996, ông Eckhart Tolle sống tại Vancouver, Canada và đi khắp nơi để tŕnh bày giáo lư của ông(Đọc CHƯƠNG Kế Tiếp)

 

 

Chương 1 | Chương 2 |Chương 3 |Chương 4 | Chương 5 | Chương 6 | Chương 7 | Chương 8 | Chương 9 | Chương 10